Chia sẻ kinh nghiệm

Ý nghĩa của bộ tứ Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Trong cuộc đời chúng ta, chắc hẳn ai cũng từng nghe cụm từ Tùng – Cúc – Trúc – Mai ít nhất một lần. Thoạt nghe, mọi người có thể cảm nhận và nghĩ rằng đây là 4 loài cây quý. Thật đúng như vậy, nhưng sâu xa bên trong, 4 loài cây này còn mang một ý nghĩa khác “Khí tiết của người quân”

TÙNG

Tùng đại diện cho mùa xuân. Trong sắc xuân, người ta mới có cơ hội chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của Tùng. Nhưng trong cả 4 mùa, Tùng lúc nào cũng thể hiện sức sống vô cùng mãnh liệt.

Tùng thường mọc trên núi cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Tùng thích mọc ngay những mỏm núi chênh vênh mà không loài cây nào mọc được. Dù điều kiện khắc nghiệt, dù mưa tuyết phong ba, Tùng vẫn luôn vững vàng, ngạo nghễ giữa trời đất.

Tùng là cây đứng đầu trong nhóm tứ quý

Tùng là cây đứng đầu trong nhóm tứ quý

Với những đặc tính rất riêng, Tùng được xếp đứng đầu trong nhóm tứ quý. Tùng luôn được xem là loại cây đại diện cho người quân tử: dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, vẫn không chịu cúi mình, vẫn nỗ lực vươn lên, hiên ngang, bất khuất.

CÚC

Cúc đại diện cho mùa thu. Trong rất nhiều áng thơ ca, mùa thu luôn gắn liền với hoa cúc.

“Cứ mỗi độ thu về / Cúc nở vàng trước ngõ / Những cánh hoa bé nhỏ / Hương sắc đượm đất trời”

Cúc không lộng lẫy, kiêu sa nhưng mang vẻ đẹp thuần khiết, quyền quý. Có thể xem Cúc là loài hoa sắc hương vẹn toàn.

Cúc đại diện cho mùa thu

Cúc gắn liền với mùa thu

Cúc cũng mang chí khí của người quân tử. Nhưng ai am hiểu về hoa cúc đều biết ngay cả khi tàn, Cúc vẫn không rụng mà chỉ gục rũ trên thân của nó. Nó gợi đến hình ảnh của người quân tử: thà chết đứng chứ không sống hèn.

TRÚC

Trúc đại diện cho mùa hạ. Trúc có thân nhỏ, mảnh mai nhưng lại có sức sống dẻo dai, bên bỉ nhất. Dù là mùa hè, hạn hán nhưng Trúc vẫn đứng vững, vẫn xanh tốt quanh năm.

Thân trúc dài và mọc thẳng ngay từ lúc còn nhỏ, cây cao nhưng không cong rạp xuống đất. Đặc biệt, ngay cả khi bị đốt cháy thành than, Trúc vẫn giữ được hình dáng ngay thẳng chứ không cong gãy.

Trúc quân tử

Trúc đại diện cho mùa hạ

Trúc đại diện cho tính cách ngay thẳng, chính trực của người quân tử, kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh, sóng gió của cuộc đời. Dù thế nào vẫn luôn đứng thẳng chứ không luồn cúi, thà chết vinh còn hơn sống nhục.

MAI

Mai được nói tới ở đây có nguồn gốc từ Trung Hoa. Hoa thường có màu trắng hoặc trắng hồng, khác với mai vàng ở Việt Nam. Đây là loài hoa đại diện cho mùa đông.

Mai ẩn chứa một sức sống đáng kinh ngạc, ngay cả trong thời tiết giá buốt nhất cây vẫn phát triển, vẫn đâm chồi, ươm nụ, nở hoa và duy trì vẻ đẹp đến lúc xuân sang.

Mai trắng thuần khiết

Mai trắng thuần khiết, đại diện cho mùa đông

Mai tượng trưng cho sự thanh khiết và sức sống mãnh liệt, nhẫn nại, vượt qua mọi gian nan nguy khó để vươn tới thành công.

Tùng – Cúc – Trúc – Mai đại diện cho 4 mùa của trời đất Xuân Hạ Thu Đông. Bên cạnh đó, 4 loài cây tứ quý này còn thể hiện khát vọng của người đời luôn phấn đấu vươn lên, đạt đến những vẻ đẹp hoàn mỹ nhất trong cả tâm hồn lẫn đời thực.

Xem thêm: 6 loài hoa trồng trên ban công tuyệt đẹp, những loài hoa có hương thơm dịu dàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *