Chia sẻ kinh nghiệm

5 Phương pháp giúp bạn tiết kiệm nước cho vườn rau, vườn kiểng

tiết kiệm nước cho vườn rau

Nước là một nguồn tài nguyên quý giá, nó là nguồn sống của tất cả các sinh vật, vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét các cách mà chúng ta bảo tồn nó!

Dưới đây là 5 mẹo hàng đầu để giúp bạn tiết kiệm nước cho vườn rau, vườn kiểng

  1. Chăm sóc đất để tiết kiệm nước

  •  Phủ lớp phủ xung quanh gốc cây để giữ độ ẩm cho đất. Cân nhắc sử dụng các loại mùn hữu cơ, như mía hoặc rơm đậu, chúng sẽ phân hủy và giúp cải tạo đất. Với cây kiểng trồng ban công, sân thượng, có thể sử dụng xơ dừa hoặc rêu than bùn Peat moss để làm lớp phủ. 
  • Bổ sung chất hữu cơ cho đất sẽ cải thiện cấu trúc của đất, giúp tăng khả năng giữ ẩm. Một số loại phân bón vô cơ có tác dụng tức thời nhưng sẽ làm xói mòn đất theo thời gian. Trong khi đó, phân hữu cơ có tác dụng chậm hơn nhưng sẽ phân giải chất dinh dưỡng dần dần vào đất. 
  1. Tưới nước đúng lúc

Nhiều người trong chúng ta tưới quá nhiều nước cho khu vườn của mình. Điều này không chỉ lãng phí mà còn tốn nhiều công sức của bạn hơn mức cần thiết. 

Để kiểm tra xem bạn có cần tưới nước hay không, hãy quan sát hoặc chọc ngón tay vào đất sâu khoảng 5cm. Khi đó, bạn sẽ có đủ cơ sở để xác định đất đã cần tưới thêm nước hay chưa. Đất ẩm ướt sẽ có màu sắc sậm hơn và khá kết dính. 

Bạn cũng nên tưới nước cho cây vào buổi sớm khi nắng chưa lên. Điều này giúp cây kịp hấp thu nước trước khi chúng bị bay hơi nhanh chóng khi trời nắng gắt

  1. Sử dụng đúng lượng nước

Điều này phụ thuộc vào loại đất. Đất cát nhẹ cần tưới nước thường xuyên hơn đất nặng. Đất làm từ đất sét có thể được tưới ít thường xuyên hơn, nhưng cần nhiều nước hơn. 

  1. Trồng các loại cây cần ít nước

Trồng các loại cây có khả năng chịu hạn tốt. Tìm những cây có lá nhỏ, cứng; các loại cây trồng kiểng lá cũng có nhu cầu nước thấp hơn so với cây hoa. 

  1. Sử dụng các kỹ thuật tưới nước tốt nhất cho cây của bạn

Các phương pháp tưới hiện đại sẽ giúp bạn tiết kiệm nước đáng kể. Lợi ích lớn nhất của hai phương pháp này chính là việc nhắm mục tiêu chính xác vào đất, không bị tưới dư, tưới tràn ra ngoài.

Tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới với tốc độ chậm, thông qua các đầu ống nhỏ giọt để đưa nước từ từ vào đất. Ưu điểm của phương pháp này chính là tiết kiệm nước mà rau vẫn được tưới sâu.

Phương pháp này khá linh hoạt, thích hợp để tưới cho mọi loại cây, mọi không gian.

Xem thêm: Phương pháp Tưới nhỏ giọt

Tưới phun mưa

Tưới phun mưa là phương pháp tưới mô phỏng như mưa trong tự nhiên. Sự khác biệt giữa tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt đó chính là đầu tưới phun mưa có khả năng phun giọt nước đi dưới dạng các hạt nhỏ.

Phương pháp này thích hợp để tưới cho rau trồng ở trong thùng xốp hoặc rau trồng ở các kệ phân cấp, chậu treo.

Xem thêm: Phương pháp Tưới phun mưa 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *