Hệ thống tưới tự động

Những thông tin hữu ích nhất về phương pháp Tưới nhỏ giọt cho cảnh quan

tưới nhỏ giọt cho cảnh quan

Việc chăm sóc tưới nước cho cây là vô cùng quan trọng đối với những người trồng cây cảnh quan. Song song với đó, có vô vàn câu hỏi về việc nên tưới nước cho cây như thế nào để tiết kiệm nước, có phương pháp nào giúp tự động tưới hiệu quả,… Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết này. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về những ưu điểm, ứng dụng cũng như những thiết bị cần có trong một hệ thống tưới nhỏ giọt. Một số thương hiệu cung cấp thiết bị tưới nhỏ giọt uy tín nhất cũng sẽ được gợi ý để bạn tham khảo

Tưới nhỏ giọt là gì?

Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới nước với tốc độ chậm, với mục đích để nước ngấm từ từ vào đất. Thông qua việc cho nước nhỏ giọt từ từ, trực tiếp vào khu vực gốc cây, tưới nhỏ giọt giúp các dinh dưỡng và khoáng chất trong đất không bị rửa trôi. Từ đó sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên nước và phân bón giúp cây phát triển tốt hơn.

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng cảnh quan

 1. Tối ưu hiệu quả sử dụng nước

Bằng cách tưới trực tiếp vào vùng rễ, nước sẽ không bị lãng phí vào những khu vực không có lợi cho cây.

 1. Tán lá khỏe mạnh hơn

Một số phương pháp tưới phun có lợi thế cung cấp độ ẩm cho toàn bộ cây. Điều đó đồng nghĩa lá của cây sẽ bị ướt lâu sau khi tưới. Lá ẩm khiến cây dễ mắc các loại nấm bệnh như phấn trắng, đốm đen hơn. Trong khi tưới bằng phương pháp nhỏ giọt giúp cho lá cây luôn khô ráo

 1. Ngăn chặn xói mòn đất

Tưới nhỏ giọt là cách tưới chậm và đều đặn. Do đó giảm lượng nước chảy tràn ra ngoài dẫn đến xói mòn đất.

 1. Tiết kiệm chi phí thuê nhân công tưới nước

Tưới nhỏ giọt là một hệ thống tưới dễ lắp đặt và sử dụng, đáng tin cậy. Kết hợp cùng với bộ đồng hồ hẹn giờ tưới tự động, chúng hoàn toàn có thể hỗ trợ ta một cách thông minh trong việc tưới cảnh quan.

Ứng dụng tưới nhỏ giọt trong cảnh quan

Tưới nhỏ giọt là trợ thủ đắc lực để chăm sóc cảnh quan ban công, cây nội thất

Cảnh quan ban công, cây trồng nội thất cũng đòi hỏi việc chăm sóc, tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, quan ngại lớn nhất của những người làm vườn tại nhà là thời gian tưới nước. Vì tính chất công việc bận rộn hoặc thường đi công tác, họ thường không thể chăm sóc tốt cho khu vườn của mình. Tưới nhỏ giọt cùng với một hệ thống hẹn giờ tưới tự động chính là trợ thủ đắc lực. Nhờ sự linh hoạt của mình, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể chăm sóc cho toàn bộ cây trồng nội, ngoại thất trong ngôi nhà của bạn. Giúp bạn yên tâm dù bận rộn đến mấy, cây trồng luôn được tưới nước thường xuyên và đầy đủ.

Tưới nhỏ giọt cho cảnh quan vườn tường, chậu treo

Những cảnh quan vườn tường, hoặc chậu treo thường được đặt ở trên cao khiến việc chăm sóc trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giúp bạn làm điều đó. Nhờ các công cụ điều áp (như van, bình tích áp,..), hệ thống tưới nhỏ giọt có thể đưa nước tưới lên bất kỳ độ cao nào. Hệ thống tưới nhỏ giọt còn giúp bạn giảm chi phí thuê ngoài để bảo dưỡng vườn tường, chậu treo.

Tưới nhỏ giọt cho cảnh quan hàng rào, lối đi, thảm cây trồng hẹp

Những cảnh quan hàng rào, lối đi thường có diện tích lớn khiến việc bảo dưỡng mất nhiều thời gian. Cùng với đó, việc tưới nước theo cách truyền thống có thể tiêu tốn rất nhiều nước. Với cảnh quan lớn, đầu tư cho hệ thống tưới nhỏ giọt vừa giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng nước tưới, đồng thời là chi phí nhân công chăm sóc.

Tương tự, tưới nhỏ giọt cũng có những lợi ích đáng kể với khu vườn trồng cây ăn trái, hoặc hoa hồng, lan trồng với khoảng cách thưa.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cảnh quan thường bao gồm những thiết bị gì?

 • Đầu tưới nhỏ giọt hoặc ống tưới nhỏ giọt. Đầu và ống tưới nhỏ giọt là thiết bị quan trọng nhất, chúng là thiết bị đầu ra cuối cùng, nước sẽ thoát ra từ đầu nhỏ giọt, ống nhỏ giọt làm ướt đất vùng quanh bộ rễ của cây trồng.
 • Hệ thống đường ống dẫn nước. Để dẫn nước từ vòi nước ra ngoài vườn, đến từng gốc cây chúng ta phải sử dụng một hệ thống đường ống dẫn nước chuyên cho tưới nhỏ giọt. Thường thì chúng ta sử dụng đường ống mềm LPDE (loại ống có đường kính 16mm, hoặc 20mm, có màu đen hoặc nâu).
 • Thiết bị đấu nối. Đây là phần khó cho các bạn mới lần đầu lắp đặt hệ thống tưới khi chọn thiết bị kết nối đường ống với nguồn nước, đường ống với thiết bị tưới nhỏ giọt.
 • Nguồn nước. Nguồn nước thường được sử dụng trong hệ thống tưới nhỏ giọt có thể là bồn nước hoặc đầu nối từ nguồn nước sinh hoạt hàng ngày
 • Bộ hẹn giờ tưới & van điện từ. Đây là thành phần quan trọng giúp hệ thống tưới có thể tự động hóa. Thiết bị tường bao gồm thiết bị điều khiển có thể cài đặt thời gian đóng mở van; và hệ thống các van điện từ (van nhận lệnh đóng mở từ bộ điều khiển). Tùy vào quy mô của vườn, có vườn chỉ cần 1 van thì nên sử dụng bộ hẹn giờ tích hợp sẵn bộ điều khiển và van vào 1 (timer); với những vườn cần từ 2 van trở lên thì dùng thiết bị bộ điều khiển (controller) và các van tách rời.

Một số thiết bị & thương hiệu phổ biến trong tưới nhỏ giọt cho cảnh quan

 • Thương hiệu DIG: Ống nhỏ giọt tưới cảnh quan tưới quanh gốc SHB khoảng cách 15cm, hoặc 20cm; Bộ hẹn giờ tưới và van điện từ, phụ kiện nối ống
 • Thương hiệu Teco: Đầu nhỏ giọt Delta (bù áp và không bù áp); phụ kiện nối ống
 • Thương hiệu Azud: Ống LDPE 16mm, 20mm và phụ kiện nối ống
 • Thương hiệu Rivulis: Đầu nhỏ giọt Supertif, que cắm Dripeg
thương hiệu cung cấp thiết bị tưới nhỏ giọt cho cảnh quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *