Chia sẻ kinh nghiệm, Hệ thống tưới tự động

Phương pháp tưới nhỏ giọt có lợi ích gì đối với môi trường?

tưới nhỏ giọt có lợi ích gì đối với môi trường

So với phương pháp tưới truyền thống, lợi ích của phương pháp tưới nhỏ giọt rất đáng kể. Việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm đáng kể lượng nước sử dụng. Điều đó sẽ cắt giảm chi phí vận hành hệ thống tưới. Ngoài ra, tưới nhỏ giọt cũng có lợi cho cây trồng khi giúp nước đến rễ trực tiếp hơn. Nhiều nước đi đến cây hơn và ít bay hơi hơn, vì vậy giúp cây phát triển nhanh hơn. Và vì nước không tiếp xúc với lá, phương pháp này sẽ có lợi ích giúp giảm sự lây lan của bệnh tật và các vấn đề về lá mà cây trồng thường mắc phải. Cùng với đó, tưới nhỏ giọt cũng có thể ức chế sự phát triển của cỏ dại.

Bên cạnh việc mang lại lợi ích cho cây trồng và tài chính, phương pháp tưới nhỏ giọt còn có nhiều lợi ích khác – đặc biệt là thiên nhiên. Vậy, phương pháp tưới nhỏ giọt có lợi ích gì đối với môi trường?  Chúng bao gồm tiết kiệm tài nguyên nước, phân bón, năng lượng, và góp phần thúc đẩy cây trồng tốt hơn mà chúng ta sẽ tìm hiểu sau đây.

Tiết kiệm nước

Tiết kiệm nước là lợi ích môi trường chính của hệ thống tưới nhỏ giọt. Nếu được lắp đặt đúng cách, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể tiết kiệm đến 80% lượng nước so với các kiểu tưới khác.

Tính năng thân thiện với môi trường của hệ thống tưới nhỏ giọt ngày càng trở nên quan trọng khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt và nguồn nước ngày càng khan hiếm. Hạn hán kéo dài đang trở nên phổ biến hơn ở một số khu vực. Hệ thống tưới tiết kiệm nước có thể giúp đảm bảo rằng những người làm vườn và nông dân có thể tiếp tục giữ cho cây trồng của họ khỏe mạnh.

Ngoài ra, bằng cách cắt giảm việc sử dụng nước của nông dân, tưới nhỏ giọt có thể giải phóng nước cho các mục đích sử dụng quan trọng khác, bao gồm nước được sử dụng trong sinh hoạt cũng như nước cần thiết cho mục đích thương mại và công nghiệp.

Tiết kiệm phân bón

Cũng giống như với nước, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể giúp tiết kiệm phân bón. Bằng cách lắp đặt thiết bị châm phân trong hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ tạo ra hệ thống tưới toàn diện. Người làm vườn và nông dân có thể bón phân cho cây trong khi tưới nước trong một hệ thống thuận tiện và hiệu quả.

Điều này cho phép lượng phân bón chính xác được bón vào đúng thời điểm. Ngoài việc giúp cây trồng phát triển tốt hơn, phương pháp này còn cắt giảm sự lãng phí phân bón (do việc tưới chậm giúp hạn chế lượng phân bón bị rửa trôi ra ngoài).

Tiết kiệm năng lượng

Bởi vì hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động trên hệ thống áp suất thấp, máy bơm cần ít năng lượng hơn để vận hành chúng, điều này làm giảm lượng than, dầu, khí tự nhiên hoặc các nhiên liệu khác cần thiết để tạo ra năng lượng đó.

Giảm sử dụng năng lượng mang lại lợi ích tài chính to lớn cho người sử dụng. Nó cũng mang lại lợi ích cho môi trường bằng cách cắt giảm thải ra khí cacbonic, là nguyên nhân chính gây ra sự nóng lên toàn cầu. Ngoài ra, giảm sử dụng nhiên liệu làm giảm các chất ô nhiễm khác thải ra khi than, dầu và các nhiên liệu khác được đốt cháy để tạo ra năng lượng.

Thúc đẩy cây trồng phát triển tốt hơn

So với các phương pháp tưới khác, tưới nhỏ giọt tạo ra “nhiều cây trồng hơn trên mỗi giọt”. Theo các nghiên cứu, tưới nhỏ giọt có hiệu suất 90%, so với tưới bề mặt là 60% và 75% đối với tưới phun.

Ngoài ra, tưới nhỏ giọt có thể tạo ra cây trồng tốt hơn và có thể tăng năng suất cây trồng từ 20% đến 90%, theo National Geographic.

Sự gia tăng sự phát triển của thực vật này là rất quan trọng đối với một thế giới ngày càng phát triển. Khi dân số trên trái đất tiếp tục tăng lên, lượng thực phẩm được trồng sẽ cần phải tăng để đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Nguồn cung đất canh tác là hữu hạn và ở một số khu vực đang giảm do đô thị hóa. Việc tưới nước hiệu quả thông qua các hệ thống như tưới nhỏ giọt sẽ giúp đảm bảo nguồn cung lương thực trong tương lai.

Nguồn: sưu tầm

Trên đây là những thông tin để giúp bạn trả lời câu hỏi: Tưới nhỏ giọt có ích lợi gì đối với môi trường. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi ra quyết định mua hệ thống tưới. Xem thêm các bài viết về phương pháp tưới nhỏ giọt sau đây:

7 mẹo sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng tại nhà

Chọn bộ lọc cho hệ thống tưới như thế nào?

5 Mẹo sử dụng thiết bị tưới cây tự động khi đi du lịch/ công tác dài ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *