Hệ thống tưới tự động

Những thông tin cần biết về phương pháp Tưới phun mưa cho cảnh quan

tưới phun mưa cảnh quan

Phương pháp tưới phun mưa là một phương pháp phổ biến được nhiều người sử dụng để tưới cảnh quan, mang đến nhiều tiện ích cho người dùng. Vậy phương pháp này là như thế nào, ứng dụng thực tế vào cảnh quan ra sao. Bạn hãy cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé!

 

Tưới Phun mưa là gì?

Tưới phun mưa là phương pháp tưới mô phỏng như mưa trong tự nhiên. Sự khác biệt giữa tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt đó chính là đầu tưới phun mưa có khả năng phun giọt nước đi dưới dạng các hạt nhỏ.

Hệ thống tưới phun mưa cho cảnh quan có những ưu điểm gì?

  • Giá cả phải chăng và dễ lắp đặt
  • Giúp sử dụng nước tưới hiệu quả hơn, tiết kiệm đến 40-50% nước so với cách tưới thông thường.
  • Tiết kiệm thời gian và công sức, có thể tự động hóa bằng cách lắp thêm bộ hẹn giờ, hoặc bộ cảm biến mưa,..

Tuy nhiên, phương pháp tưới này cũng có những nhược điểm như: cần phải sử dụng hệ thống bơm phù hợp & ổn định; hiệu quả tưới có thể bị ảnh hưởng bởi gió; nguồn nước tưới phải sạch, không lẫn cát, đất gây nghẹt ống. Bên cạnh đó, tưới phun mưa cũng khá hạn chế với các loại kiểng lá hoặc hoa dễ tổn thương.

Phân loại phương pháp tưới phun mưa cho cảnh quan

Tùy theo nhu cầu cảnh quan, người ta có thể sử dụng hệ thống tưới phun mưa thích hợp. Thông thường, để lựa chọn hệ thống tưới phun mưa phù hợp, người ta thường dựa vào diện tích của khu vực cảnh quan.

Tưới phun mưa cho cảnh quan sân vườn nhỏ, hoặc không có hình dạng cố định

Để tưới phun mưa cho các khu vực cảnh quan như khuôn viên biệt thự, doanh nghiệp hoặc công viên. Người ta thường sử dụng các đầu tưới phun mưa được đặt dưới gốc cây. Nước được phun ra nhưng ở tầm thấp để vừa đủ tưới cho rễ cây nhưng không làm ướt toàn bộ lá.

Sự đa dạng của phương pháp tưới phun mưa nằm ở đầu tưới của chúng.

  • Thứ nhất, đa số đầu tưới hiện nay cho phép bạn điều chỉnh bán kính cần tưới dựa theo áp suất. Điều đó giúp bạn thiết kế hệ thống tưới linh hoạt hơn theo điều kiện thực tế của khu vườn.
  • Thứ hai, một số đầu tưới phun mưa cho phép điều chỉnh góc tưới – như đầu tưới Hunter popup PGP Ultra cho phép điều chỉnh góc tưới từ 40-360 độ. Bạn có thể chỉnh góc tưới để tránh việc tưới phun khắp cả đường đi nằm ngoài khu vườn. Đồng thời bạn cũng có thể điều chỉnh góc tưới cho phù hợp khi cây trồng của bạn phát triển theo hướng khác đi.
tưới phun mưa cho cảnh quan 1

Tưới phun mưa bán kính lớn cho cảnh sân vườn diện tích lớn

Phương pháp này dùng để tạo ra mưa nhân tạo, phủ kín một khu vực rất rộng. Để đạt hiệu quả, người ta thường dùng các súng tưới phun mưa bán kính lớn. Các súng tưới này có thể xoay góc, chỉnh đường tưới cao hoặc thấp để tưới phủ toàn cảnh quan. Thường được sử dụng để tưới đồng cỏ như sân golf, hoặc sân bóng,..

Ngoài ra, các súng tưới bán kính lớn còn thường được áp dụng cho các khu vườn lớn trồng cây ăn trái như bưởi, thanh long và các loại cây công nghiệp như cà phê.

tưới phun mưa cảnh quan 3

Hệ thống tưới phun mưa cho cảnh quan thường bao gồm những gì?

  • Bộ phận bơm thường là máy bơm ly tâm lấy nước từ nguồn và tạo đủ áp lực để đưa vào hệ thống đường ống.
  • Hệ thống các đường ống chính và phụ. Để dẫn nước từ vòi nước ra ngoài vườn, đến từng béc tưới. Các đường ống có thể được cân nhắc để lắp trên mặt đất và lắp ngầm. Vật liệu chính của ống được sử dụng bao gồm xi măng amiăng, nhựa hoặc hợp kim nhôm. Tuy nhiên, nhựa là chất liệu phổ biến hơn cả vì khả năng linh hoạt và giá thành rẻ.
  • Thiết bị lọc: Lọc cặn bẩn trong nước để tránh làm tắc nghẽn ống dẫn nước tưới, tắc nghẽn đầu tưới.
  • Béc tưới hay đầu tưới phun mưa: lấy nước từ ống dẫn rồi phun thành mưa, cung cấp nước cho cây trồng. Đây là thiết bị đầu ra cuối cùng, nước sẽ thoát ra từ ống này theo góc, lưu lượng, bán kính mà bạn đã thiết lập trước.
  • Timer hẹn giờ (có thể có hoặc không): Có chức năng lên lịch hẹn giờ tưới cụ thể trong từng ngày.

Gợi ý một số thiết bị & thương hiệu phổ biến trong tưới phun mưa cho cảnh quan

Thương hiệu Teco: Đầu tưới phun mưa Orbita; phụ kiện nối ống

Thương hiệu Ducar: Các dòng súng Atom 22, 28, 35, Ducar Jet 35T, Ducar Green

Thương hiệu Hunter: đầu tưới PGP Ultra, đầu tưới thảm cỏ PSU04

Thương hiệu DIG: Bộ hẹn giờ tưới và van điện từ, phụ kiện nối ống

Thương hiệu Azud: Ống LDPE 16mm, 20mm và phụ kiện nối ống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *