Chia sẻ kinh nghiệm

6 mẹo nhỏ giúp cây trồng ban công, sân thượng vượt qua mùa khô hạn

hướng dẫn chuẩn bị bầu đất trồng hoa hồng 2

Cây xanh trồng ngoài ban công, sân thượng thường gặp vấn đề muôn thủa đó là phải đổi mặt với tính trạng khô hạn nặng, nhiệt độ luôn cao và thường bị bỏ quên trong một thời gian dài.

Tưới cây đều đặn bằng hệ thống tưới tự động

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Trong nông nghiệp hàng ngàn đời chúng ta có câu “Nhất nước – nhì phân”. Nước luôn là sự sống của muôn loài.

Khi cây trồng ngoài ban công, trên sân thượng cây sẽ rất dễ bị thiếu nước, khô héo dẫn đến chết cây hoặc cây không thể phát triển được bởi một số lý do:

 • Nhiệt độ cao, chịu nắng trực tiếp từ sáng đến chiều
 • Bốc hơi nhanh do có nhiều gió
 • Và thường xuyên nhất chính là Sự quên của gia chủ. Chúng ta quên không tưới nước, tưới không đủ nước…

Trong trường hợp, nếu bạn đam mê trồng cây, và có điều kiện thì hãy đầu tự một Hệ thống tưới tự động hoàn toàn giúp cho cây trồng của bạn luôn được đảm bảo

 • Tưới đủ nước
 • Tưới đúng tần suất
 • Rất tiết kiệm nước
 • Bạn có thể lựa chọn giải pháp tưới phù hợp với từng loại cây trồng ví dụ như: Nhỏ giọt cho cây trồng chậu; phun mưa cho cây bụi; hay phun sương cho giàn lan.

Một số lưu ý khi tưới cho cây trồng ngoài ban công – trên sân thượng:

 • Không nên tưới vào lúc trời nắng
 • Nên tưới vào trước 9h sáng hoặc sau 6h tối
 • Nên tưới một ngày 2-3 lần, mỗi lần một ít nước thay vì tưới một lần

Sử dụng chậu trồng cây tự tưới

Chậu trồng cây tự tưới

Vẫn là vấn đề liên quan tới tưới, bởi Nhất vẫn là nước, nước thực sự quan trọng với cây trồng.

Trong trường hợp, vì một lý do nào đó, ví dụ như nhà bạn không có sẵn nguồn nước (vòi nước) dẫn ra ban công, hoặc sân thượng, trong trường hợp này bạn nên chọn Chậu trồng cây tự tưới.

Chậu trồng cây tự tưới thường bao gồm 4 thành phần chính:

 • Chậu chứa nước
 • Giỏ đựng giá thể
 • Bấc hút nước
 • Giá thể trồng

Chậu trồng cây tự tưới hoạt động trên nguyên lý Mao dẫn: Khi độ ẩm của đất dưới ngưỡng cho phép, nước sẽ tự động được hút lên thông qua bấc hút nước để điều chỉnh độ ẩm của Giá thể trồng cây ở mức cân bằng đúng với nhu cầu của cây trồng.

(Tham khảo thêm Nguyên lý hoạt động của Chậu trồng cây tự tưới)

Che chắn nắng cho cây

Bảo vệ trái tránh ruồi vàng bằng túi ni lông

Ruồi vàng là sinh vật ám ảnh các loại cây lấy quả. Khi bị ruồi chích, quả sẽ bị chột, phát triển kém và hình dạng méo mó. Ngay khi quả non hình thành, bạn có thể dùng túi ni lông dài bọc lấy quả từ phần cuống để ngăn ruồi vàng tấn công. Đây là biện pháp vô cũng đơn giản và hiệu quả được rất nhiều người áp dụng.

Một việc đơn giản, nhưng thực sự quan trọng đó là Che chắn nắng và cả gió nữa cho cây trồng, đặc biệt đối với cây non.

Việc làm hày hết sức quan trọng, cây mới trồng khi tiếp xúc trực tiếp với nắng gắt rất dễ bị stress và không thể sống được, cho dù bạn tưới nước đầy đủ.

Bạn nên tạo giàn, sử dụng lưới che chắn nắng.

Lưới che nắng còn có tác dụng che gió cho cây non, hạn chế bốc hơi nước và đôi khi là bảo vệ cây non trước những cơn mưa lớn.

Chắc bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc che chắn nắng và gió cho cây trồng. Bạn hãy chịu khó tạo giàn, sử dụng lưới chống nắng, hoặc có thể sử dụng mùn gỗ, rơm rạ phủ lên gốc cây một lớp mỏng bạn nhé.

Chọn cây trồng chịu khô hạn

Đây là vấn đề trồng cây xanh thuận theo tự nhiên. Bạn không nên cố trồng những loại cây ưa nước ở khu vực nhiều nắng và khô cằn quá, mà hãy tham khảo chọn những cây chịu được khô hạn một chút để cho nhỡ bạn có không thể chăm sóc tốt được thì cây vẫn có thể chống chọi với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết – khí hậu.

Một số loại cây trồng tốt trên ban công, sân thường như Cây hoa giấy…

Bạn tham khảo Các loại hoa tuyệt đẹp nên trồng trên ban công, sân thượng

Cây ưa nóng trồng trên ban công – sân thượng

Tạo thành một khu trồng cộng sinh

Tự làm hồ cá, vườn thủy sinh đơn giản

Tại sao cần trồng nhiều cây để tạo thành một khu vườn cộng sinh? Bạn có hình dung ra việc tạo một khu vườn Nhiệt đới trên ban công – sân thượng.

Bản thân tôi, tôi cho rằng điều này là cần thiết bởi:

 • Đầu tiên là chúng ta có khu vườn đủ lớn, đủ sắc xanh và tạo ra một không gian mát mẻ ngoài ban công, trên sân thượng
 • Chúng ta trồng được nhiều cây, cây tán cao sẽ che nắng cho cây tán thấp. Khi đó, chúng ta có thể thêm được những cây ưa bóng mát ở tầng thấp thay vì chỉ trồng được những cây chịu hạn.
 • Bạn hoàn toàn có thể tạo một khu Vườn thủy sinh trên mái nhà, khi này vườn thủy sinh sẽ là nguồn cấp hơi ẩm và nguồn nước tưới cho khu vực trồng cây; ngược lại cây cối sẽ che bớt nắng cho khu vườn thủy sinh, hạn chế bay hơi nước và giữ cho nguồn nước luôn mát.

Bạn hoàn toàn có thể tự làm một khu vườn thủy sinh bằng Hồ cá – bể thủy sinh đúc sẵn.

Chăm bón phân, chất dinh dưỡng thường xuyên cho cây

Phân bò ủ TropicalVà cuối cùng, các bạn đừng quên chăm bón Phân, dưỡng chất cho cây trồng trên Ban công sân thượng các bạn nhé.

Cây trồng ngoài ban công, sân thượng cần tưới, cần được che chắn nắng gió, và cần được chăm sóc đặc biệt hơn so với cây trồng ngoài vườn.

Về đất trồng: các bạn ưu tiên các loại đất trộn có nhiều thành phần đất tự nhiên hơn chút, nên chọn đất có trên 40% đất tự nhiên giúp đất giữ ẩm tốt, giữ dưỡng chất tốt hơn và hạn chế bay hơi. Nếu bạn có điều kiện, hãy đi ra khỏi thành phố và mang về vài bao đất đỏ bazan, đất phù sa, hay đất thịt và tự trộn với một ít vỏ trấu hoặc mụn dừa…

Về phân bón: Chúng ta luôn ưu tiên cho Phân ủ hữu cơ, điển hình và dễ mua nhất chính là Phân bò ủ; ngoài ra bạn có thể sử dụng một số loại phân tổng hợp tan chậm; hoặc nếu bạn có sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cảnh quan thì bạn hoàn toàn có thể kết hợp với thiết bị châm phân tự động và bón phân trực tiếp, thường xuyên qua hệ thống tưới.

Nhưng, trong mọi trường hợp, chúng tôi cho rằng chỉ cần bón Phân bò ủ là đã đủ và tốt lắm rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *