Đất, phân, chất dinh dưỡng

Đất sạch chuẩn trồng cây cho nông nghiệp đô thị

Phân bò cao cấp Tropical OCT

Đất sạch chuẩn trồng cây cho nông nghiệp đô thị

Chọn đất sạch chuẩn trồng cây cho nông nghiệp đô thị thực sự không dễ dàng bởi trên thị trường có quá nhiều sản phẩm, bạn sẽ gặp một ma trận về đất sạch trồng cây. Với bài viết này chúng tôi hy vọng cung cấp cho người đọc một góc nhìn và một số kiến thức nhất định liên quan tới chọn đất sạch trồng rau – hoa – cây xanh cảnh quan.

Đô thị hóa là một quá trình tất yếu khách quan trong quá trình phát triển kinh tế hiện nay. Một bộ phận lao động trong nông nghiệp mất đất sản xuất bị thất nghiệp và một bộ phận dân cư từ nông thôn chuyển về đô thị để làm việc, làm gia tăng nhu cầu về lương thực, thực phẩm. Trong rất nhiều các giải pháp thì phát triển nông nghiệp đô thị được xem như một hướng đi tối ưu có tính khả thi cao để giải quyết các bất cập liên quan trong tiến trình đô thị hoá, hướng tới xây dựng các đô thị sinh thái bền vững cho tương lai.

Với sự độ thị hoá thì mọi thứ gần như được bê tông hóa và không còn đất để trồng cây, chúng ta phải trồng cây trong nhà màng, sân thượng, trồng cây trong chậu,…Và đất trồng cây là 1 yếu tố không thể thiếu để cây sinh trưởng và phát triển, từ đó đất sạch được tạo ra để chuyên dành cho nông nghiệp đô thị.

Những tiêu chí quan trọng của Đất sạch trồng cây đô thị

Vậy đất sạch như thế nào là tốt? Đất sạch chuẩn trồng cây cho nông nghiệp đô thị cần đạt những tiêu chí:

  • Xốp, thông thoáng để rễ cây phát triển tốt, đâm sâu và lan rộng, thoát nước tốt nhưng vẫn giữ được đủ ẩm.
  • Độ pH ổn định 6-6,5.
  • Hỗn hợp có sự liên kết để không bị rửa trôi và giữ lại dược dinh dưỡng cho cây.
  • Chứa hàm lượng mùn lý tưởng cho cây trồng.
  • Không mầm bệnh và hạt cỏ dại.

Phân bò cao cấp Tropical chuyên rau hoa cây xanh đô thịVí dụ: Hỗn hợp đất trộn lý tưởng cho cây trồng sinh trưởng và phát triển gồm có: Đất đỏ bazan (hoặc đất thịt, đất phù sa), xơ dừa, phân bò hữu cơ vi sinh, vỏ trấu (hoặc trấu hun), bã mía đã ủ hoai, đá trân châu.

Tuỳ vào mục đích và các loại cây sẽ có những loại đất sạch chuyên dụng. Ví dụ như rau mầm sẽ có đất sạch để trồng rau mầm thầnh phần gồm: xơ dừa, cát (phần lớn là xơ dừa) đã được xử lý mầm bệnh và sàng lọc kỹ, trồng hoa rau quả sẽ có loại đất sạch cho rau, hoa, quả.

Một số lưu ý về các loại đất sạch trồng cây xanh, rau hoa đô thị

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu và loại đất sạch trồng cây, nhưng thành phần chung cho các loại đất bao gồm: đất phù sa hoặc đất thịt, vỏ trấu, xơ dừa và bổ sung phân NPK và vi lượng. Thực chất những thành phần trên chúng ta có thể tự tìm kiếm và tự phối trộn để trồng cây, nhưng thực ra những thành phần làm đất sạch đều được xử lý mầm bệnh, sàng lọc các chất độc hại cho cây trồng và sức khoẻ người tiêu dùng trước khi được phối trộn và đóng gói đưa ra thị trường.

Ví dụ như đất phù sa lắng dưới sông và đất thịt chúng ta tưởng đơn giản nhưng có rất nhiều vấn đề xunh quanh như: luôn có hàm lượng kim loại nặng nhất định (chì, thuỷ ngân, cadimi, asen), vi khuẩn E. coli, vi khuẩn Salmonella, nấm mốc gây hại… chúng ta không thể phân tích và tự xử lý được.

Vì vậy đất sạch đã phối trộn được đóng gói sẵn luôn là giải pháp tốt nhất để trồng cây trong đô thị mang lại nhiều lợi ích: nhanh, tiện lợi, giá thành rẻ. Nhưng nhược điểm lớn của nhiều loại đất sạch hiện nay là trộn quá nhiều xơ dừa, thành phần đất thịt quá ít làm cho hỗn hợp không thể liên kết được nên tưới nước vào dinh dưỡng bị rửa trôi đi hết và cây trồng hoàn toàn phụ thuộc vào phân hoá học, giải pháp ở đây là cần bổ sung mùn cho đất.

Bạn có thể bổ sung thành phần hữu cơ, mùn cho đất cũng như dinh dưỡng cho đất trồng bằng phân bò cao cấp OCT định kỳ để bổ sung thêm dinh dưỡng, vi sinh vật có ích và mùn cho đất, có nhiều loại đất sạch xơ dừa không được rửa hết chất chát nên khi trồng cây muối Na trong xơ dừa gây ra hiện tượng ưu trương (hypertonic) làm cây mất nước rồi chết dần. Để là một người yêu cây đúng nghĩa, bạn không chỉ cưng cái cây của mình mà cần phải cập nhật kiến thức trồng trọt thuờng xuyên và thông tin có độ tin cậy cao.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Tự trộn đất sạch trồng cây đô thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *