Chia sẻ kinh nghiệm

Cách chăm sóc cây Ngà voi

Cách chăm sóc cây ngà voi

Cây ngà voi là loài kiểng lá lạ, hình ống thuôn dài. Lá cây mọc theo hình rẻ quạt đều hai bên trồng rất đẹp. Tìm hiểu cách chăm sóc cây Ngà voi qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về cây Ngà voi

Cây Ngà voi hay còn gọi là cây Ngải ngà hay cây Nanh heo. Cây có tên khoa học Sansevieria Cylindrica Bojer. Thuộc họ Loa kèn Liliaceae hay họ Măng tây Asparagaceae. Họ Măng tây (Thiên môn đông) được rất ít nhà thực vật học công nhận nên các loài thuộc Măng Tây sẽ được gộp vào họ Loa kèn.

Cây có nguồn gốc từ Madagasca, quần đảo Reeunion và các nước thuộc Châu phi Nhiệt đới. Cây có thân rễ. Rễ có xu hướng bò ngang chứ không phát triển theo hướng thẳng xuống. Lá ngà voi màu xanh xám, cứng, hình ống với 5-6 đường sọc xanh đen từ gốc  đến ngọn. Ở một vài điểm trên lá có mày xanh đậm hơn. Lá ngà voi mọc theo hình rẻ quạt từ thân rễ ngầm bên dưới.  Lá thuôn nhọn dần lên đỉnh như ngà của những chú voi.

cách chăm sóc cây ngà voi

Cách chăm sóc cây Ngà voi

Cây ngà voi dễ trồng và dễ chăm sóc. Để có 1 cây ngà voi khỏe chỉ cần đảm bảo một số yếu tố sau.

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây ngà voi ưa sáng và chịu bóng bán phần. Cây thích nghi tốt với mọi điều kiện ánh sáng. Cây sống tốt ở môi trường có ánh sáng nhẹ với diều kiện nhiệt độ từ 10-35 độ C. Cây chịu lạnh kém. Dưới 10 độ C, cây sẽ bị sốc nhiệt và chết. Cũng như ở những nơi có cường độ ánh sáng mặt trời quá cao, cây sẽ bị khô héo. Tình trạng kéo dài cây sẽ chết.

Chế độ nước

Khi trồng nội thất, tốc độ nước bốc hơi chậm có thể 2 tuần tưới 1 lần. Khi trồng ngoại thất hay sân vườn tưới định kỳ 1 tuần/ lần. Cây có khả năng trữ nước ở lá nên có thể chịu hạn trong 1 khỏang thời gian khá dài. Cây chịu úng kém dễ bị thối. Đối với những cây mọng nước có câu “ thà để cây chết khô còn hơn để cây chết úng”.  Khi cây bị khô có thể cứu được cây nhưng bị úng là không thể.

Đất trồng

Cây thích nghi với mọi loại đất trồng. Tuy nhiên đất phải có độ thoát nước cao. Không chọn các loại đất dễ vón cục thoát nước kém. Nước bị đọng lại, cây sẽ bị úng rễ rồi chết. Giá thể phù hợp với cây là đất thịt trộn thêm sơ dừa tro trấu và một ít phân bò với tỷ lệ vừa phải.

Bón phân

Ngà voi là một cây dễ sông không đòi hỏi cao. Nhưng để cây sinh trưởng tốt cũng còn bón cho cây một ít phân bón khi thấy cây có dấu hiệu chậm phát triển. Một số loại phân có thể sử dụng là phân hữu cơ hay phân vô cơ. Tùy theo điều kiện và sự tiện lợi mà chọn loại phân phù hợp.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *