Bí quyết chăm cây, Cây trong nhà, Chia sẻ kinh nghiệm

Cách làm cây bàng Singapore đẻ nhánh

Cách làm cây bàng Singapore đẻ nhánh

Cây bàng Singapore đang chiếm trọn trái tim của mọi người hiện nay nhờ vẻ đẹp tinh tế và giàu ý nghĩa. Loại cây này tượng trưng cho sự nỗ lực vươn lên mọi khó khăn trong cuộc sống. Trồng bàng Sing trong nhà sẽ tạo không gian ấm áp, hạnh phúc cho gia đình bạn. Không chỉ vậy loại cây này còn cực kì dễ chăm cho những ai mới tập chăm cây chưa có nhiều kinh nghiệm. Trồng cây ai cũng muốn cây xanh tốt, đẻ nhiều nhánh và tuổi thọ cao. Và cách làm cây bàng Singapore đẻ nhánh không quá khó, hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc, đặc điểm và công dụng của cây bàng Singapore

Gọi là bàng Singapore nhưng loại cây này có nguồn gốc ở Tây Phi. Chúng được lai tạo ở Singapore nên mới có tên gọi này. Cây bàng Singapore được du nhập vào Việt Nam khá lâu, thường được trồng làm cảnh nhờ vẻ đẹp đơn giản tinh tế, có tác dụng thanh lọc không khí tốt. Đây là loại cây nhiệt đới và khá thích hợp với khí hậu Việt Nam nước ta.

Cây bàng Sing thân gỗ, có đặc điểm lá xanh đậm, hình bầu dục và tròn ở chóp lá. Loại cây này phát triển tương đối chậm nên thường trồng làm cây nội thất. Cây cũng có thể trồng ngoại thất và có thể phát triển cao lớn tạo bóng mát, thậm chí còn có thể kết trái.

Ngoài tác dụng trang trí, làm đẹp cho ngôi nhà thì bàng Sing cũng có lợi ích cho sức khỏe. Với khả năng thanh lọc không khí tốt, cây bàng Singapore sẽ giúp mang lại không khí trong lành, giảm các bệnh về hô hấp.

Cách làm cây bàng Singapore đẻ nhánh

Việc cây bàng đẻ nhiều nhánh, cành lá xum xuê là điều mà ai cũng mong ước. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia chăm cây thực thụ thì phải biết đến phương pháp giúp cây phát triển nhánh này.

Đầu tiên, để khuyến khích cây phát triển nhánh thì mọi người nên tiến hành cắt tỉa cành. Đây được xem là cách đơn giản nhất để cây ra nhiều nhánh. Hãy cắt bỏ thân của cây bàng Sing ở độ cao mà bạn muốn các cành mọc lên từ đó. Việc cắt tỉa cây sẽ giúp ích cho việc kích hoạt các chồi ngủ dưới vết cắt. Khi ấy chất auxin giúp cây tăng trưởng sẽ không di chuyển lên thân cây. Mà chuyển hướng đến các chồi đã cắt và kích thích cây ra nhánh.

Để cây ra nhánh tốt hơn thì hãy cố gắng cắt tỉa phía trên một cụm lá. Hoặc cắt tỉa một nhóm lá gần nhau. Việc cắt tỉa sẽ giúp duy trì kích thước cây bạn mong muốn. Muốn cắt tỉa cho cây ra nhánh thì hãy sử dụng kéo sắc được sát trùng, sau đó cắt một cách dứt khoát ở nơi giao điểm của thân và lá (mắt cây). Cắt xong thì lau sạch nhựa cây bằng khăn sạch.

Cách làm cây bàng Singapore đẻ nhánh - cắt tỉa

Nếu bạn không muốn phải cắt bỏ chiều cao của cây bàng Sing thì có thể thử cách khác đó là khía thân. Bạn sẽ phải khía một đường vừa phải ở thân cây để nhánh mới có thể mọc ra ở khu vực đó. Cách thực hiện là khía một đường chéo khoảng một phần ba chiều sâu vào thân cây, ngay phía trên lá hoặc mắt cây.

Cách làm cây bàng Singapore đẻ nhánh - cắt khía

Có một cách khác khiến cây bàng Sing đẻ nhánh mà không cần đến thao tác cắt. Cách này thì bạn chỉ cần nhổ phần chồi ngọn trên cùng của cây là được. Bạn sẽ dễ dàng thấy có một chồi vỏ màu nâu ở trên cùng. Đây là nơi những chiếc lá mới mọc lên. Khi lá mới hình thành và trưởng thành, các lớp vỏ màu nâu kéo lại và khô đi. Để ngắt chồi cây bàng Sing, bạn cần sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để ngắt phần ngọn đang phát triển trên cùng. Bạn cũng có thể sử dụng kéo để cắt để việc ngắt chồi được thực hiện dễ dàng hơn.

Kết luận

Ngoài việc thực hiện cắt tỉa để cây bàng Singapore đẻ nhánh thì mọi người cũng cần chăm sóc cây một cách khoa học và hợp lý. Nên trồng cây ở nơi có ánh sáng tốt như gần cửa sổ, ban công, nơi có độ ẩm cao. Chú ý tưới nước đầy đủ cho cây 1 tuần/lần vào mùa hè, còn mùa đông thì tưới ít hơn khoảng 10 — 15 ngày/lần. Nên bón phân hữu cơ, phân NPK cho cây để bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu. Chỉ khi chăm sóc tốt thì cây mới nhanh ra nhánh cho chúng ta.

Trên đây là cách làm cây bàng Singapore đẻ nhánh. Nếu bạn muốn nhân giống hoặc khuyến khích cây ra nhiều nhánh thì có thể làm theo cách trên. Chúc mọi người thành công.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *