Cây trong nhà, Chia sẻ kinh nghiệm

5 vấn đề thường gặp khi trồng bàng Singapore: Khô lá, rụng lá, đốm nâu, vv

Khi trồng bàng Singapore, có khá nhiều vấn đề xảy ra như: bị khô lá, rụng lá, hoặc bị nhiễm khuẩn, bị côn trùng tấn công. Là một người trồng cây, chắc hẳn rằng bạn không muốn nhìn thấy “đứa con” của mình chết dần đi. Vậy phải làm thế nào để cứu cây bàng Singapore, chúng ta hãy cùng thảo luận trong bài viết này!

Triệu chứng 1: Cây bàng Singapore bị rụng lá liên tục

Việc lá già và rụng là một biểu hiện sinh trưởng rất bình thường của bất kỳ loại cây nào. Tuy nhiên, việc cây rụng lá hàng loạt, kể cả những lá ở trên cao, lại là một triệu chứng không bình thường.

Nguyên nhân tiềm ẩn của hiện tượng này có đến từ việc tưới nước và nhiệt độ môi trường xung quanh. 

Rụng lá nói chung là do tưới quá nhiều hoặc quá ít nước. Nhưng tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt – quá nóng hoặc quá lạnh – cũng có thể là lý do khiến cây bàng Singapore bị rụng lá

cây bàng singapore bị rụng lá

CÁCH KHẮC PHỤC:

Trước tiên, hãy kiểm tra vị trí của cây xem cây có đang được đặt gần khu vực phà hơi của điều hòa. Nếu đặt bên ngoài, liệu có phải cây được đặt quá gần cục nóng?

Cây bàng Singapore có nguồn gốc từ những nơi nhiệt đới, ấm áp, ẩm ướt, nơi có độ ẩm phù hợp và nhiệt độ mát mẻ. Do đó, cây của bạn sẽ thoải mái nhất trong điều kiện tương tự. 

Hãy tưới nước vừa đủ và không cần quá thường xuyên. Theo kinh nghiệm trồng trong nhà với khí hậu của Việt Nam, Ban Công Xanh khuyên bạn chỉ nên tưới nước từ 3-5 ngày/ lần. Hoặc bạn có thể kiểm tra đất mỗi lần tưới, chỉ tưới khi lớp đất trên bề mặt từ 2-3cm khô hẳn. Bạn cũng có thể phun sương vào lá để tăng cường độ ẩm cho cây vào các buổi sáng. 

cây bàng singapore bị đốm nâu

Triệu chứng 2: Cây bàng Singapore xuất hiện các đốm nâu, đen trên lá

Nguyên nhân tiềm ẩn 1: Cây bị thối rễ

Các đốm nâu do nhiễm nấm từ rễ cây ở nơi quá ẩm ướt. Tưới quá nhiều nước và thoát nước kém sẽ gây ra thối rễ, lây lan sang lá cây của bạn.

CÁCH KHẮC PHỤC:

Cách duy nhất để chắc chắn rằng cây bị thối rễ là lấy bầu đất ra khỏi chậu và kiểm tra rễ. Nếu rễ có màu nâu và nhão thì chắc chắn rễ cây đã bị úng. Nếu đã xác định được nguyên nhân và cây chỉ bị ảnh hưởng nhẹ – tức chỉ có một vài đốm nâu trên lá, hãy trồng lại cây với một giá thể thoáng hơn, và để cây khô trong 1 đến 2 tuần hoặc lâu hơn cho đến khi rễ có đủ thời gian để phục hồi. Nếu triệu chứng của cây quá nặng, bạn cần cắt bỏ luôn cả phần rễ hỏng. Loại bỏ các lá bị ảnh hưởng và đảm bảo cây của bạn có đủ ánh sáng trong giai đoạn phục hồi

Nguyên nhân tiềm ẩn 2: Nhiễm khuẩn

Dấu hiệu nhận biết cây bàng Singapore của bạn bị bệnh do vi khuẩn là lá bị vàng xuất hiện cùng các đốm nâu. Với bệnh thối rễ, lá thường vẫn có màu xanh đậm với các đốm nâu, nhưng với bệnh đốm lá do vi khuẩn, lá sẽ chuyển sang màu vàng khi đốm nâu lan rộng. Cả bệnh thối rễ và đốm lá do vi khuẩn đều sẽ gây ra một kết quả là cây bàng Singapore bị rụng lá. Các loại vi khuẩn này thường thích tấn công vào những lá non mới phát triển. Vì vậy nếu đốm nâu xuất hiện trên những lá mới thay vì những lá đã già gần gốc cây – đó có thể là một bằng chứng củng cố cho suy đoán ban đầu

cây bàng singapore bị vi khuẩn tấn công

CÁCH KHẮC PHỤC:

Thật không may, đây là tình trạng khó điều trị nhất đối với Hình ảnh lá Fiddle. Ngay cả khi chăm sóc và tưới nước đúng cách, nó có thể là quá muộn đối với cây của bạn. Nếu thiệt hại không nghiêm trọng, hãy cắt bỏ tất cả các lá có đốm nâu và thay chậu bằng đất mới, vô trùng dụng cụ. Cung cấp cho nó nhiều ánh sáng và tiếp tục tưới nước cho đến khi nó hồi phục.

Nguyên nhân tiềm ẩn 3: Cây bàng singapore bị côn trùng tấn công

Nhiễm trùng côn trùng thường ít gặp đối với cây trồng trong nhà. Tuy nhiên, có thể đó là do mầm bệnh đã tiềm ẩn khi cây được trồng ở vườn ươm. Và khi gặp điều kiện thích hợp, các loại côn trùng này sẽ bộc phát. Với sự tấn công của nhện đỏ (spider mite) hoặc rầy, rệp, sẽ khá dễ phát hiện. Sử dụng kính lúp để tìm mạng nhện hoặc côn trùng trên cây của bạn. Hoặc kiểm tra mặt sau của lá, các loại côn trùng thường bám vào mặt sau và hút nhựa lá, chúng sẽ để lại các chấm vàng li ti. 

CÁCH KHẮC PHỤC:

Sự phá hoại của côn trùng rất dễ điều trị. Sử dụng sản phẩm dầu neem để diệt côn trùng, pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phun lên cây trồng. Phương pháp này hoàn toàn tự nhiên và không gây hại cho người. Tuy nhiên, dầu neem được ép từ tinh dầu lá cây neem, có thể có mùi khả hăng với một số người. Bạn nên đem cây ra ngoài vườn hoặc ban công để hạn chế mùi trong phòng. Nhớ lật từng lá để phun mặt dưới và phun cả các đốt nối giữa lá và thân. Phun lặp lại theo hướng dẫn trên bao bì và kiểm tra lại tình trạng bệnh. Nếu các loại côn trùng đã bị diệt,tiếp tục phun với liều phòng ngừa để phòng bệnh tái phát.

Cây bị nhiễm bệnh cũng cần được cách ly với các cây trồng khác để hạn chế lây nhiễm cho những cây khỏe mạnh. Tốt nhất, nếu phát hiện một cây đã nhiễm bệnh, bạn cũng nên phun dầu neem cho toàn vườn để phòng ngừa (với một hàm lượng pha loãng hơn) 

Nguyên nhân tiềm ẩn 4: Cây của bạn quá khô

Các đốm nâu khô trên cây hơi dễ chẩn đoán hơn, vì chúng sẽ có các vùng nâu hoặc nâu khô bắt đầu ở mép lá và khiến lá bị quăn lại. Nhìn chung cây của bạn sẽ có lúc héo hoặc khô và đất có thể đã rút khỏi chậu (co rút). Điều này có thể làm cho nước chảy giữa chậu và đất và không bao giờ đến được bóng rễ.

CÁCH KHẮC PHỤC:

Nếu cây bàng Singapore được đặt trong một môi trường quá khô hoặc gần cục nóng máy lạnh, hãy cân nhắc chuyển nó đến một vị trí khác có nhiệt độ thấp hơn. Tưới nước thường xuyên (cố gắng mỗi tuần một lần) và theo dõi cây của bạn để đảm bảo cây được cung cấp đủ độ ẩm.

Bạn có thể thử phun sương từ một đến ba ngày một lần hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm đặt gần cây. Tưới cây chậm để đảm bảo rễ được làm ướt hoàn toàn — tưới đến khi thấy nước chảy ra đáy chậu. Để yên và đổ bỏ lượng nước dư thừa sau 30 phút, sau đó đặt cây trở lại đĩa.

Triệu chứng 3: Lá Cây bàng Singapore bị khô giòn, hoặc đốm trắng xuất hiện trên đầu lá

Nguyên nhân tiềm ẩn: Cháy nắng

Nếu cây của bạn bị ánh nắng chiếu trực tiếp quá nhiều, cây có thể bị cháy nắng, biểu hiện như những đốm màu nâu nhạt trông có thể bị tẩy trắng. Các đốm sẽ chủ yếu ở trên các lá trên cùng và đôi khi có thể có màu đỏ / vàng.

CÁCH KHẮC PHỤC:

Loại bỏ những lá bị cháy nắng bằng kéo sắc hoặc kéo cắt tỉa và chuyển cây của bạn đến khu vực được bảo vệ khỏi tia nắng trực tiếp của mặt trời.

Nguyên nhân tiềm ẩn: Cây bàng Singapore bị khô lá do thiếu nước

Một chuyến đi đu lịch xa hay những người quá bận rộn mà bạn có thể quên mất việc tưới nước cho cây. Hay bạn tưới cây không đủ nước mặc dù bạn luôn tưới định kỳ. 

Nếu cây khô héo trong trường hợp này, bạn nên xác dịnh thân cây còn xanh hay không. Nếu còn xanh, bạn cần tước bỏ hết các lá khô chết. Sau đó tưới nước cho cây của mình. Chúng sẽ hồi dinh một cách thần kỳ. Sau khi kiểm tra, bạn thấy thân cây khô đen thì có nghĩa là bạn phải chia tay cây thân yêu của mình. Chúng đã bị chết khô.

Khi bạn quá bận rộn và không có thời gian chăm sóc thì một bộ tưới nhỏ giọt có kèm bộ hẹn giờ tưới sẽ giúp bạn cung cấp dủ nước cho những cây trồng của mình.

bàng singapore bị khô lá

Lời khuyên:

Nhìn chung, đối với những phần lá đã hỏng, bạn nên cắt bỏ chúng đi để tiết kiệm năng lượng cho cây. Bởi chắc chắn rằng, những chiếc lá hỏng sẽ không thể hồi phục. Việc quan trọng là bạn cần xác định nguyên nhân sâu xa gây bệnh cho cây. Khi chúng được phát hiện và khắc phục, cây sẽ lại tiếp tục ra lá mới.

Hướng dẫn loại bỏ lá hư hoặc lá chết đúng cách cho cây bàng Singapore

  1. Cắt bỏ các ngọn hoặc đốm lá màu nâu bằng kéo hoặc kìm cắt sạch, bén. Chỉ cắt bỏ những ngọn hoặc đốm bị hư hại để không làm hỏng những tán lá khỏe mạnh còn lại trên cây.
  2. Nếu toàn bộ lá đã chuyển sang màu nâu, hãy cắt bỏ từng lá ở gốc của chúng. Kéo nhẹ chiếc lá; nó có thể tự gãy ra. Nếu lá không tách ra bằng cách kéo nhẹ nhàng, hãy dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt. Cần vô trùng dụng cụ bằng cồn 70 độ trước khi cắt và sau mỗi vết cắt để hạn chế nhiễm khuẩn.

Các vấn đề ít phổ biến hơn khi trồng cây bàng Singapore

Thú cưng đi tiểu trong chậu

Những con vật nuôi có thể vô tình “xả” vào chậu cây của bạn. Điều này có thể phát hiện khi bạn nghe thấy mùi khai hoặc hôi phát ra từ cây. Trong nước tiểu thường có hàm lượng ure cao, có thể gây mặn đất và khiến cây bị cháy rễ. Khi phát hiện, hãy mang cây ra chỗ thoáng và tưới đẫm nước để phần “mặn” có thể bị theo nước chảy ra ngoài đáy chậu. Trong tình huống cây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bạn cần thay đất cho cây và đảm bảo loại bỏ càng nhiều đất cũ ra khỏi rễ càng tốt. Đảm bảo cây ra ngoài tầm với của vật nuôi để hạn chế chúng tiếp tục “gây hại” cho cây.

Lá bị hư hại do di chuyển, ngã, hoặc bị thú cưng tấn công

Cây của bạn có thể bị ngã, bị hư hại trong quá trình vận chuyển, hoặc bị vật nuôi làm hỏng cành, lá. Những sự cố này có thể khiến cây của bạn bị rách hoặc bị dập. Chậu bị hỏng hoặc thậm chí là rễ bị hư hỏng.

Điều tốt nhất để làm là trả lại cây của bạn cho sự nhất quán mà nó yêu thích. Đặt cây thẳng đứng, thêm đất vào chậu nếu cần thiết hoặc đặt nó vào chậu mới nếu cái cũ bị hỏng. Hãy dần dần loại bỏ những phần bị hỏng, hạn chế cắt bỏ quá nhiều cùng một lúc có thể khiến cây bị sốc, tiếp tục chăm sóc bình thường cho đến khi cây ổn định trở lại.

Cây Bàng singapore

640,000 

Cây bàng singapore với màu lá xanh tốt quanh năm, tượng trưng cho sự chịu khó; cần cù vượt qua mọi thử thách của cuộc sống, mang lại nhiều may mắn.

Sản phẩm bao gồm:

  • Cây bàng sing 2 nhánh: H 105cm.
  • Chậu gốm trắng size L: H 25cm X DK 30cm
  • Đôn kê chậu 1 tầng: H 42cm X DK 32cm

Giá bán bao gồm: chậu, cây, đôn gỗ và lớp đá trân châu rải mặt chậu. Giá thể trồng được bổ sung phân bón hữu cơ nuôi cây từ 3 - 4 tháng.

Cây Kim ngân lượng

Cây kim ngân lượng với vẻ đẹp kiêu kỳ, rực rỡ thích hợp trồng trang trí nội thất hay quà tặng mang ý nghĩa thuận lợi, may mắn. Tên thường gọi: kim ngân lượng, cây đại la tán, cây bách lượng kim, cây châu sa kim Tên khoa học: Ardisia crenata Họ thực vật: Primulaceae

Cây mai vạn phúc

Mai vạn phúc hay còn gọi là cây mai tiểu thư  thuộc họ Apocynaceae. Mai vạn Phúc là cây thân gỗ nhỏ. Cây phân nhánh nhiều tạo thành bụi có dạng hình cầu đặc trưng. Hoa mai tiểu nhỏ nhưng có mùi thơm lan tỏa. Tên thường gọi: Mai vạn phúc, mai tiểu thư Tên khoa học: Tabernaemontana dwarf Họ thực vật: Apocynaceae

Cây Ngọc ngân

Cây ngọc ngân là loài kiểng lá đẹp với sắc trắng đặc biệt cây tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào, mang lại sự may mắn và niềm vui. Tên thường gọi: cây ngọc ngân Tên khoa học: Aglaonema costatum Họ thực vật: Araceae

Cây Ngũ gia bì xanh

Cây Ngũ gia bì xanh quanh năm có sức sống mạnh mẽ mang ý nghĩa động viên tinh thần, hòa thuận, đoàn kết. Tinh dầu từ lá cây còn có tác dụng đuổi muỗi. Tên thường gọi: ngũ gia bì, ngũ gia bì xanh Tên khoa học: Scheffera octophylla Họ thực vật:  Araliacca  

Combo hệ thống tưới nhỏ giọt tự động (bộ kit tưới nhỏ giọt DIG + hẹn giờ tưới Cellfast) C-03

1,602,000 
  • Bộ sản phẩm cao cấp với mức giá ưu đãi và tiết kiệm
  • Combotưới tự động cao cấp vô cùng tiện  tiện lợi với:  1 bộ kit tưới nhỏ giọt DIG FM01AS+ 1 hẹn giờ tưới tự động Cellfast
  • Các sản phẩm cao cấp, được nhập khẩu từ Mỹ, Ba Lan
  • Linh hoạt lựa chọn, thay đổi sản phẩm tương đồng trong combo
 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *