Chia sẻ kinh nghiệm

Cách làm kệ gỗ đơn giản tại nhà

cách làm kệ gỗ

Nếu bạn đã có một chậu cây mà nó lại quá thấp so với mọi thứ xung quanh thì một kệ cây là giải pháp khá tuyệt vời. Và nếu bạn yếu thích những vật dụng bằng gỗ đơn giản nhưng trang nhã thì kệ gỗ là lựa chọn hợp lý. Kệ gỗ không chiếm nhiều diện tích mà còn làm đẹp không gian trang trí. Cách làm kệ gỗ  khá đơn giản, không đòi hỏi kĩ thuật cao

Những công cụ cần có

Thước 

Kẹp nhanh

Giấy nhám

Lưỡi cưa

Máy khoan

Keo dán gỗ

Những nguyên loại cần có

Thanh gỗ tròn có đường kính 2,5cm (nếu làm kệ chân tròn)

Thanh gỗ vuông có có cạnh 2cm. (nếu làm kệ chân vuông)

1 tấm gỗ dài có bề dày 2 cm, rộng tối thiểu 6cm. Chiều dài tối thiếu bằng 2 lần đường kính chậu.

8 cái chốt gỗ

cách làm kệ gỗ

Các bước tiến hành

Đo kích thước chậu

Đo kích thước chậu cây (đường kính miệng, đường kích đáy chậu, chiều cao) để tính ra kích thước của kệ.

cách làm kệ gỗ

Tạo đế cho kệ

Đặt 2 tấm gỗ đã được cắt với kích cỡ bằng nhau, nằm đều cạnh nhau. Tìm điểm trung tâm của 2 tấm gỗ, đánh dấu và vẽ 1 ô vuông. Mà tại đó sẽ trở thành khớp nối liền 2 tấm gỗ. Ô vông đó có kích thước cạnh bằng 1/2 chiều rộng của tấm gỗ. Bằng phương pháp khớp nối, ghép 2 tấm gỗ thành hình chữ thập.

Sau đó dùng cưa để cắt ô vuông ra để tạo rãnh ghép. Rãnh này phải đều như nhau thì khi ghép lại 2 thanh mới khớp nhau.

Với chân kệ vuông thì như vậy là đã hoàn thiện phần làm đáy kệ. Với chân trụ tròn thì cần tiến hành thêm một bước nữa. Mỗi đầu thanh gỗ cần cắt thành hình vòng cung vào trong để khớp với chân trụ.

cách làm kệ gỗ

Tiến hành làm chân kệ

Chân kệ có chiều cao tùy thích, phù hợp với không gian và cây trồng. Cần xác định chiều cao tổng thể (bao gồm: cây + kệ) để có một sản phẩm vừa ý. Sau đó cắt nhưng thanh gỗ với chiều cao mong muốn.

cách làm kệ gỗ

Sau khi đã thực hiện các bước trên, tiến hành theo như hình vẽ bên dưới để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Sau đó có thể phun thêm sơn bóng hay sơn màu tùy sở thích. 

cách làm kệ gỗ

Như vậy là đã hoàn thành một cái kệ tuyệt vời cho chậu cây của bạn.  Với cách làm kệ gỗ cơ bản như trên, bạn có thể thỏa sức sáng tạo ra nhiều mẫu kệ độc lạ. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *