Dụng cụ làm vườn

Làm chậu trồng cây tự tưới nước đơn giản và hiệu quả

Chậu trồng cây tự tưới

Chậu trồng cây tự tưới nước sẽ giúp việc trồng cây dễ dàng hơn. Cây luôn được cung cấp nước đầy đủ, xanh tươi, tránh tình trạng khô héo.

Làm chậu trồng cây tự tưới nước đơn giản – Nguyên liệu

Nếu bạn quá bận rộn thì chậu tự tưới nước sẽ là giải pháp hợp lý và tiện lợi. Bạn thường xuyên đi không tác, vắng nhà lâu thì cây trồng vẫn được tưới nước đầy đủ. Hiện tại, các loại chậu tự tưới nước bên ngoài có giá thành khá đắt. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể tự chế chậu tự tưới nước tại nhà bằng các nguyên liệu đơn giản.

Bạn cần chuẩn bị: Dao cắt, đất trồng, dây dù hoặc dây vải bản to dài khoảng 50 cm, thùng nhựa có nắp đậy có đường kính bằng chậu trồng, chậu trồng cây có đục từ 2 lỗ trở lên ở đáy.

Làm chậu trồng cây tự tưới nước đơn giản – Cách làm

Bước 1 – Chuẩn bị chậu trồng

Bà con nên chuẩn bị một chiếc chậu có đục lỗ sẵn. Lỗ đục phải vừa vặn để luồn dây bản to vào. Tuy nhiên nếu chậu chưa đục lỗ thì bà con phải tự đục khoảng 2, 3 lỗ đối xứng nhau.

chậu trồng cây tự tưới nước 1

Bước 2
Lấy 2 sợi dây vải luồn vào 2 lỗ của chậu. Luồn sao cho phần dây bên trong chậu dài khoảng 2/3 độ dài của cả đoạn dây. Sau đó, xếp dây theo thành chậu đều nhau, tránh để dây nhăn nhúm vào một chỗ.

Bước 3:

Bà con nên sử dụng thùng sơn loại nhỏ hoặc các thùng nhựa thấp có nắp đậy. Sau đó, cắt rạch 2 lỗ trên nắp thùng bằng dao. Đảm bảo cho 2 lỗ này trùng với 2 lỗ luồn sợi dây ở chậu trồng.

chậu trồng cây tự tưới nước 3
Bà con phải rạch thêm một lỗ tròn khác. Lỗ này nằm ở gần mép với tác dụng làm lỗ tưới nước.

Làm chậu cây tự tưới nước đơn giản

Bước 4:
Đặt nắp thùng nhựa đục lỗ xuống dưới chậu trồng. Tiếp theo, luồn 2 sợi dây vào 2 lỗ tương ứng đã cắt.
chậu trồng cây tự tưới nước 4
Bước 5:
Hãy đậy khít nắp của thùng nhựa lại, tiếp theo đặt chậu trồng lên trên đó. Cuối cùng là đổ đất vào chậu trồng.
Làm chậu trồng cây tự tưới nước đơn giản
Bước 6:
Cho cây vào trong chậu đất rồi vun đất lại gọn gàng. Bà con nên chú ý phải vun đất lấp cả sợi dây, tránh không để phần dây thừa ra ngoài.
Bước 7:
Sau khi đã trồng xong cây thì bà con nên đặt chậu ở nơi thích hợp. Sau đó, đổ đầy nước vào thùng nhựa bên dưới, Nước được đổ vào qua lỗ tròn đã đục.
Chậu trồng cây tự tưới nước đơn giản – Cơ chế hoạt động
Đối với chậu trồng cây tự tưới nước này, cơ chế hoạt động khá đơn giản. Sợi dây vải sẽ hút nước từ thùng nhựa sau đó truyền lên lớp đất ở trên. Nhờ vậy mà lớp đất trồng ở trên luôn có độ ẩm phù hợp. Tùy kích thước thùng, một thùng nhựa chứa đầy nước có thể cung cấp nước cho cây trong khoảng 1 – 2 tuần. Nếu thùng càng lớn thì thời gian cung cấp nước cho cây càng lâu.
Khi thùng hết nước, bà con chỉ cần đổ nước vào thùng qua lỗ tròn trên nắp. Bà con cũng có thể thêm chút phân bón vào thùng nhựa để nước hòa tan. Chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phát triển xanh tốt.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *