Chia sẻ kinh nghiệm

Cuốn chiếu có hại không – Cách tiêu diệt cuốn chiếu trong vườn

diệt cuốn chiếu trong vườn 1

Cuốn chiếu là một trong những loài côn trùng sống trong đất rất phổ biến. Sự xuất hiện của chúng có thể khiến bạn sợ hãi. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, chúng không hẳn là loài gây hại. Và nếu bạn cảm thấy phiền toái vì sự phát triển của chúng, có rất nhiều cách để phòng trừ và diệt cuốn chiếu trong vườn. Tất cả sẽ được giải đáp sau đây:

Cuốn chiếu có hại không?

Đây là câu hỏi được quan tâm nhất khi bắt gặp một loài côn trùng trong khu vườn. 

Cuốn chiếu là loài sinh vật ưa tối và ẩm ướt. Cũng như giun, trùn – đất là môi trường sống lý tưởng nhất của loại sinh vật này. 

Thức ăn ưa thích của cuốn chiếu là các loại lá khô, các đoạn rễ mục, chết. Vì thế, ở một số lượng nhất định, cuốn chiếu tốt cho cây trồng của bạn. Tuy nhiên, khi chúng sinh sản quá mức, số lượng tăng lên đòi hỏi cuốn chiếu phải tìm nhiều thức ăn hơn. Chúng buộc phải ăn loại thức ăn mà chúng không thích – là các rễ non và các mầm cây con. 

Cuốn chiếu có độc không?

Không như rết – người anh em nhiều chân thường bị nhầm lẫn, cuốn chiếu không có nọc độc. Và chúng cũng ít khi cắn người. Tuy nhiên, một số loài cuốn chiếu có thể gây kích ứng khi tiếp xúc với da.

Cách phương pháp diệt cuốn chiếu trong vườn

Cuốn chiếu là một loài ưa ẩm ướt, nếu chúng phải bò lên mặt đất, đó là do sự thay đổi thời tiết hoặc cảnh báo cho môi trường đất đang quá khô cằn. Tuy nhiên, cuốn chiếu sẽ nhanh chóng chết khi bò khỏi đất vì thiếu độ ẩm. Như đã nói, cuốn chiếu chỉ thực sự gây hại khi chúng sinh trưởng quá mức. Và đôi khi, chúng thực sự gây phiền toái cho những người làm vườn. Sau đây là những gợi ý sẽ giúp ích cho bạn:

Thường xuyên vệ sinh vườn – cách diệt cuốn chiếu trong vườn

Dọn bãi cỏ

    • Thường xuyên loại bỏ lá khô và xén cỏ để giữ cho bãi cỏ luôn thấp. Cỏ cao là nơi có độ ẩm tuyệt vời cho sự sinh trưởng của cuốn chiếu.
    • nên tưới cỏ vào sáng sớm thay vì tối. Vì cuốn chiếu hoạt động mạnh về đêm, tưới sớm sẽ giúp bãi cỏ kịp khô trước khi đêm xuống.

Dọn sạch những nơi ẩn nấp của cuốn chiếu

    • Các ván gỗ mục, các bụi lá khô thường là nơi trú ẩn của cuốn chiếu. Thường xuyên quét dọn sẽ giúp bạn loại bỏ nguồn thức ăn cả chúng. 
    • Thường xuyên cắt tỉa các bụi cây để tạo sự thông thoáng giữa các cây, từ đó giữ cho môi trường khô ráo.

Sử dụng thiên địch để cách diệt cuốn chiếu trong vườn

Trước khi nghĩ đến các biện pháp hóa chất, hãy cân nhắc đến thiên địch. Gà và mèo là hai loại có thể giúp bạn tiêu diệt cuốn chiếu hiệu quả

Gà rất thích bắt và ăn các loại côn trùng như cuốn chiếu và rết,… Vì thế, chúng sẽ giúp tiêu diệt cuốn chiếu hiệu quả trong khu vườn của bạn.

Mèo không ăn cuốn chiếu, tuy nhiên mèo rất thích bắt và vờn các loại côn trùng. Ngoài ra, mèo còn giúp bạn tiêu diệt chuột, ốc sên – những loài phá hoại vườn nổi tiếng.

Sử dụng các sản phẩm tự nhiên để diệt cuốn chiếu trong vườn

Vôi bột, tro bếp, hoặc bột hàn the (borax hay còn gọi là acid boric) đều là những giải pháp hiệu quả để tiêu diệt cuốn chiếu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng dầu neem hoặc bánh dầu neem để tiêu diệt cuốn chiếu trong vườn.

Về cách sử dụng của từng loại, chúng tôi đã có một bài viết chi tiết về cách diệt cuốn chiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *