Chia sẻ kinh nghiệm, Hệ thống tưới tự động

Có thể bạn chưa biết: lịch sử ra đời của phương pháp tưới nhỏ giọt

lịch sử tưới nhỏ giọt 1

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới tiêu nổi tiếng được tin dùng bởi nhiều nông dân, chủ đồn điền, trang trại trên khắp thới giới. Phương pháp này hoạt động trên nguyên lý tưới chậm và đưa nước trực tiếp đến rễ cây. Biết đến tưới nhỏ giọt, có thể bạn cũng sẽ tò mò về sự ra đời của phương pháp tưới này. Sau đây là những thông tin lịch sử tưới nhỏ giọt, thông qua đó, bạn cũng có thể trả lời phương pháp tưới nhỏ giọt có từ đâu, phương pháp tưới nhỏ giọt có từ khi nào và ai là người phát minh ra tưới nhỏ giọt.

Tưới nhỏ giọt được cho rằng có thể bắt nguồn từ thời cổ xưa của Trung Quốc

Vào khoảng năm 100 trước Công Nguyên, trong Phiếm Thắng chi thư của Trung Quốc đã mô tả việc sử dụng các chậu đất sét nung chứa nước và được chôn vào đất như một phương pháp tưới. 

Nguyên lý hoạt động của phương pháp tưới nhỏ giọt nguyên sơ này rất đơn giản. Các chậu đất nung cho nước thấm dần qua thành chậu, đất và rễ cây vì thế cũng trực tiếp nhận được nước.

Mặc dù chưa có sự xuất hiện của các dụng cụ như van, đường ống, nhưng đây vẫn được xem là một phương pháp quả vì nhiều lý do, bao gồm cả việc dễ thực hiện và dễ dàng bảo trì.

lịch sử tưới nhỏ giọt 2

Người Trung Hoa cổ đã sử dụng những chiếc bình đất nung chứa nước để cung cấp độ ẩm cho cây. Đến nay, phương pháp này vẫn còn được sử dụng ở một số nơi với tên gọi là Ollas, và chiếc bình đất nung chứa nước được gọi là Ollas pot.

Mầm mống của hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại xuất hiện tại Đức

Từ những năm 1860, các nhà nghiên cứu Đức bắt đầu thử nghiệm với các ống đất sét đặt dưới mặt đất. Các thử nghiệm đã dùng những ống đất sét này để tạo ra một hệ thống độc đáo kết hợp giữa tưới chậm và thoát nước. Đây chính là tiền thân của hệ thống tưới nhỏ giọt hiện nay.

Các kỹ thuật của phương pháp này tiếp tục được phát triển cho đến khi hệ thống ống đục lỗ ra đời vào năm 1920.

Những cải tiến mang tính cách mạng của hệ thống tưới nhỏ giọt ở thế kỷ 20

Khi có ngày càng nhiều nhà nghiên cứu bắt tay vào nghiên cứu để phát triển hệ thống tưới này, thì cũng từ đó, nhiều vật liệu làm ống được phát triển. 

Sau thế chiến thứ hai, khi nhựa dần được sử dụng phổ biến. Hannis Thill – nhà nghiên cứu tại Úc đã tạo ra những ống nhựa có thể chứa và dẫn nước.

Vài thập kỷ sau, Simcha Blass và con trai ông Yeshayahu nhận thấy việc sử dụng các ống nhỏ giọt bằng nhựa có một nhược điểm lớn. Chính là các lỗ nhỏ giọt này dễ bị nghẹt bởi bụi bẩn và các yếu tố khác. Vì thế, họ bắt đầu phát triển và thử nghiệm các đầu tưới nhỏ giọt, hay còn gọi là béc tưới nhỏ giọt. Hệ thống thử nghiệm mô hình này lần đầu được Blass thành lập năm 1959 và sau này vào năm 1964 đã cùng với Kibbutz Hatzerim tạo nên công ty tưới tiêu Netafim. 

Hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại của thế kỷ 21 hôm nay

Ngày nay, khoa học kỹ thuật đã phát triển công nghệ tưới này vượt lên cả những gì bạn có thể tượng tượng sau khi nghe về lịch sử tưới nhỏ giọt. 

lịch sử tưới nhỏ giọt 3

Minh họa một hệ thống tưới nhỏ giọt ngày nay.

So với chiếc chậu đất nung chứa nước được chôn dưới đất từ năm hàng chục thế kỷ trước. Hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại là một sự kết hợp của nhiều bộ phận khác nhau như Máy bơm, Van, Bộ điều áp, lọc, đường ống dẫn, các đầu tưới, và cả các bộ cảm ứng, đồng hồ hẹn giờ tưới. Cụ thể, chức năng của chúng như sau:

  • Các van để đóng mở, và kiểm soát dòng chảy của nước.
  • Bộ ngăn dòng chảy ngược để ngăn bụi bẩn, vi khuẩn salmonella, v.v. bị hút trở lại hệ thống
  • Bộ điều chỉnh áp suất để giảm áp lực nước và giữ nó ở mức ổn định
  • Lọc để làm sạch nước và loại bỏ các hạt cát, rỉ sét từ đường ống, ốc sên,..
  • Hệ thống đường ống dẫn nước. Để dẫn nước từ vòi nước ra ngoài vườn, đến từng gốc cây 
  • Đầu tưới nhỏ giọt hoặc béc tưới. Đầu và ống tưới nhỏ giọt là thiết bị quan trọng nhất, chúng là thiết bị đầu ra cuối cùng, nước sẽ thoát ra từ đầu nhỏ giọt, ống nhỏ giọt làm ướt đất vùng quanh bộ rễ của cây trồng.
  • Bộ hẹn giờ tưới & van điện từ. Đây là thành phần quan trọng giúp hệ thống tưới có thể tự động hóa. Thiết bị tường bao gồm thiết bị điều khiển có thể cài đặt thời gian đóng mở van.

Lịch sử ra đời của phương pháp tưới nhỏ giọt đã tạo ra cuộc cách mạng tưới tiêu trong nông nghiệp.

Kể từ khi ra đời, phương pháp này đã được xem là giải pháp cứu cánh cho những khu vực thiếu nước, thường xuyên xảy ra hạn hán. Phương pháp tưới nhỏ giọt hạn chế nước bị lãng phí hoặc mất đi do nước được cung cấp trực tiếp đến rễ cây, hạn chế bay hơi.  Từ đó, nước được tiết kiệm đáng kể.

Mặc dù hệ thống tưới nhỏ giọt có thể được tìm thấy trên nhiều khu vực địa lý khác nhau và cung cấp giải pháp tưới đơn giản và hiệu quả cho nhiều loại cây trồng / thảm thực vật khác nhau, chúng chủ yếu được sử dụng trong nhà kính, trang trại và vườn tược. Ngày nay, người ta còn tạo ra những bộ tưới nhỏ giọt mini để phục vụ cho sân vườn, ban công có quy mô nhỏ.

Các loại cây trồng và cây như nho, dừa, chuối, cà tím, cam / bưởi, dâu tây, ngô và cà chua, sẩu riêng, cà phê,.. đều được hưởng lợi rất nhiều từ việc tưới nhỏ giọt, vì nước được cung cấp trực tiếp vào rễ để thúc đẩy cây khỏe mạnh, mang lại năng suất cao nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *