Chia sẻ kinh nghiệm

Cách trồng và chăm sóc cây hoa đỗ quyên ra hoa mỗi năm

cách trồng và chăm sóc cây hoa đỗ quyên

Cây hoa đỗ quyên là một loài cây cảnh khá phổ biến và được yêu thích, nhất là vào dịp tết Nguyên Đán. Hoa đỗ quyên có kích thước lớn với nhiều màu sắc từ hồng nhạt đến đỏ tươi bắt mắt. Cùng ban công xanh tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây hoa đỗ quyên này nhé.

Phân bố và môi trường sống:

Cây hoa đỗ quyên tên khoa học Rhododendron simsii có nguồn gốc từ Đông Á, nơi nó phát triển ở độ cao 500 – 2700m. Đây là một loại cây bụi có chiều cao tới 2m, với những chiếc lá có hình bầu dục, hình elip-hình trứng hoặc obovate thành hình chữ nhật. Hoa có màu từ trắng đến đỏ sẫm.

Họ thực vật: Ericaceae

Một số loài hoa đỗ quyên hiện nay:

  •  Azalea indica var. simsii
  • Rhododendron breynii
  • Rhododendron danielsianum
  • Rhododendron decumbens
  • Rhododendron hannoense
  • Rhododendron indicum
  • Rhododendron lateritium
  • Rhododendron macranthum

Mô tả cây hoa đỗ quyên:

Cây hoa đỗ quyên có thể được trồng làm cây trong nhà. Giống hoa đỗ quyên đỏ có hoa lớn. Lá đôi khi bóng, nhưng thực tế tất cả các giống có một số lông cứng ở mép lá. Hoa được mang theo cụm nhỏ từ hai đến năm; mỗi bông hoa có chiều ngang 4-5cm và có thể đơn hoặc đôi, đôi khi có cánh hoa xù. Màu sắc của hoa là màu trắng, đỏ tươi hoặc bất kỳ màu hồng nào và đôi khi chúng có màu sắc quyến rũ. Hoa của chúng thường kéo dài vài tuần. Nếu được chăm sóc đúng cách, hoa đỗ quyên trong giai đoạn chồi đến khi nở hết hoa có thể kéo dài 6 tuần. Thời gian thưởng thức hoa được lâu hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa đỗ quyên

Cây hoa đỗ quyên thường ra hoa vào đầu xuân ngay dịp tết Nguyên đán. Trong điều kiện thích hợp, cây sống và phát triển trong nhiều năm. Tốt hơn, nếu cây có thể được đưa ra ngoài trời trong một vài tháng mỗi năm trên hiên hoặc ban công. Điều này sẽ giúp cây được chiếu sáng tốt. Ở trạng thái tự nhiên, chúng sẽ ra hoa vào giữa mùa xuân. Nhưng người trồng thương mại thường bắt đầu các đợt cây phát triển vào các thời điểm khác nhau.

Hầu hết các cây nhỏ đã cắt tỉa rễ và được trồng vào chậu nhỏ sớm. Vì vậy, thường thì cây khó tiếp tục phát triển và ra hoa trong những năm tiếp theo. Để cây phát triển và ra hoa vào những năm tiếp theo, cần một cách chăm sóc cây hoa đỗ quyên hợp lý.

Ánh sáng:

Trong giai đoạn nụ hoặc nở hoa nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng. Nhưng tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Khi không ra hoa, cây phát triển tốt nhất nếu chỉ được cung cấp ánh sáng trung bình. Những vị trí như ở cửa sổ không có nắng hay cửa chính phòng khách, đại sảnh ….

Nhiệt độ:

Giữ các cây này ở vị trí mát nhất có thể, tốt nhất là 15 – 28° C . Nếu cây trồng ở khu vực nóng rễ sẽ khô nhanh, hoa sẽ rụng và lá sẽ rụng.  Hoa sẽ tồn tại lâu hơn nếu chúng được giữ mát.

Tưới nước:

Để đảm bảo rằng cây Đỗ quyên trồng trong nhà được là luôn giữ ẩm rễ (chúng hầu như luôn được trồng trong rêu than bùn nguyên chất) tưới nước đầy đủ, mỗi lần tưới đủ để giữ cho hỗn hợp ruột bầu được làm ẩm hoàn toàn. Cây không thích vôi, vì vậy sử dụng nước mềm, không có vôi.

Đặt chậu trên khay hoặc đĩa sỏi ẩm để có thêm độ ẩm. Một cách khác để cung cấp thêm độ ẩm cho cây là sử dụng giá thể có khả năng giữ ẩm như: than bùn, sơ dừa,…

Bón phân

Bón phân lỏng hai lần một tuần hai lần từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu.

Trồng trong chậu và thay chậu:

Sử dụng kết hợp không có vôi của một phần hỗn hợp đất trồng trong đất, hai phần rêu than bùn và một phần cát thô hoặc đá trân châu. Cây nên được cấy vào chậu một kích thước lớn hơn cứ sau hai hoặc ba năm, sau khi ra hoa nhưng trước khi được di chuyển ra ngoài trời.

Làm thế nào để giữ những cây này trong nhà hơn một mùa?

Mặc dù không thể trồng những cây này hoàn toàn trong nhà hơn một mùa. Khi hoa bị phai màu, đặt cây ở vị trí mát nhất có thể, tưới nước vừa phải – đủ để làm cho hỗn hợp bầu ẩm trong suốt. Nhưng để cho phần trên cùng (1cm) của hỗn hợp bầu khô lại trước khi tưới nước lại. Và đặt chúng ở ngoài trời vào những ngày nhẹ.

Ở vùng khí hậu mát hoặc lạnh, hãy đợi cho đến khi mùa giá rét trôi qua. Tiến hành trồng cây trong chậu. Khi mùa giá rét đến, hãy đem cây vào trong nhà. Không khí nóng, khô sẽ khiến chồi và có thể rụng lá. Một không gian mát mẻ là lý tưởng trong giai đoạn này. Từ khi bắt đầu thời kỳ ra hoa cho đến khi hoa tàn, ánh sáng rực rỡ và ấm áp hơn trở nên dễ chịu đối với cây.

Nhân giống:

Cây hoa đỗ quyên có thể được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Cắt một cành dài 5-8cm. Và chuẩn bị trong một chậu chứa hỗn hợp giá thể bao gồm hai phần cát thô hoặc đá trân châu và một phần rêu than bùn. Nhúng cành giâm vào thuốc kích thích ra rễ và giâm vào bầu. Và đặt bầu ở vị trí râm mát. Cành giâm sẽ bắt đầu bén rễ trong khoảng 8-12 tuần.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *