Bí quyết chăm cây, Chia sẻ kinh nghiệm

Cây Lưỡi hổ có nên tưới nhiều nước không? Cách tưới nước cho Lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ tưới nước nhiều

Nói đến loại cây kinh điển trong làng cây nội thất thì không thể không nhắc đến cây Lưỡi hổ. Đứng trong hàng ngũ các loại cây đẹp và dễ chăm, Lưỡi hổ là sự lựa chọn số một cho những tay chăm cây còn ít kinh nghiệm. Chăm sóc cây là thú vui có thể giúp con người thư giãn và làm giảm cảm giác cô đơn. Còn gì vui hơn khi ngắm nhìn cây của chúng ta khỏe mạnh và lớn lên từng ngày. Trong quá trình chăm Lưỡi hổ, quan trọng nhất là nước tưới. Có nhiều người băn khoăn cây Lưỡi hổ có nên tưới nhiều nước không? Mỗi loại cây sẽ có nhu cầu nước riêng và Lưỡi hổ cũng vậy. Hôm nay ta cùng tìm hiểu về nhu cầu nước và cách tưới nước cho cây Lưỡi hổ nhé!

Đặc điểm cây Lưỡi hổ — Gương mặt vàng trong làng cây nội thất

cây Lưỡi hổ có nên tưới nhiều nước không? - đặc điểm lưỡi hổ

Xuất thân từ vùng Châu Phi, cây Lưỡi hổ là cây nội thất phổ biến nhất hiện nay. Hiện nay có tới 70 loại Lưỡi hổ với màu sắc và hình dạng khác nhau. Nhưng điểm chung để nhận dạng chúng là không có thân, những chiếc lá mọc thẳng rất oai vệ. Lưỡi hổ có 2 loại chính là loại mọc lá dài, kích thước to và loại mini, lá mọc thành cụm. Lá cây mọng nước nên cây ưa khô, ít nước và dễ dàng thích nghi với môi trường.

Ngoài ra loại cây nay cũng có thể đơm hoa và kết hạt. Không phải lúc nào cây cũng có thể ra hoa, chỉ khi sống trong điều kiện lý tưởng thì cây mới ra hoa đẹp. Hoa Lưỡi hổ có mùi thơm gắt, hoa mọc thành cụm rất đẹp mắt. Lưỡi hổ cũng có nhiều kích thước khác nhau. Đa số cây có thể phát triển đến 90cm. Còn dòng mini thì chỉ có kích thước từ 20 – 30 cm. Nhưng cũng có loài có thể cao đến 1,5m là Lưỡi hổ ngà voi cũng khá được ưa chuộng ở Việt Nam.

Bên cạnh đó cây còn có ý nghĩa phong thủy, có thể thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ. Cây trồng trong nhà ở vị trí phù hợp sẽ chiêu tài, vượng vận cho chủ nhà.

Cây Lưỡi hổ có nên tưới nhiều nước không?

Vì có nguồn gốc từ châu Phi, vốn là nơi có khí hậu nóng và khô nên Lưỡi hổ đã tiêu biến hoàn toàn. Cây không có thân mà chỉ có lá và rễ. Lá mọng nước và là nơi tích trữ nước vì vậy cây không đòi hỏi nhiều nước. Do đó không nên tưới nước nhiều cho cây Lưỡi hổ. Cây ưa khô ráo, thoát nước tốt nên tưới nhiều nước chính là đang giết chết cây. Nếu tưới nước cho Lưỡi hổ quá nhiều thì dễ khiến cây bị úng nước và thối rễ. Cây có nhu cầu nước rất ít, nếu tưới 2 – 3 lần trong một tuần thì cũng là đang tưới nhiều nước so với nhu cầu của cây.

Tưới nước cho cây Lưỡi hổ đúng là như thế nào?

cây Lưỡi hổ có nên tưới nhiều nước không?

Nhu cầu nước của Lưỡi hổ rất ít. Ta chỉ cần tưới 1 lần/tuần. Vào mùa đông hay những ngày mưa kéo dài thì chỉ cần tưới 1 lần/tháng mà thôi. Tuy nhiên để chắc chắn tránh cây bị thừa nước, bạn chỉ nên tưới nước khi đất khô hoàn toàn. Khi đất khô, lá hơi mềm, có nếp nhăn và hơi rũ xuống mới là thời điểm để tưới nước cho Lưỡi hổ. Nếu bạn không rành lắm thì có thể kiểm tra đất bằng tay. Nếu thấy đất khô, tơi và không có độ ẩm nhất định thì là cây đang cần nước.

Lưỡi hổ căn bản rất dễ chăm nhưng cách tưới nước thì cần tỉ mỉ và kiên nhẫn. Không nên tưới cây mà làm đọng nước trên lá cây. Tốt nhất nên sử dụng bình phun để có thể kiểm soát lượng nước tưới. Nên tưới nước một cách chậm rãi cho khi nước ngấm 2/3 chậu hoặc tưới cho đến khi nước thoát dưới các lỗ ở đáy chậu. Thời điểm tưới nước cũng rất quan trọng. Lưỡi hổ nên được tưới nước vào buổi sáng, đặc biệt là những ngày nắng ráo. Nước để tưới cho Lưỡi hổ thì không yêu cầu cao. Nhưng tốt nhất là sử dụng nước có độ pH 5,5 – 7 như nước mưa, nước từ điều hòa, nước máy để lâu…

Ngoài ra thì việc chọn giá thể và chậu trồng cũng rất quan trọng. Nếu biết cách tưới nước mà giá thể, chậu không thoát nước tốt thì coi như không. Vì vậy nên chọn giá thể sạch, có khả năng thoát nước tốt như đá perlite, đá pumice. Chậu trồng thì nên chọn chậu có chất liệu tốt, có lỗ thoát nước để đảm bảo cho cây lúc nào cũng khô ráo. Thêm một lưu ý nữa là nên tưới cây ở nơi khô ráo, nếu tưới ở nơi ẩm thấp thì cũng sẽ ảnh hưởng đến cây.

Lời kết

Có lẽ lượng nước tưới cho Lưỡi hổ là điều khiến nhiều người quan tâm. Lưỡi hổ là loài cây không thích được chăm sóc nhiều, hay có thể nói càng chăm thì càng dễ chết. Nhưng không vì vậy mà không tưới nước và chăm sóc cây. Nên biết được nhu cầu của cây và tưới nước đúng cách để cây luôn khỏe mạnh và bền lâu. Đối với Lưỡi hổ, cây có thể phát triển tốt dù chúng ta tưới ít nước. Hay thậm chí trong mùa đông cả tháng không tưới cũng được. Mong rằng qua bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc Cây Lưỡi hổ có nên tưới nhiều nước không? Cảm ơn mọi người đã đọc!

Xem thêm:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *