Bí quyết chăm cây, Chia sẻ kinh nghiệm

Có nên cắt tỉa cây Lưỡi hổ hay không? Học cách cắt tỉa chuẩn chuyên gia

Có nên cắt tỉa cây Lưỡi hổ hay không? Học cách cắt tỉa chuẩn chuyên gia

Chăm cây cảnh là một nghệ thuật và người chăm là nghệ sĩ. Chỉ những ai yêu cây thực sự và có tính nhẫn nại mới có thể chăm cây một cách toàn diện. Để cây phát triển cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nước, dinh dưỡng và cắt tỉa. Cắt tỉa cây có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây. Thường xuyên cắt tỉa sẽ giúp kích thích cây đâm chồi và phát triển tốt hơn. Còn đối với Lưỡi hổ thì sao? Có nên cắt tỉa cây Lưỡi hổ hay không? Hãy cùng tìm hiểu cách tỉa cây chuẩn chuyên gia ngay dưới đây.

Có nên cắt tỉa cây Lưỡi hổ hay không?

Cắt tỉa cây Lưỡi hổ nên hay không?

Nói về các cây trong nhà dễ chăm thì đương nhiên không thể thiếu Lưỡi hổ. Cây Lưỡi hổ hay Snake Plant có nguồn gốc Tây Phi, thuộc loài mọng nước và dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện sống. Cây với vẻ đẹp vững chãi, những chiếc lá đâm thẳng bắt mắt và giàu ý nghĩa phong thủy. Đa dạng chủng loại và màu sắc, vì vậy Lưỡi hổ là loại cây số 1 để trồng trong nhà. Lưỡi hổ là loài cây có nhu cầu khá là khiêm tốn. Cây đòi hỏi ít nước, ít ánh sáng, ít dinh dưỡng và ít thời gian chăm sóc. Đó là lí do mà người mới tập chăm cây thường lựa chọn Snake Plant cho dễ trồng.

Có nhiều người băn khoăn cây Lưỡi hổ có nên cắt tỉa lá không? Vì cắt tỉa lá cũng là một cách để thúc đẩy sự phát triển của cây trồng. Hầu hết mọi loại cây cảnh, cây hoa đều cần cắt tỉa lá để chúng sinh trưởng tốt hơn. Thế nhưng với cây Lưỡi hổ thì khác. Chúng là loài mọc chậm vì vậy nếu cắt tỉa cây sẽ làm hạn chế sự sinh trưởng của chúng. Nhưng nếu bạn duy trì Lưỡi hổ với một kích thước nhất định thì có thể cắt tỉa một ít cành lá. Hoặc khi cây mọc đầy chậu thì nên cắt tỉa những chiếc lá già và lá mọc chen chúc nhau để tạo không gian thoáng đãng cho cây phát triển.

Bên cạnh đó khi lá bị sâu bệnh, héo lá không thể cứu vãn được thì cũng cần tiến hành cắt tỉa cây. Nói chung chỉ nên tỉa lá cây Lưỡi hổ khi thực sự cần thiết vì chúng không giúp cây phát triển mà còn có tác dụng ngược. Và lí do cần thiết để cắt tỉa Snake Plant là:

  • Duy trì kích thước cho cây Lưỡi hổ
  • Cắt bỏ lá già hoặc hư, thối
  • Cắt tỉa cây để tạo dáng

Hướng dẫn cắt tỉa cây Lưỡi hổ chuẩn chuyên gia

Chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa

Để cắt tỉa cây thì chuẩn bị dụng cụ chuẩn là rất quan trọng. Chọn sai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng của bạn. Đầu tiên nên chuẩn bị một con dao sắc, dao tỉa hoặc kéo. Các dụng cụ cắt cần phải được khử trùng sạch sẽ, không bị ẩm ướt để tránh mang mầm bệnh cho cây. Cách tốt nhất là sát trùng bằng cồn vừa đơn giản vừa tiết kiệm. Ngoài ra nên chọn vị trí khô ráo, thoáng mát để tiến hành cắt tỉa. Nên chuẩn bị một tờ giấy báo để lót dưới đất rồi mới tiến hành tỉa cây để tránh mang vi khuẩn, hỏng cây.

Tiến hành cắt tỉa cây

Nếu muốn tỉa lá cho gọn gàng thì rất đơn giản. Bắt đầu bằng cách cắt tỉa các lá xung quanh rìa của cây. Dùng dao sắc cắt lá ở gần đất và loại bỏ những gốc lá thấp. Cách cắt tỉa là bạn phải giữ phần đầu của lá, giữ dao của bạn song song với đất và cắt một đường ngang duy nhất trên lá. Lá cây Lưỡi hổ khá dày vì vậy có thể sẽ có nhiều khó khăn khi cắt tỉa. Cố gắng sử dụng dao thật bén để cắt một phát ăn ngay, không dùng dao cùn tạo vết lởm chởm hay khiến lá bị rách. Mép lá bị rách có thể làm tăng nguy cơ bệnh xâm nhập vào phần gốc lá đã cắt.

Sau đó nên xem xét chiều cao của cây để quyết định xem có nên cắt tỉa hay không. Khi cây của bạn phát triển quá cao, để duy trì chiều cao mà bạn thích thì có thể tiến hành tỉa lá. Hãy cắt tỉa những chiếc lá cao hơn so với yêu cầu của bạn. Cách cắt thì tương tự như trên, nên cắt nhẹ nhàng và dứt khoát, không để lại vết lởm chởm hay rách lá. Nếu trường hợp lá bị hư hỏng thì nên cắt tỉa để cải thiện thẩm mỹ của cây cũng như tránh lây bệnh sang lá khác. Tuy nhiên không nên cắt quá nhiều vì có thể khiến cây trông thưa thớt và xấu đi.

Một vài lưu ý dành cho bạn

Cắt tỉa cây Lưỡi hổ - lưu ý

Khi cắt tỉa cây Lưỡi hổ, cố gắng không làm giảm kích thước của cây quá 1/3 mỗi lần. Vì cây Lưỡi hổ không thích cắt tỉa, nếu cắt tỉa quá nhiều có thể khiến cây dễ bị bệnh và phát triển chậm đi. Thêm một điều nữa là không nên chỉ cắt tỉa một phần nhỏ của lá.  Ví dụ như bạn muốn bỏ phần ngọn màu nâu và để lại phần lá còn lại thì đây là một sai lầm. Bởi vì phần cắt sẽ tự chuyển sang màu nâu và có thể làm tăng nguy cơ bệnh tật cho cây.

Tóm lại, việc cắt tỉa cây Lưỡi hổ không nên thực hiện thường xuyên. Bởi vì điều này không hề tốt cho cây chút nào. Chỉ nên cắt cành khi thực sự cần thiết như lá bị hư hỏng nặng nề. Còn bình thường không nên cắt tỉa vì đôi khi sẽ khiến cây chậm phát triển, dễ mắc bệnh. Nếu kích cỡ cây phát triển lớn hơn thì tốt nhất nên thay chậu thay vì cắt bỏ lá.

Xem thêm:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *