Bí quyết chăm cây, Chia sẻ kinh nghiệm

Trồng cây Lưỡi hổ bằng lá không hề khó!

Trồng cây Lưỡi hổ bằng lá

Một ngôi nhà được tô điểm bằng cây xanh sẽ giúp tăng giá trị tinh thần và sức khỏe của bạn hơn rất nhiều. Và trồng cây Lưỡi hổ rất được nhiều người lựa chọn để trang trí nhà cửa vì chúng rất đẹp và dễ chăm. Nơi nào trồng cây Lưỡi hổ thì nơi đó có không gian trong lành vì chúng được xem là “bộ máy lọc không khí” rất đa năng. Vì vậy trồng cây Lưỡi hổ đang được nhiều người quan tâm. Việc tự tay trồng nên một loại cây sẽ thú vị và có ý nghĩa hơn nhiều. Vậy trồng cây Lưỡi hổ như thế nào? Hôm nay Ban Công Xanh sẽ giới thiệu mọi người kĩ thuật trồng cây Lưỡi hổ bằng lá rất đơn giản.

Tại sao cây Lưỡi hổ được nhiều người ưa chuộng?

Trồng cây Lưỡi hổ bằng lá

Không khó để bắt gặp một chậu cây Lưỡi hổ tại trước sân nhà ai đó, trong công ty, văn phòng hay khách sạn. Cây Lưỡi hổ hay Lưỡi cọp, Snake Plant là một trong những loại cây phong thủy được nhiều người ưa chuộng nhờ vẻ đẹp trang nhã, dũng mãnh và có ý nghĩa phong thủy. Lưỡi hổ có nguồn gốc từ vùng châu Phi và rất phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam.

Lí do lớn nhất mà Lưỡi hổ được nhiều người ưa chuộng là do sức sống mãnh liệt của chúng. Cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt mà không cần nhiều nước và ánh sáng. Vì vậy những ai mới tập trồng cây chưa có nhiều kinh nghiệm đều lựa chọn cây Lưỡi hổ để trồng trong nhà mình. Loại cây này có khả năng phát triển tốt, giữ form dáng chuẩn hay thậm chí ra hoa mà không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc. Kể cả khi bạn quá bận rộn mà bỏ quên chúng thì Lưỡi hổ cũng không dễ dàng bị héo, chết dần như những loại cây khác.

Bên cạnh đó thì vẻ đẹp của Snake Plant cũng được nhiều người quan tâm. Cây có 70 loại khác nhau được phân biệt bởi màu sắc và hình dáng. Mỗi loại đều có một vẻ đẹp riêng biệt thu hút đông đảo các tín đồ yêu cây. Từ loại cây được thấy rất nhiều như Lưỡi hổ vằn cho đến loại cây hiếm gặp, có nét đẹp độc đáo như Lưỡi hổ hoàng kim, Lưỡi hổ đen Robusta. Chúng có đủ loại màu từ vàng, xanh cho đến màu bạch kim, đen. Không chỉ vậy, Lưỡi hổ còn được quan niệm là cây phong thủy mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Đặc biệt khi cây ra hoa được cho là điềm lành sắp đến.

3 bước trồng Lưỡi hổ bằng lá đơn giản

Vậy trồng cây Lưỡi hổ như thế nào mới chuẩn? Tìm hiểu cách trồng Lưỡi hổ bằng lá dưới đây.

Chuẩn bị đất và chậu

Lưỡi hổ không có yêu cầu cao về đất trồng. Chúng phát triển tốt trong đất thoáng khí và thoát nước tốt, khô thoáng. Giá thể trồng Lưỡi hổ phải sạch, thoát nước tốt. Các loại giá thể có thể sử dụng trồng Snake plant là: đá Perlite, đá Pumice, xỉ than… Chúng đều có ưu điểm là làm đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Chậu trồng cây Lưỡi hổ thì phải có lỗ thoát nước. Kích cỡ chậu tùy ý, chậu nhỏ có thể trồng được 3 – 4 lá.

Bài liên quan: Chọn giá thể trồng cây Lưỡi hổ tốt nhất giúp cây xanh tốt quanh năm

Chọn các lá khỏe mạnh

Trồng lưỡi hổ bằng lá

Quan sát cây Lưỡi hổ cũ và tuyển chọn ra các lá khỏe mạnh, đẹp, không sâu bệnh để thực hiện trồng Lưỡi hổ bằng lá. Yêu cầu của lá ngoài đẹp ra thì phải chọn các lá không quá non cũng không quá già để trồng. Sử dụng dao sắc để cắt lá ra khỏi cây cẩn thận để tránh làm hỏng lá. Tiếp tục cắt lá thành từng đoạn khoảng 3 – 5 cm. Khi cắt nên ghi nhớ hoặc đánh dấu phần lá ở phía dưới để trồng vào đất cho chính xác. Không được trồng ở đầu ngược lại vì chúng sẽ không ra rễ được.

Tiến hành trồng cây Lưỡi hổ bằng lá

Khi cắt lá xong không nên trồng ngay mà phải để ở ngoài khoảng 1 – 2 ngày. Sau đó tiến hành cắm các đoạn lá xuống đất thật nhẹ nhàng. Sử dụng thuốc kích rễ N3M hòa loãng với nước rồi tưới cho cây. Cứ 10 ngày lại tưới thuốc kích rễ 1 lần. Quan sát một vài ngày và bổ sung nước khi thấy đất khô. Chăm sóc đúng cách và hợp lý thì tầm hơn 1 tháng lá sẽ ra rễ. Trồng khoảng 4 tháng thì cây sẽ phát triển hoàn chỉnh.

Chăm sóc cây Lưỡi hổ sau khi nhân giống bằng lá

Đầu tiên là vị trí đặt cây. Nên đặt ở nơi thoáng mát, ánh nắng gián tiếp hoặc trực tiếp. Tốt nhất nên đặt cây ở dưới cây to thì cây sẽ phát triển tốt hơn. Cây ưa khô nên không tưới nước nhiều. Chỉ tưới 1 – 2 lần/tuần hoặc khi đất khô rồi mới tưới. Cách chăm sóc cũng không khác gì với Lưỡi hổ bình thường. Căn bản thì loại cây này dễ chăm, ít sâu bệnh nên không tốn nhiều thời gian. Việc của ta là kiên nhẫn chờ đợi cây ra rễ, phát triển thành cây mới thật đẹp để trang trí cho không gian của mình.

Từ một chiếc lá nhưng bạn có thể nhân giống ra thành nhiều chậu cây khác nhau. Nên tiến hành trồng cây Lưỡi hổ bằng lá vào mùa sinh trưởng của chúng là đầu xuân hoặc cuối hè đễ cây dễ dàng ra rễ nhanh hơn. Chúc mọi người thành công!

Xem thêm:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *