Chia sẻ kinh nghiệm

Chăm Sóc Cây Trầu Bà Lá Xẻ – Ngưỡng Đẹp Không Gian

Chăm Sóc Cây Trầu Bà Lá Xẻ

Chăm sóc cây trầu bà lá xẻ phải cần những hiểu biết nhất định. Nhằm giúp cây phát triển khỏe mạnh và làm đẹp thêm không gian nhà bạn.

Cây trầu bà lá xẻ (tên khoa học: Philodendron xanadu) thuộc họ Araceae (Ráy). Cây có nguồn gốc từ Mexico và miền trung châu Mỹ, nay được trồng phổ biến khắp nơi.

Chăm Sóc Cây Trầu Bà Lá Xẻ

Đặc điểm hình thái của cây trầu bà lá xẻ

Trầu bà lá xẻ hay trầu bà lá rách là tên gọi mô tả đặc điểm lá của cây này. Và đây cũng là điểm nổi bật ấn tượng của loài cây này.

Đây là loại cây thân thảo nhưng bò ngang hoặc leo bám lên vật khác. Thân cây thô và to, có rễ phụ. Nhiều cây khi phát triển ở môi trường tự nhiên sẽ đạt được chiều cao từ 10 -15m. Nhưng khi để trồng trang trí cảnh quan cây sẽ được khống chế về chiều cao. Và đạt ở mức 30cm -1,5m.

Lá hình tim hoặc trứng thuôn nghiêng là điểm nổi bật nhất của cây. Vành lá nguyên hoặc có đường nứt như lông vũ. Mép xẻ thùy sâu không đều giống như bị rách. Trên phiến lá có nhiều lỗ nằm rải rác. Cuốn lá dài có dạng cọng có bẹ vươn dài ra. Khi trưởng thành cây sẽ ra hoa. Hoa có dạng mo màu vàng nhạt. Sau khi hoa tàn rụng sẽ hình thành nên quả. Quả mọng màu vàng nhạt. Thời kì ra hoa vào tháng 8 -9. Nếu sử dụng làm cây cảnh quan trong nhà sẽ không ra hoa. Do điều kiện môi trường không khí kín không thích hợp cho việc ra hoa.

Cách chăm sóc cây trầu bà lá xẻ

  • Ánh sáng

Là cây ưu sáng nhưng lại sống tốt trong mát. Thích nơi có đủ ánh mặt trời hoặc bán râm. Nhưng kỵ ánh sáng trực tiếp gay gắt. Vì vậy, khi đặt cây trong nhà, nên tìm vị trí thích hợp và cân bằng. Không nên đặt ngoài trời sẽ làm cho lá bị cháy vàng. Ngược lại để cây trong râm mát quá lâu sẽ làm cho cây trở nên yếu ớt. Quá trình trao đổi chất diễn ra chậm và cây dễ bị nhiễm bệnh.

  • Không gian

Nên trồng ở không gian rộng rãi, thoải mái, không bị gò ép chật hẹp.

  • Nước tưới

Cây trầu bà lá xẻ ưu ẩm nhưng không thích nước nhiều. Vì thế đợi cho bầu đất khô rồi mới tiến hành tưới nước. Trung bình một tuần nên tưới một lần. Dùng khăn ướt lau bụi bẩn bám trên lá, giữa cho lá luôn lúc nào cũng xanh bóng, sạch sẽ.

  • Đất trồng

Đất trồng cây trầu bà lá xẻ phải là loại đất tươi xốp, có độ thoát nước tốt.  Đất trồng cần pha cát, nhiều mùn và phì nhiêu.

  • Phân bón

Cần được bón phân NKP để giúp lá xanh tốt, bóng lá. Mỗi tháng nên bón phân cho cây 1 lần. Để cung cấp đủ chất cho cây.

  • Nhiệt độ

Là cây nội thất bền, có thể sinh trưởng, phát triển tốt trong nhiệt độ từ 18 – 30 độ.

Một đặc điểm nổi bật của cây trầu bà lá xẻ chính là ít gặp sâu bệnh hay nấm gây hại. Vậy nên chỉ cần đảm bảo các điều kiện sống nêu trên đã có thể giúp cây xanh tốt trong thời gian dài.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *