Chia sẻ kinh nghiệm, Chưa được phân loại

Giữ hoa lan lâu tàn bằng cách nào?

Giữ hoa lan lâu tàn

Kinh nghiệm giữ hoa lan lâu tàn dưới đây sẽ giúp vườn lan nhà bạn luôn tươi sắc và tràn đầy sức sống. Đặc biệt với hoa lan rừng thì bí quyết này rất hữu ích.

Giữ hoa lan lâu tàn – Chú ý đến việc tưới nước

Khi tưới nước cho lan thì bà con cần chú ý một vài yếu tố. Tránh tưới nước vào hoa và nụ. Trong thời gian cây lan làm nụ và nở hoa thì cũng nên hạn chế tối đa nước. Nếu tưới nước trong thời gian này sẽ làm thối nụ và hoa hoặc làm hoa dập nát. Vào thời điểm hoa nở thì bà con nên cho hoa vào trong mái hiên và ở nơi có đủ ánh sáng. Tránh để hoa bị dầm mưa và mưa táp.

Không nên bón phân trong lúc lan đang ra hoa

Vào thời điểm lan đang ra hoa, bà con tránh việc bón phân. Bởi khi bón phân ở thời điểm này, cây không có cảm giác sắp chết đói. Vì vậy mà chúng sẽ đánh thức các mắt ngủ khiến hoa nhanh tàn để giữ chất cho con. Vào thời điểm này, bà con chỉ cần phun vào rễ chút xíu vi lượng. Đặc biệt chú ý không để phân dính vào nụ hoa.

Giữ hoa lan lâu tàn

Giữ hoa lan lâu tàn – Tránh để lan ở chỗ nhiều gió và nhiều côn trùng

Cánh hoa sẽ nhanh bị khô và hoa bị thụ phấn nếu để lan ở vị trí nhiều gió và nhiều côn trùng. Khi bà con để chậu lan ở nơi nhiều gió thì hoa nhanh tàn. Hoa khi đó sẽ chỉ nở được số ngày bằng 1/4 – 1/2 số ngày trung bình của giống lan đó.

Đảm bảo nhiệt độ vừa phải

Bà con chú ý khi nhiệt độ càng cao thì hoa lan sẽ càng nhanh nở và nhanh tàn. Cùng với đó, ánh sáng cũng đảm bảo vừa phải. Nếu trời quá nắng thì lan nhanh tàn, nhanh bị khô héo. Còn nếu trời quá tối thì hoa sẽ ít thơm hơn và nhợt nhạt.

Đồng thời, khi mua thì bà con cần tìm hiểu nguồn gốc của giỏ lan đó là ở vùng nóng hay lạnh. Sau đó chọn chỗ treo có khí hậu gần với nơi trồng cây giống. Nhờ vậy mà cây tránh bị sốc nhiệt, không gây hỏng nụ và hoa.

Giữ hoa lan lâu tàn – Phun thuốc diệt côn trùng gây hại trước mỗi mùa hoa

Kiến sẽ mang rệp tới hút nhựa ở nụ, hoa và cuống hoa. Vào ban đêm, gián sẽ ăn nụ và hoa, bọ trĩ thì hút chất, muỗi hút nhựa. Còn kiến đen và ong vàng sẽ thích nụ và đẻ trứng vào trong đó. Vì vậy bà con phải phun thuốc diệt côn trùng trước mỗi mùa hoa. Nên phun thuốc khắp vườn, khắp giá thể và các cây lớn xung quanh. Bà con nên phun vào lúc không mưa, gió lặng, gần tối và ít nắng. Nên phun theo kiểu thốc từ dưới lên để ướt được mặt dưới lá hoặc giá thể.

Bà con có thể rải vỏ trứng đập nát vào giá thể, trước khi lan ra nụ. Việc làm này sẽ giúp đuổi ốc sên.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *