Chia sẻ kinh nghiệm

Tại sao pH quan trọng khi trồng Lan?

cách trồng lan hồ điệp

pH là thang đo số được sử dụng để xác định độ axit hoặc tính bazơ (độ kiềm) của dung dịch. Các dung dịch có độ pH nhỏ hơn 7 là axit. Và những dung dịch có độ pH lớn hơn 7 là cơ bản (hoặc kiềm). Độ pH rất quan trọng trong việc trồng lan vì mức độ pH trong chậu lan của bạn. Ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây. Nếu độ pH quá cao hoặc quá thấp. Cây lan của bạn sẽ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Và dẫn đến sức khỏe thực vật sẽ bị ảnh hưởng.

pH trong trồng Lan

Cách kiểm tra độ pH ở Lan

Có một số phương pháp có thể được sử dụng để kiểm tra độ pH của môi trường trồng lan. (Hoặc bất kỳ phương tiện nào của cây cho vấn đề đó). Phổ biến nhất là phương pháp sử dụng máy đo cầm tay . Điều này liên quan đến việc thu thập nước đã được đổ qua chậu của Lan. Và kiểm tra độ pH của nước được thu thập. Thông thường tốt nhất là làm điều này vào cuối chế độ tưới nước thường xuyên. Tiếp theo sử dụng dải pH có thể được sử dụng hoặc để đọc chính xác hơn. Vì vậy, bạn có thể muốn đầu tư vào máy đo pH. Để tiên trong việc sử dụng.

pH lý tưởng cho Lan

Hầu hết các nguồn phong lan nên có độ pH trong khoảng từ 5,5 đến 6,5 có tính axit nhẹ. Trong bất kỳ chậu lan nào, nó sẽ được hình thành từ môi trường trồng, nước và phân bón. Đều sẽ là những yếu tố phối hợp với nhau để xác định độ pH trong chậu cụ thể. Các giá thể như vỏ cây thông và vỏ cây linh sam, giá thể trồng lan phổ biến. Có tính axit tự nhiên với độ pH thường trong khoảng 4.0 – 5.0. Vỏ cây phong lan vốn có độ pH thấp hơn. Có nghĩa là cây lan của bạn phụ thuộc vào nước và phân bón để. Để nâng độ pH lên phạm vi tối ưu. Điều này càng bị thách thức bởi vì các giá thể đang phát triển bị mai một theo thời gian. Dẫn đến độ pH có thể giảm hơn nữa. 

Cách khắc phục việc giảm độ pH ở Lan

Như phân tích trên nếu sử dụng giá thể là vỏ thông tự nhiên thì độ pH của chậu Lan sẽ giảm cần phải thêm pH từ nước, và phân bón. tuy nhiên điều này không phải ai cũn làm được do nhiều lyys do khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng vỏ cây thông đã qua xử lý (như vỏ thông orchiata, eco bark, hay alfa bark,…) thì khác. Nó sẽ được điều chỉnh độ pH cho phù hợp. Loại giá thể trồng cây này giúp cung cấp một môi trường tối ưu ngay lập tức. Với việc xử lý tốt làm cấu trúc bên trong cứng của vỏ thông giúp tránh sự thoái hóa pH. Ngoài ra vỏ thông đã qua xử lý cũng đã thêm các chất dinh dưỡng thay thế cho các loại phân bón. Nên không cần phải chú ý quá nhiều vào việc bón phân. Nếu bạn nghĩ rằng cây lan của bạn đang phát triển không tốt. Hãy xem xét việc kiểm tra độ pH. Đó là lúc bạn nên thay đổi giá thể khác tốt cho cây chẳng hạn như vỏ thông.

pH trong trồng Lan 1

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *