Chia sẻ kinh nghiệm

Hệ thống tưới nhỏ giọt ban công khi không có sẵn nguồn nước?

hệ thống tưới nhỏ giọt ban công

Hầu hết các cây rau phát triển mạnh với việc cung cấp độ ẩm liên tục trong hầu hết vòng đời của chúng. Nhưng các cây trồng chậu thông thường được tưới bằng tay sẽ nhận được nước trong vài phút một ngày. Trong suốt cả ngày, một phần nước này được sử dụng bởi cây. Phần còn lại sẽ  bốc hơi khỏi bề mặt đất hoặc thoát ra khỏi đáy của chậu. Vì vậy, trong một phần của ngày, cây được tưới nước. Và trong phần còn lại của ngày, cây khô và rễ dễ bị tổn thương. Khi bạn trồng quá nhiều cây trên ban công thì một hệ thống tưới nhỏ giọt ban công sẽ hỗ trợ cung cấp nước cho cây thay bạn.

Hệ thống tưới nhỏ giọt ban công có thật sự thích hợp?

Lý tưởng nhất là bạn muốn có một hệ thống tưới cây mà việc tưới cây hoàn hảo mọi lúc, nhất quán, với ít tốn công . Tôi đã luôn nghĩ rằng các chậu thông minh tự tưới là cách tốt nhất để có được một luồng hơi ẩm cho cây khi chúng cần mà không cần tưới quá nhiều nước. Và với chậu có kích thước phù hợp với cây, nó gần như hoàn hảo. Nhưng tôi cũng đã sử dụng một giải pháp khác là tưới nhỏ giọt.

Tưới nhỏ giọt là một hệ thống tưới được thiết kế để cung cấp đúng lượng nước cho cây ngay tại nơi chúng cần. Trong một khu vườn, tưới nước thường có nghĩa là vòi và vòi. Và rất nhiều nước bị lãng phí ở những nơi mà thực vật không cần đến nó. Tưới nhỏ giọt cung cấp nước ngay đến rễ của cây. Và cách tưới này cung cấp liên tục một cách chậm rãi từng giọt nước. Nước và độ ẩm nhẹ được cung cấp chậm rãi nhưng liên tục. Khi hệ thống đã được thiết lập, tất cả những gì bạn phải làm là bật nguồn cấp nước. Và để hệ thống tưới của bạn làm việc của nó.

Tưới cây trên ban công của tôi rất tốn thời gian. Và một vấn đề lớn nhất là cây trồng sẽ có chu kỳ khô-ướt khi không có thời gian tưới. Một hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giúp tôi có một chu trình tưới nước tốt hơn. Và việc tưới cây sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Nhưng điều này có thể được thực hiện hiệu quả trên ban công?

hệ thống tưới nhỏ giọt ban công

Những vấn đề khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Ban công có sẵn nguồn nước hay không?

Trên ban công của tôi, việc tưới nước bị giới hạn bởi nhiều lý do. Tôi không có nguồn nước sẵn và không hề có một chiếc vòi nước nào ở đây cả. Việc tưới nước cho ban công của tôi đã trở thành một vấn đề nan giải. Khi phải mang từng thùng nước từ nhà tắm ra ban công để tưới cho cây.  Nước còn vươn vãi cả ra sàn và khắp nơi khi tưới . Khoảng thời gian đó thật kinh khủng.

Với bất kỳ hệ thống nào tôi nghĩ ra đều phải sử dụng áp lực để phân phối nước. Bật lên vòi phun nước và máy phun không hoạt động. Và tôi đã thấy các ống nhỏ giọt  và các đầu nhỏ giọt với cách tưới thật tuyệt. Chúng cho ra các giọt nước một cách đều đặn mà không hề văng tung téo và lãng phí. Và một vấn đề được đặt ra, tôi vẫn không có một nguồn nước nào gần đó. Tôi đã nghỉ đến việc sử dụng một bình chứa nước. Và nó thật sự hiệu quả.

Trên ban công của bạn có một vòi nước được thiết lập sẵn thì bạn sẽ rất hạnh phúc đấy! Việc lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Nhu cầu nước của cây?

Một điều quan trọng trong cách tưới này là điều chỉnh lưu lượng dòng chảy để có được tốc độ nhỏ giọt và thời gian tưới mà bạn mong muốn. Bởi mỗi loại cây đều có nhu cầu nước khác nhau, bạn hãy nắm rõ điều này. Một cây cần ít nưỡ nhưng bạn lại cung cấp cho chúng quá nhiều, cây sẽ có nguy cơ bị thối. Và ngược lại, chúng sẽ bị chết khô mất. Hãy xác định nhu cầu nước của cây để cây vừa nhận được đủ nước, bạn lại không làm lãng phí nước. Thật sự quá tuyệt vời!

Cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt khi ban công không có sẵn nguồn nước

Tôi đã sử dụng một thùng nước 50l làm nguồn nước cho hệ thống tưới nhỏ giọt. Một bồn chứa nước quá to so với ban công của tôi, vì vậy tôi sử dụng thùng nước 50l dễ di chuyển và giữ đầy nước. Dưới đây là danh sách các phần tôi đã sử dụng cho dự án ban đầu của mình:

Nguồn nước tự chế từ thùng chứa nước và van xả nước

hệ thuống tưới nhỏ giọt ban công

Tiến hành lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Tôi khoét 1 lỗ có phi 16 trên bình nước để lắp vòi nước. Sử dụng gioăng cao su và keo non quấn ở vòi để đảm bảo nước không bị rỉ. Và thế là tôi đã có một nguồn nước tạm thời cho cây trồng của mình.

Sau đó, gắn ống mềm phi 16 làm đường ống chính và  một số đầu nối T để phân nhánh và đi khắp khu vườn trên ban công. gắn nút bít ống phi 16 vào điểm cuối của đường ống. Tại những vị trí cần cắm nhỏ giọt. Tôi đục 1 lỗ trên ống dẫn chính rồi gắn khớp nối thẳng ông nhỏ 6mm. Tiếp theo là gắn vào que cắm. Rồi cắm que vào gần gốc cây cần tưới.  Và với van tchỉnh lưu lượng trên mỗi que cắm, tôi có thể kiểm soát lượng nước cung cấp cho mỗi cây. 

Một bộ hẹn giờ tưới sẽ hoàn hỏa hơn cho mô hình này. Chúng sẽ được thiết lập theo chu kì bạn muốn. Cây của bạn sẽ được cung cấp theo lịch trình cố định. Bộ hẹn giờ tưới sẽ được lắp đặt ở vị trí sau van xả nước.

Những vấn đề có thể xảy ra sau khi lắp hệ thống tưới nhỏ giọt

Tất nhiên, trong thực tế mọi thứ không bao giờ hoạt động chính xác như kế hoạch. Một vấn đề với hệ thống này là các điểm khác nhau dọc theo ống sẽ có tốc độ dòng chảy khác nhau tùy thuộc vào khoảng cách từ nguồn cũng như các khúc cua. Một số đầu nhỏ giọt ra nước và một số lại không ra nước.

Vấn đề với các mắt nhỏ giọt là chúng cần phải có một nguồn nước với áp lực lớn hơn mức tôi đang cung cấp. Đây là những que cắm nhỏ giọt chèn vào đất và ở phía trên cùng là một đầu nối ống 1/4 inch và một đầu nhỏ giọt cho đầu ra nước ở phía bên kia. Bạn thường cần ít nhất một que cắm cho mỗi một cây trồng hay một chậu Chúng được thiết kế để giới hạn lưu lượng xuống 1 hoặc 2 gallon / giờ.

Khi gặp vấn đề này,  hệ thống của bạn đang bị thiếu nước. Có lẽ với áp lực nước nhiều hơn một chút, đường ống chính lớn hơn và sự bố trí các khúc cua ít hơn hợp lý hơn thì các đầu nhỏ giọt có thể hoạt động tốt hơn. Cần một sự tính toán tỉ mỉ để có một hệ thống hoàn hảo.

Một điều khác cần xem xét là khi mực nước trong bính chứa nước giảm xuống, thì áp lực nước sẽ chảy ra khỏi vòi. Bạn đặt hồ chứa  càng cao trên hệ thống của bạn, áp lực nước ra khỏi nó sẽ càng cao. Điều này chỉ xảy ra đối với ban công không có sẵn nguồn nước.

Một bộ hẹn giờ tưới là lý tưởng cho hệ thống tưới nhỏ giọt này. Đây là một thiết bị thường được sử dụng giữa vòi ngoài trời và vòi trong vườn … hoặc hệ thống tưới nhỏ giọt. Bạn có thể lấy những thứ này ở bất kỳ trung tâm vườn nào. Bộ hẹn giờ tưới có một số tùy chọn để bật và tắt nước vào thời gian định sẵn. 

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *