Chia sẻ kinh nghiệm

Hướng dẫn trồng cà chua bằng hạt và cây con tại nhà

cách trồng cà chua

Hướng dẫn cách trồng cà chua của chúng tôi bao gồm mọi thứ từ khi trồng đến khi thu hoạch ! Cà chua không khó trồng. Chúng cực kỳ năng suất, đa năng trong nhà bếp, và có vị rất ngon. Hướng dẫn của chúng tôi bao gồm tất cả các thông tin bạn cần để trồng cà chua thành công. Bao gồm chọn giống cà chua, bắt đầu hạt giống, cấy cà chua bên ngoài, sử dụng cọc và lồng cà chua, và chăm sóc cây cà chua.

Những điều kiện tự nhiên cơ bản để trồng cà chua

Cà chua là cây ưa sáng, ưa nhiệt, ưa nắng! Cây cà chua không chịu được sương giá. Ở hầu hết các vùng, đất không đủ ấm cho đến tháng Tư hoặc tháng Năm. Nhưng nó phụ thuộc vào nơi bạn sống. Khí hậu 3 miền bắc trung nam khác nhau nên bạn hãy lưu ý điều này. Ở miền Nam nước ta tương đối thoải mái hơn, vì không có mùa giá rét.

Mất bao lâu để trồng cà chua

Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất của chúng tôi. Số ngày thu hoạch tùy thuộc vào giống, nhưng số ngày đến khi trưởng thành dao động từ 60 ngày đến hơn 80 ngày. Xem ngày trồng cà chua của bạn dựa trên gói hạt giống của bạn .

Do một mùa sinh trưởng tương đối dài, cà chua được trồng từ cây giống phổ biến nhất chứ không phải gieo hạt trực tiếp vào vườn. Cây giống  có thể được mua trong vườn ươm . Hãy tìm những cây ngắn, chắc, có màu xanh đậm và thân thẳng, cứng cáp có kích thước bằng một cây bút chì hoặc to hơn. Tránh cây có lá vàng, đốm hoặc thiệt hại do căng thẳng; tránh những cây có hoa hoặc quả.

Nhưng trồng bàng cách gieo hạt sẽ đem lại sự thú vị hơn phải không. Từ ngày gieo đến ngày nảy những chiếc lá mầm đầu tiên đến ngày ra hoa kết quả. Mỗi ngày đều có sự háo hức chờ đợi, một niềm vui nhỏ bé.

Các loại cà chua

Cà chua có sẵn trong một loạt các kích cỡ, từ các loại kích thước nho nhỏ đến khổng lồ. Từ màu vàng đến đỏ hay đen. Mỗi giống cà chua mang lại một hương vị khác nhau, một cảm giác khác nhau.

 • Giống cà chua có sự sinh trưởng giới hạn là cây phát triển đến chiều cao được xác định trước.
 • Giống cà chua không có sự giới hạn sinh trưởng. Cây tăng chiều cao trong suốt mùa sinh trưởng vì phần cuối của thân tiếp tục tạo ra sự phát triển của lá thay vì ra hoa. Quả trên các cây này được sản xuất liên tục trong suốt mùa dọc theo các chồi bên của cây. Giống cà chua này là lựa chọn nếu bạn muốn trải rộng vụ thu hoạch trong một khoảng thời gian dài hơn.

Cà chua cần được chăm sóc cẩn thận, vì cây trồng dễ bị sâu bệnh . Để tránh các vấn đề, chọn giống cây trồng kháng bệnh bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra, lưu ý rằng cây cà chua sẽ dễ bị bệnh từ đất. Và thối nếu không được giữ trên mặt đất với cọc hoặc hệ thống hỗ trợ khác. Chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả những điều cần thiết trong hướng dẫn cà chua dưới đây.

Cách trồng cây cà chua

Chọn vị trí trồng cây cà chua

Chọn một vị trí với mặt trời đầy đủ . Cây cà chua phải nhận được ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời hàng ngày. Đối với các khu vực phía Nam, bóng râm buổi chiều sẽ giữ cho cà chua được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời giữa trưa khắc nghiệt và giúp chúng phát triển mạnh.

Cà chua sẽ phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Nhưng đất cần thoát nước tốt và không bao giờ bị úngi nước. Cà chua thích đất chua nhẹ.

Khi nào nên trồng cà chua

 • Nhiều người làm vườn bắt đầu cà chua từ những cây nhỏ mua từ vườn ươm. Vì trồng bằng hạt giống sẽ không dễ dàng cho người mới bắt đầu.
 • Tuy nhiên, nếu bạn trồng cà chua từ hạt, hãy bắt đầu trong nhà 6 đến 8 tuần trước ngày sương giá trung bình vào mùa xuân năm ngoái. Nếu như khu vực của bạn có mùa giá rét.

Cách trồng cà chua từ cây con

Giai đoạn chuẩn bị

 • Hai tuần trước khi trồng cây cà chua của bạn ngoài trời, đào sâu vào đất sâu khoảng 1 feet và trộn thêm phân bón (phân hữu cơ, phân ủ,… )
 • Làm cứng (tăng tính thích nghi) cho cây con một tuần trước khi trồng trong vườn. Đặt cây con ngoài trời ở trong bóng râm trong vài giờ vào ngày đầu tiên. Và tăng dần thời gian cây ở bên ngoài mỗi ngày để bao gồm một số ánh sáng mặt trời trực tiếp.
 • Đặt cọc chống hoặc lồng đỡ cà chua vào đất tại thời điểm trồng để tránh làm hỏng rễ sau này. Và hỗ trợ cây tự đứng thẳng. Đối với cọc, sử dụng cọc chắc chắn cao ít nhất 2m và đường kính 2-3cm. Đặt cột sâu 1 đến 60cm  và cách cây 8cm.

Tiến hành trồng cây

 • Áp dụng 0.8 đến 1.2 kg phân bón hoàn chỉnh như 5-10-5, 10-10-10 hoặc 6-10-4 trên 30m vuông của khu vực vườn. Không áp dụng phân bón nitơ cao như những loại được đề nghị cho bãi cỏ.
 • Nitơ quá mức sẽ thúc đẩy tán lá sang trọng nhưng sẽ trì hoãn ra hoa và đậu quả.
 • Không gian trồng cà chua cách nhau 60cm đối với các loại cây nhỏ. Cây lớn hơn trồng với khoảng cách cách nhau 90cm đến 1.2m đẩm bảo không gian cho cây phát triển. Khoảng cách giữa các hàng 1.2m.
 • Hãy chắc chắn tưới nước cho cấy đầy đủ. Cây nhận đủ nước và ngăn ngừa tình trạng cây héo.
 • Cây con được che bóng trong tuần đầu tiên hoặc lâu hơn để thích nghi và không bị cháy do nắng.
cách trồng cà chua
cách trồng cà chua

Cách trồng cà chua từ hạt

Cà chua là một loại cây trồng mùa ấm áp. Vì vậy, sau khi gieo hạt đặt ở nơi có nhiệt độ ấm sẽ thúc đẩy sự nảy mầm nhanh chóng. Khi hạt giống nảy mầm mang cây ra nới mát mẻ hơn.  Và một cách khác để hạt nảy mầm nhanh và tỷ lệ nảy mầm cao là sử dụng viên nén ươm hạt sơ dừa.

Đặt cây ở nơi có gió nhẹ giúp kích hoạt sự giải phóng các hormone tạo ra thân cây cứng cáp hơn. Kết quả thân cây chắc chắn, bền hơn khi trồng ra  vườn. Bạn sẽ không có những cây cà chua với thân dài và ốm yếu. Điều này sẽ giúp cây khỏe hơn, chống chọi lại sâu bệnh tốt hơn.

Chôn một ít vỏ trứng vườn trước khi trồng cà chua. Có thể nghiền nát chúng, rải rác trên đất và sau đó đặt trong cây. Vỏ dần dần giải phóng canxi và dinh dưỡng ngăn ngừa thối hoa. Canxi cũng giúp hệ thống rễ mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển của cây.

cách trồng cà chua

Trồng cà chua trong chậu

 • Sử dụng một cái chậu lớn hoặc thùng chứa có lỗ thoát nước ở phía dưới.
 • Sử dụng đất tơi xốp, thoát nước tốt. Cần chuẩn bị một hỗn hợp bầu tốt với chất hữu cơ bổ sung.
 • Trồng một cây cà chua vào mỗi chậu. Chọn từ các giống cây bụi hoặc lùn; nhiều cà chua anh đào phát triển tốt trong chậu. 
 • Giống cao hơn có thể cần phải được chống đỡ bằng cọc.
 • Đặt chậu ở nơi có nắng với 6 đến 8 giờ nắng đầy đủ mỗi ngày.
 • Giữ ẩm đất. Đất trồng chậu sẽ khô nhanh hơn đất vườn. Vì vậy hãy kiểm tra hàng ngày và cung cấp thêm nước trong một đợt nắng nóng. Bạn hãy cân nhắc việc sử dụng một hệ thống tưới nhỏ giọt tự động với bộ hẹn giờ thông minh để công việc dễ dàng hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc cây cà chua và các giống cà chua hiện này để nắm rõ hơn từng nhu cầu của cây nhé!

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *