Chia sẻ kinh nghiệm, Đất, phân, chất dinh dưỡng

Than bùn PeatMoss là gì?|Cách sử dụng than bùn Peatmoss trong làm vườn

Than bùn PeatMoss là gì?|Cách sử dụng than bùn Peatmoss trong làm vườn

Than bùn Peatmoss hay còn được gọi là than bùn rêu. Loại than bùn này được phát hiện vào những năm 1900, và được sử dụng trong trồng cây. Than bùn peatmoss có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện kết cấu và tính nhất quán của đất. Hãy cùng Ban Công Xanh tìm hiểu thông tin về loại than bùn peatmoss này nhé!

Than bùn peatmoss là gì? Tìm hiểu chung về peatmoss

Than bùn rêu là vật liệu chất xơ chết được hình thành khi rêu và các vật liệu sống khác bị phân hủy trong các khu đầm lầy hay mỏ than bùn. Sự khác biệt giữa than bùn peatmoss với phân bón hữu cơ đó là than bùn rêu có thành phần chủ yếu là rêu. Đặc điểm của loại than bùn này là sự phân hủy chỉ diển ra trong môi trường hiếm khí. Vì thế, phải mất vài thiên niên kỷ để rêu than bùn hình thành. Thường các khu đầm lầy hay mỏ than bùn chỉ đạt được độ sâu dưới 1milimet than bùn mỗi năm. Do quá trình phân hủy diễn ra chậm nên than bùn peatmoss có thể nói là tài nguyên quý. Vì vậy giá thành sản phẩm trên thị trường Việt Nam dao động từ 270.000đ – 320.000đ / 70L.

Đặc điểm giá thể than bùn peatmoss trồng cây

Giá thể than bùn peatmoss trồng cây có độ pH axit. Than bùn rêu này không chứa các vi sinh vật có hại hay hạt cỏ dại mà bạn thường thấy ở các loại phân ủ. Với khả năng giữ nước và dinh dưỡng tốt, than bùn là môi trường sống lý tưởng cho những hạt giống mới gieo. Than bùn cung cấp độ ẩm, tôi xốp và độ thông thoáng khí cho rễ cây, giữ dinh dưỡng cho cây trồng không bị rửa sạch sau mỗi lần tưới cây.

Giá thể than bùn peatmoss bao gồm 5 nhóm hữu cơ: các hợp chất hòa trong nước; ether và vật liệu hòa tan trong alchol; Cellulose và hemixenluloza; Lignin và chất tách lignin và vật liệu chứa đạm hoặc protein. Các chất humic có trong than mùn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cây. Chúng được xem như chất kích thích thúc đẩy tăng trưởng thực vật. (**Humic được hình thành bởi sự phân hủy sinh học các chất thực vật chết, chẳng hạn như lignin).

Đoc thêm : Trồng cây thảo mộc tại ban công ở các chung cư cho người mới bắt đầu

Lợi ích của than bùn peatmoss cho cây trồng

1, Than bùn rêu peatmoss được làm sạch và làm khô. Vì vậy rất dễ dàng sử dụng trong công việc làm vườn.

2, Với đặc tính của Peatmoss giúp duy trì độ ẩm. Than bùn có thể hấp thụ và giữ nước rất tốt. Là một môi trường sống khởi đầu lý tưởng cho hạt giống của bạn.

3, Peatmoss có tính axit, độ pH từ 3,6 – 6. Và cực thích hợp với các loại cây ưa axit như dâu tây, quả việt quất, thạch thảo, đỗ quyên, hoa trà, cà chua, v.v…

4, Mặc dù rêu than bùn peatmoss có thể giữ nước tốt nhưng nén đất. Để tạo không gian cho nước và không khí đi qua, rễ có thể hô hấp tốt. Ban nên kết hợp peatmoss với đá bọt (đá trân châu) Perlite Namix để giải quyết vấn đề trên.

5, Có thể trộn than mùn peatmoss với phân hữu cơ khác. Chúng có thể bổ trợ lẫn nhau và là phương pháp bón phân đặc biệt cho hầu hết các cây trong vườn.

6, Thêm than bùn vào đất không gây ra hiện tượng các hạt cỏ dại mọc như các mọi phân hữu cơ của các loại động vật ăn cỏ khác. Nó cũng không chứa nấm gây bệnh, không chứa hóa chất, côn trùng.

Cách sử dụng than bùn peatmoss hiệu quả trong làm vườn

Bây giờ bạn đã biết về những lợi ích và nhược điểm của than mùn Peat Moss, bạn có thể đã có một số ý tưởng mơ hồ về những gì rêu than bùn được sử dụng như thế nào. Nhưng tôi sẽ khám phá chi tiết hơn.

Mặc dù đi kèm với rất nhiều đặc điểm tốt để trồng cây, rêu than bùn không được sử dụng phổ biến như một sản phẩm độc lập, và trên thực tế, nó không phải là một phương tiện phát triển tốt để trồng một mình. Nó thường được trộn với các thành phần khác trong một phần ba đến hai phần ba tổng số lượng để cải thiện chất lượng hỗn hợp.

1, Than bùn PeatMoss sửa đổi kết cấu đất trồng cây

Rêu than bùn đã được sử dụng như là một sửa đổi đất từ rất lâu bởi vì nó có rất nhiều để cung cấp.

  • Đối với đất sét và đất nặng dễ bị nén, nó làm mềm cấu trúc đất và cải thiện hệ thống thoát nước.
  • Đối với đất cát, rêu than bùn giúp giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho rễ cây.

Nó thường được áp dụng với tỷ lệ 2: 1. 2 phần đất trên 1 phần rêu than bùn.

Nếu bạn có ý định sử dụng than bùn rêu để thay đổi kết cấu đất, bạn nên biết rằng nó làm thay đổi độ pH của đất. Hãy ghi nhớ điều đó và, đo lường và coi chừng nếu độ pH trôi quá nhiều.

2, Than bùn được dùng trong trồng thủy canh

Nếu bạn muốn sử dụng than bùn rêu peatmoss để trồng thủy canh nguyên chất, bạn nên biết một số sự thật về lý do tại sao nó không phù hợp. Vì rêu than bùn là một chất hữu cơ, nếu được cung cấp nhiều oxy và nitơ, nó sẽ bắt đầu phân hủy. Khi điều đó xảy ra, vật liệu có thể nén xung quanh rễ cây và sẽ làm nghẹt cây của bạn.

Vì vậy, tốt hơn để trộn với các vật liệu khác.

Rêu than bùn thường được pha trộn với các phương tiện trồng trọt như perlite, vermiculite để cân bằng độ ẩm và sục khí.

3, Sử dụng cho mục đích ươm hạt giống cây trồng

Bởi sự sạch với 3 không: không chứa vi khuẩn gây bệnh, không chứa hạt cỏ dại và không có nấm. Vì thế là môi trường phù hợp cho việc gieo hạt giống. Đối với cách sử dụng than bùn peatmoss này thì bạn có thể sử dụng rêu than bùn một mình hoặc đá trân châu, xơ dừa, vermiculite và những loại khác với số lượng khác nhau.

Trên đây là những thông tin Ban Công Xanh cung cấp cho bạn về than mùn peatmoss. Hiện tại, shop có cung cấp các sản phẩm giá thể than mùn peatmoss, đá trân châu perlite namix. Liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *