Các loại cây trồng, Chia sẻ kinh nghiệm

Thiết kế Biophilic – Ứng dụng cây xanh văn phòng vào thiết kế nơi làm việc

Thiết kế Biophilic - Ứng dụng cây xanh văn phòng vào thiết kế nơi làm việc

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển hối hả, con người ta dần trở lại với các yếu tố tự nhiên. Họ tìm đến cây xanh, mang cây xanh vào trong các thiết kế nội thất của mình. Không nói đến nhà ở, việc mang cây xanh vào không gian sinh sống đã trở nên vô cùng phổ biến. Bây giờ, người ta còn mang cây xanh vào không gian làm việc. Bài viết này sẽ thảo luận với phong cách thiết kế Biophilic – một phong cách gần gũi thiên nhiên bằng các ứng dụng cây xanh văn phòng.

Bạn đã nghe đến thuật ngữ biophilia và thiết kế Biophilic?

Biophilia có nghĩa là mong muốn bẩm sinh của con người được tiếp xúc với thiên nhiên thông qua môi trường xung quanh. Từ đó dẫn đến sự ra đời của thuật ngữ thiết kế Biophilic (Biophilic Design). Thiết kế Biophilic nhằm mục đích mang thiên nhiên vào môi trường xây dựng.  Đây là sự ứng dụng của cây xanh văn phòng vào trong kiến trúc. Đồng thời kết hợp các yếu tố nước và sử dụng các họa tiết, vật liệu mô phỏng môi trường tự nhiên..

Lợi ích của việc ứng dụng cây xanh văn phòng trong thiết kế Biophilic tại nơi làm việc?

Một nghiên cứu tại Vương quốc Anh được công bố trên Tạp chí Tâm lý học thực nghiệm: cho thấy rằng những người lao động có mức độ tiếp xúc nhiều với thiên nhiên có năng suất cao hơn 15% so với những người t tiếp xúc. Cảm giác gần gũi hơn với thiên nhiên giúp giảm huyết áp, điều hòa hơi thở. Bên cạnh đó, nó cũng làm dịu và giúp chúng ta suy nghĩ rõ ràng và sáng tạo hơn.

Ứng dụng cây xanh văn phòng trong thiết kế Biophilic cho phép chúng ta sử dụng cả năm giác quan để cảm nhận thế giới tự nhiên.

Mắt ta được ngắm nhìn những vật thể gần gũi với tự nhiên. Màu xanh từ thiên nhiên tạo cho ta cảm giác thoải mái và thư giãn. Thực vật còn tạo ra một mùi hương rất thiên nhiên, đó là hương của lá của hoa, hương ẩm của đất. Điều đó giúp khứu giác ta tinh tường hơn, khỏe khoắn hơn. 

Yếu tố nước được ứng dụng vào thiết kế như đài phun nước, thác nước. Tiếng nước chảy róc rách, xì xào như tạo thêm một lớp âm thanh cho khung cảnh của thiên nhiên.  Thiết kế Biophilic còn tái tạo chuyển động của luồng khí và gió trong không gian. Điều đó tạo ra cảm giác tự nhiên vô cùng chân thật. Một ví dụ là việc lắp đặt các chậu treo gợi cảm giác gió thổi qua lá. 

Ngoài ra còn có xu hướng Biomimicry ngày càng tăng trong thiết kế văn phòng liên quan đến việc sử dụng các mẫu tự nhiên trong thiết kế nội thất. Điều này có thể là các bức ảnh lấy cảm hứng từ thiên nhiên, các họa tiết lá, hoa,.. Mặc dù não bộ nhận ra sự khác biệt yếu tố thật và tái tạo. Nhưng những thiết kế này vẫn thúc đẩy cảm giác khỏe mạnh và sáng tạo.

Thiết kế Biophilic giúp con người tiếp cận với thiên nhiên bằng nhiều giác quan. Từ đó cải thiện khả năng làm việc.
Thiết kế Biophilic giúp con người tiếp cận với thiên nhiên bằng nhiều giác quan. Từ đó cải thiện khả năng làm việc.

Biophilia không chỉ đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta. Biophilia cũng cải thiện chất lượng không khí và sự thoải mái về âm thanh.

Cây trong nhà giúp tăng lượng oxy, giảm mức CO2 và loại bỏ các tạp chất ra khỏi không khí. Vì thế, làm cho văn phòng trở thành một nơi trong lành hơn rất nhiều. Nghiên cứu chứng minh rằng cây trồng trong nhà có thể hấp thụ và làm dịu tiếng ồn xung quanh và làm giảm âm dội thường dội lại từ các bề mặt phẳng.

Nhiều loại cây còn loại bỏ các hợp chất độc hại dễ bay hơi phổ biến. Chúng có trong các sản phẩm và vật liệu văn phòng thông thường, chẳng hạn như mực, sơn, sơn mài, vecni và chất kết dính. Một số loại cây có hiệu suất tốt nhất là Phát Tài, Lưỡi Hổ, Trúc Bách Hợp, Dương Xỉ Cổ Đại, Bàng Singapore,…

Những quy tắc để ứng dụng cây xanh văn phòng vào thiết kế Biophilic 

Biophilia rất linh hoạt, dễ thích nghi. Không có lý do gì mà môi trường làm việc không thể dễ dàng khai thác những lợi ích của nó chỉ với những điều chỉnh và bổ sung đơn giản. Nó có thể được sắp xếp thành hai loại

  Tái tạo hình dạng, mẫu, màu sắc và kết cấu tự nhiên (Natural analogues)

Trong phương thức này, ta không trực tiếp thêm các cá thể thực vật sống vào trong văn phòng. Mà thay vào đó, ta sử dụng những yếu tố khác để giả lập cảm giác tự nhiên. Đó có thể là những bức tranh nghệ thuật với những màu sắc gợi cảm giác tự nhiên. Hoặc đó có thể là những mùi hương thiên nhiên từ tinh dầu hoặc nến thơm. Đó là những ví dụ điển hình của việc “tái tạo không gian tự nhiên”

Ứng dụng các tác phẩm Nghệ thuật gợi cảm giác thiên nhiên tại nơi làm việc
Ứng dụng các tác phẩm Nghệ thuật gợi cảm giác thiên nhiên tại nơi làm việc
Ứng dụng màu sắc gợi cảm giác tự nhiên
Ứng dụng màu sắc gợi cảm giác tự nhiên

 Kết hợp các yếu tố tự nhiên trong thiết kế (Nature in the Space)

Đây là ứng dụng mạnh mẽ nhất của thiết kế Biophilic bằng cách kết hợp thật sự với các yếu tố thiên nhiên. Các yếu tố thiết kế bao gồm các chậu cây, các tính năng của nước, vườn tường và mái nhà xanh. Nó cũng bao gồm các yếu tố như nhiệt độ không khí, luồng không khí và ánh sáng tự nhiên.

Vậy ứng dụng cây xanh văn phòng vào thiết kế như thế nào khi văn phòng không có nhiều ánh nắng trực tiếp?

Đúng! Hầu hết các cây trồng trong nhà có thể sống tốt mà không cần nhiều ánh sáng trực tiếp. Một số cây vẫn có thể phát triển trong điều kiện ánh sáng yếu như cây thường xuân hoặc Kim tiền

Lưỡi hổ có đặc điểm là lá màu xanh lá cây cứng, mọc thẳng đứng. Bên cạnh việc được đặt tên bởi một người rõ ràng không phải là fan của vợ chồng họ, đây là những loại cây đẹp và ít tốn công để thêm vào không gian văn phòng của bạn.

Ngọc Ngân, Vạn Lộc, Bạch Mã Hoàng Tử là cũng những lựa chọn tuyệt vời. Chúng không đòi hỏi chăm sóc nhiều. Chúng có những chiếc lá lớn màu xanh lá cây (và đôi khi là màu đỏ) với những mảng màu xanh lục nhạt và chỉ cần tưới vài tuần một lần. Những loại cây trên còn được cho là mang lại may mắn, có nhiều tác dụng trong phong thủy

Cây kim tiền cũng là loại cây cực dễ chăm có nguồn gốc ở miền đông Châu Phi. Chúng có thể tồn tại trong môi trường khô hạn và ít ánh sáng mặt trời. Bạn nên tưới nước mỗi tháng một lần … hoặc bất cứ khi nào bạn nhớ. Chúng bền bỉ đến nỗi được cho là bạn không thể làm chết cây kim tiền.

Thiết kế Biophilic và ứng dụng cây xanh cho văn phòng làm việc ít sáng

Thiết kế Biophilic và ứng dụng cây xanh cho văn phòng làm việc ít sáng .

Thế còn số ứng dụng cây xanh văn phòng khác ở mức độ cao hơn?

Đánh giá nơi làm việc của bạn. Nó lớn như thế nào? Nó có nhiều ánh sáng mặt trời không? Bạn sẵn sàng chăm sóc chúng đến như thế nào? Tuy nhiên, bạn thực sự không cần phải là một nhà thực vật học để có thể trồng cây cảnh. Chúng không quá khó như bạn nghĩ!

Những cây mọng nước

Những loại cây mọng nước như  xương rồng, sen đá và lô hội là những loại cây tốt nếu văn phòng có nhiều ánh sáng mặt trời. Mặc dù chúng có khả năng chịu hạn nhưng những cây này vẫn phát triển mạnh khi được tưới hàng tuần. Trang trí nội thất văn phòng với một hoặc hai chậu cây xương rồng không bao giờ lỗi mốt trong việc tiếp thêm màu xanh cho không gian.

Cây dây leo như thường xuân, trầu bà

Thường xuân và trầu bà là một loại cây treo tuyệt vời nhờ những chiếc lá xanh và dây leo lớn. Chúng cũng là một trong những loại cây tốt nhất trong việc loại bỏ độc tố khỏi không khí. Những loại cây này thường không yêu cầu nhiều công chăm sóc. Nhưng chúng cần được cắt tỉa thường xuyên để kiểm soát sự phát triển tự nhiên.

Monstera, Phát tài núi, bàng Singapore là lựa chọn tuyệt vời cho các văn phòng lớn. Cây Monstera trong tự nhiên có thể cao hơn chục mét – vì vậy mới có tên như vậy. Chúng còn được gọi một cách dễ thương là Trầu bà lá xẻ Nam Mỹ vì những chiếc lá xanh đục lỗ lớn của chúng. Cây Phát tài núi và cây bàng Singapore cũng là những loại cây thân gỗ dễ chăm sóc. Tuy nhiên, chúng cũng đòi hỏi văn phòng có ánh sáng tán xạ từ cửa sổ.

Ứng dụng cây xanh văn phòng có không gian lớn
Ứng dụng cây xanh văn phòng có không gian lớn
Ứng dụng cây xanh văn phòng cùng với các loại cây treo, gắn tường
Ứng dụng cây xanh văn phòng cùng với các loại cây treo, gắn tường

Bạn cũng có thể thêm các yếu tố tự nhiên vào thiết kế tòa nhà hiện có mà không ảnh hưởng đến không gian, thông qua việc sân thượng xanh, hoặc chọn đồ nội thất làm từ vật liệu tự nhiên

Sân thượng cây xanh tại văn phòng
Sân thượng cây xanh tại văn phòng
Sử dụng nội thất làm từ các vật liệu tự nhiên để tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên
Sử dụng nội thất làm từ các vật liệu tự nhiên để tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên

Kết:

Ứng dụng thiết kế Biophilic cũng không đòi hỏi sự đầu tư quá cầu kỳ, phức tạp nếu bạn mới bắt đầu. Bạn cũng có thể chỉ đơn giản là mở cửa sổ để đón nhận thêm ánh sáng tự nhiên. Lắng nghe thêm những âm thanh từ tự nhiên. Hoặc bước ra ngoài văn phòng một chút để thay đổi chút không khí tự nhiên.

Việc ứng dụng cây xanh văn phòng vào trong thiết kế nội thất nơi làm việc có những tác dụng vô cùng quan trọng. Việc đặt thêm một vài cái cây vào không gian làm việc hứa hẹn sẽ mang lại những điều tích cực cho bạn.

Xem thêm:

Giải pháp Cây xanh văn phòng có thể tăng hiệu suất làm việc nơi công sở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *