Chưa được phân loại

Giải pháp Cây xanh văn phòng liệu có thể tăng hiệu suất làm việc nơi công sở?

Giải pháp Cây xanh văn phòng liệu có thể tăng hiệu suất làm việc nơi công sở?

Môi trường làm việc là một trong những yếu tố quan trọng nhất để quyết định hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều nơi chưa thực sự quan tâm đến các yếu tố để cải thiện chất lượng nơi làm việc. Trong đó có cải thiện không gian bằng việc kết hợp thêm với nhiều cây xanh văn phòng. Bài viết này sẽ đưa ra các yếu tố chứng minh vì sao giải pháp cây xanh văn phòng là vô cùng quan trọng!

Bạn đã nghe đến thuật ngữ biophilia?

Nếu bạn từng ước mình có thể kết nối nhiều hơn với thiên nhiên, thì bạn không hề đơn độc. Biophilia là một thuật ngữ được phổ biến bởi E.O. Wilson. Nó mô tả mong muốn bẩm sinh của con người được liên kết với các sinh vật sống khác. Thiết kế mang phong cách Biophilic (Biophilic design) nhằm mục đích mang thiên nhiên vào các công trình xây dựng. 

Tại sao ngày càng có nhiều công ty ứng dụng giải pháp cây xanh văn phòng Biophilic vào thiết kế không gian làm việc?

Tìm kiếm nhanh trên mạng sẽ cho bạn vô số kết quả không gian làm việc với nội thất văn phòng xanh. Những văn phòng này được phủ xanh bởi những cây xanh nội thất vô cùng đa dạng và ấn tượng. Hãy thử quan sát hình ảnh Văn phòng Tel- Aviv của Google hoặc các bầu sinh quyển ấn tượng của Amazon.

Một góc văn phòng Google Tel Aviv
Một góc văn phòng Google Tel Aviv
"Hệ sinh thái xanh" tại văn phòng Amazon
"Hệ sinh thái xanh" tại văn phòng Amazon

Có thể bạn đã từng thấy bản thân không ngừng ngắm nhìn hàng cây bên ngoài thông qua cửa sổ văn phòng. Hoặc thậm chí văn phòng nơi bạn làm việc không có cửa sổ. 

Có thể đó là những yếu tố cho thấy bạn sắp đối diện với hội chứng “Sick building syndrome (SBS)”

Hội chứng “Sick building syndrome (SBS)” là tập hợp các loại bệnh của những người làm việc văn phòng, cao ốc hay mắc phải. Một trong những nguyên nhân gây bệnh đến từ chất lượng không khí kém nơi môi trường làm việc. Khi mà văn phòng thường có những bức xạ độc hại phát ra từ các thiết bị điện tử như máy fax, máy in,… Ô nhiễm không khí nơi làm việc có thể gây ra các triệu chứng như ho, hắt hơi, đau đầu, đau mắt, mũi hoặc họng. Thậm chí là những tác động đến hiệu suất làm việc như mất tập trung, buồn nôn.

Trong một thế giới mà một số nơi làm việc đang khiến mọi người cảm thấy tồi tệ hơn. Các giải pháp cây văn phòng và các thiết kế biophilic mang đến một không gian làm việc thân thiện hơn.

Vì vậy, điều gì làm cho giải pháp cây xanh văn phòng trở nên đặc biệt?

Như ta vẫn biết, thực vật là nhà máy lọc không khí. Trong quá trình hô hấp, chúng hấp thụ carbon dioxide và thải ra khí oxy. Ngoài ra chúng còn có thể mang lại lợi ích nhiều hơn thế

Cây xanh giúp cải thiện chất lượng không khí

Bạn có tin rằng không khí trong nhà thậm chí còn tồi tệ hơn so với bên ngoài. Điều này được củng cố tại các quốc gia phát triển. Môi trường trong nhà có nhiều tác nhân gây ra sự ô nhiễm. Điển hình là các chất thải từ nhựa, các hóa chất tổng hợp trong các vật dụng, đồ nội thất, từ sơn tường, từ bức xa điện từ,…

Giải pháp cây xanh văn phòng tạo ra sự đa dạng cây trồng hơn trong không gian làm việc. Cây xanh có thể giảm các yếu tố gây ô nhiễm không khí như:

> Nitrogen hoặc lưu huỳnh oxit

> Khí Carbon dioxide (CO2) và carbon monoxide (CO)

> Các loại bụi mìn PM1/2.5

> Các bức xạ nhiệt

Cây xanh văn phòng còn có thể loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn. Các kết luận trên đã được kiểm chứng bởi các thí nghiệm khoa học trong cả thập kỷ qua. 

Cây xanh làm giảm các triệu chứng của hội chứng “Sick building syndrome” (SBS) nêu trên

Nghiên cứu y tế cho thấy căng thẳng tại nơi làm việc làm giảm năng suất và hiệu suất, & dẫn đến SBS. Các bệnh liên quan đến căng thẳng là một mối quan tâm rộng rãi về sức khỏe của người lao động.

Tình trạng bệnh tật và nghỉ ốm của nhân viên được sử dụng như các chỉ số và thước đo trực tiếp về sự giảm sút năng suất. Nghiên cứu quốc tế cho thấy sự hiện diện của thực vật trong nhà làm giảm các triệu chứng của bệnh:

> Nghỉ ốm – từ 20 đến> 60%

> Ho & thở khò khè – 35%

> Khô mắt, mũi, họng – 20%

> Nhận thức về cơn đau – 25%

Người lao động khỏe mạnh hơn có nghĩa là số ngày ốm đau ít hơn và hiệu quả công việc tốt hơn. Việc thêm cây vào thiết kế văn phòng đã được chứng minh là làm giảm sự mệt mỏi của nhân viên và cải thiện trí nhớ. Năng suất tăng có nghĩa là các mục tiêu được đáp ứng thường xuyên hơn và nhanh hơn. Từ đó lợi nhuận tăng mà không làm tăng chi phí hoạt động.

Cây xanh văn phòng giúp cải thiện khả năng làm việc và giảm căng thẳng

 Sự hiện diện của nhà máy trong nhà làm tăng năng suất, hiệu suất, sự hài lòng trong công việc, lên đến hơn 10%. Cụ thể

> Thời gian hoàn thành nhiệm vụ, thao tác máy tính nhanh hơn

> Tăng hiệu suất các nhiệm vụ sáng tạo

> Sắp xếp và chỉnh sửa tác vụ hiệu quả

> Khả năng tập trung, lắng nghe

> Sự hài lòng trong công việc

> Thúc đẩy mối quan hệ nơi làm việc tốt đẹp

> Giảm các triệu chứng căng thẳng, lo âu, hoặc suy nghĩ tiêu cực

Và nói về một môi trường làm việc êm dịu hơn, một nghiên cứu do Đại học Công nghệ Sydney thực hiện cho thấy cây trồng trong nhà giúp giảm 37% căng thẳng và lo lắng ở nhân viên văn phòng. Các báo cáo cũng chỉ ra rằng người làm việc giảm bớt trầm cảm và thái độ thù địch.

giải phấp cây xanh văn phòng

Cây xanh giúp thúc đẩy các mối quan hệ tại nơi làm việc và giảm các triệu chứng căng thẳng, lo âu.

Cây xanh có khả năng cản tiếng ồn

Ngoài tác dụng thanh lọc không khí, cây văn phòng còn có tác dụng cản tiếng ồn. Cây cối hấp thụ tiếng ồn và giảm bớt sự ồn ào trong văn phòng. Có nghĩa là một khi bạn thêm nhiều cây hơn, văn phòng của bạn sẽ đỡ căng thẳng hơn rất nhiều.

Sự hiện diện của cây cảnh văn phòng cải thiện hình ảnh doanh nghiệp

Các cuộc khảo sát cho thấy cây xanh tại văn phòng đưa ra nhận thức rằng đó là một công ty:

> Đáng tin cậy

> Nồng nhiệt và chào đón

> Ổn định và cân bằng

> Vận hành tốt

> Kiên nhẫn và có sự quan tâm đối tác

> Quan tâm đến quyền lợi của nhân viên

> Cung cấp bầu không khí trong lành, sạch sẽ hơn

Cách tốt nhất thực hiện thiết kế giải pháp cây xanh văn phòng là gì?

Thêm những chậu cây với nhiều kích cỡ khác nhau xen kẽ cùng đồ nội thất văn phòng là bước đầu tiên tốt trong việc “phủ xanh” không gian làm việc.

Điều quan trọng là phải làm nổi bật với nhiều loài thực vật. Điều này không chỉ lặp lại cách chúng ta nhìn thấy thực vật trong tự nhiên. Mà việc có nhiều loại cây văn phòng khác nhau cũng sẽ làm cho thiết kế nơi làm việc trở nên hấp dẫn hơn.

Cây treo là một bổ sung tuyệt vời khác cho văn phòng. Hãy cân nhắc thêm những khu vườn thẳng đứng và những bức tường xanh vào nơi làm việc của bạn. Vườn tường cho phép bạn thêm số lượng lớn thực vật mà không làm mất diện tích sàn và đảm bảo thu hút sự chú ý.

Thiết kế văn phòng với sự đa dạng cây xanh thực sự là chìa khóa để tạo ra một môi trường làm việc thông minh và hiệu quả.

Tham khảo các loại cây trồng nội thất tốt nhất hiện nay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *