Chia sẻ kinh nghiệm

Cây Trầu Bà Đế Vương Xanh

Cây trầu bà đế vương xanh 4

Trầu Bà Đế Vương Xanh là loài cây cảnh quan rất được ưa chuộng mang lại nhiều may mắn cũng như thể hiện sự uy quyền như tên gọi của cây.

Giới thiệu Cây Trầu Bà Đế Vương Xanh

Tên khoa học: Philodendron Imperial Green

Họ: Araceae (Ráy)

Xuất xứ: Từ đảo Solomon, nguyên sinh ở Indonesia

Thân: Là loài cây thân thảo, có bụi nhỏ. 

Rễ: Do cấu trúc rễ bên nên có khả năng leo bám vào giá đỡ hoặc các cây thân gỗ lớn.

Lá: Bề mặt lá rộng, hình tim, có màu xanh nhạt khi còn non, và càng già càng sẫm màu. Có cuống dài, gốc có bẹ ôm thân.

Hoa: Cụm hoa dạng mo, cuống ngắn, bò dài hoặc buông thõng xuống trên các chậu treo.

Là loài cây xanh cảnh quan phù hợp trồng ngay cả điều kiện thiếu sáng như trong nhà. Có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh ngay cả trong bóng râm. Vì vậy, rất được nhiều người ưa chuộng làm vật trang trí trong nhà.

Công dụng của cây Trầu Bà Đế Vương Xanh

Lọc khí

Có tác dụng lọc khí độc  ở dạng hơi như formaldehydes (là loại chất gây ung thư). Khói thuốc và nhiều chất hóa học dễ bay hơi khác. Hút bức xạ ở các thiết bị điện tử như: Máy tính, điện thoại, wifi, tivi, tủ lạnh, lò vi sóng… Tạo không gian sống trong lành giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần cho gia chủ.

Vật trang trí 

Bởi các đặt tính tao nhã của cây, dễ gây thiện cảm. Cùng vẻ quý phái giúp cây được nhiều người chọn làm vật trang trí trong nhà. Nhằm tôn lên vẻ đẹp ngôi nhà của bạn. Vừa tạo không gian xanh mát. Từ chính cách bạn tạo ra nó.

Cây trầu bà đế vương xanh
Cây trầu bà đế vương xanh 1

Ý nghĩa phong thủy cây Trầu Bà Đế Vương Xanh

Trầu Bà Đế Vương Xanh mang nhiều ý nghĩa may mắn. Và sự quyền lực như chính cái tên của nó. Vì vậy ngoài bên cạnh là vật trang trí thì nó còn biết đến là loài cây phong thủy rất tốt. Đem đến tài lộc và sự thăng tiến cho gia chủ.

Là loài cây đặc trưng phù hợp cho người mệnh Mộc. Vì vậy, người mệnh Mộc nên trồng loài cây này sẽ rất tốt cho con đường sự nghiệp và tiền tài vô đối.

Ngoài ra nó còn biểu trưng cho người quản lý, người lãnh đạo. Thể hiện tinh thần không ngừng nổ lực, vươn lên vị trí cao nhất. Do đó, có thể chọn Trầu Bà Đế Vương Xanh làm quà tặng đối tác hoặc cấp trên của bạn.

Kỹ thuật  trồng cây Trầu Bà Đế Vương Xanh

Thích hợp trồng cả trong đất và trồng thủy sinh

Trồng trong đất: 

Cây nhân giống bằng phương pháp tách cây con.

Sau khi tách cây con ra khỏi cây mẹ, trồng cây con vào giữa chậu, ém đất. Tưới nước, giữ ẩm.

Đất trồng cây nên chọn loại đất tơi xốp, thoáng khí và có nhiều dinh dưỡng. Điều này đặc biệt quan trọng với những cây để bàn, bởi lúc này cây vẫn còn nhỏ. Hệ rễ chưa thực sự ổn định, khỏe mạnh. Việc cung cấp đất nhiều chất dinh dưỡng cho giai đoạn cây non sẽ vô cùng cần thiết.

Nên rải một lớp sỏi dưới đáy chậu để thoát nước tốt, tránh làm úng cây. Và một lớp sỏi lên mặt chậu cho đẹp mắt và ngăn đất vương vãi xung quanh.

Trồng thủy sinh:

Trước khi trồng thủy sinh nên lựa chọn cây đã trồng trong đất tốt khỏe. Sau đó làm sạch đất khỏi rễ, tránh làm đứt tổn thương rễ, cây sẽ khó phát triển. Nên đặt cây đã làm sạch rễ vào bình thủy tinh. Giúp tạo thẩm mỹ cho cây.

Cần chú ý thay nước khi có dấu hiệu váng bẩn. Khoảng 1 tuần 1 lần để không bị bốc mùi và vi khuẩn gây hại xâm nhập vào rễ cây.

Cách chăm sóc cây Trầu Bà Đế Vương Xanh

Ánh sáng

Có thể sống trong bóng râm, nơi thiếu sáng như ở trong văn phòng. Mỗi ngày chỉ cần cho cây tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên khoảng 2-3 giờ. Để cây tái tạo chất diệp lục. Tốt nhất là chọn ánh sáng mặt trời lúc 7-9 giờ sáng nhằm tránh lá cây bị cháy nắng. Bạn có thể hoàn toàn cho cây tiếp xúc với ánh sáng. Cây sẽ vẫn sống tuy nhiên cây sẽ không phát triển và sinh trưởng tốt.

Nếu việc di chuyển của bạn để có ánh sáng tốt cho cây quá tốn công. Bạn có thể đặt cây ở những nơi có ánh sáng chiếu nhẹ trong nhà. Như gần ban công, cửa sổ…Cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Nhiệt độ

Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là từ 20°C đến 28°C. Độ ẩm không khí khoảng 70%. Nên duy trì nhiệt độ phù hợp này cho cây. Vì vượt qua ngưỡng này cây sẽ phát triển kém và dễ dẫn đến chết cây.

Nước

Không cần tưới nước quá nhiều nhưng phải đủ và đều đặn. Chỉ nên tưới khi đất trồng khô, tưới dưới dạng sương, vừa đủ để ẩm đất. Sau khi tưới nhớ lau sạch lá để không làm bẩn xung quanh bàn và tránh nước đọng trên lá gây cháy nắng. 

Nếu trồng không có máy lạnh nên tưới đều đặn 1 ngày/ lần hoặc cách ngày 1 lần. Còn trong điều kiện phòng máy lạnh thường xuyên thì có thể tưới 2-3 ngày/ lần.

Bạn có thể sử dụng bình tưới dạng cầm tay phun mưa như bình tưới Gardena. Giúp dễ dàng điều tiết lượng nước tưới ra mà không làm tổn thương đến lá.

Bón phân

Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây không nên tác động vào đất trồng. Bởi vì sẽ dễ làm cho hệ rễ cây non bị tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ. Đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây. Mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng. Sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ. Bạn có thể sử dụng dinh dưỡng trung vi lượng Larforge do có dạng lỏng cây sẽ dễ dàng hấp thụ và phát triển tốt.

Phòng trừ sâu bệnh

Thường cây sẽ mắc bệnh phấn trắng. Nếu nhẹ có thể dùng khăn và cồn lau sạch. Nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây. Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… Thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây. Để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi. Hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

Tìm hiểu thêm các loại cây cảnh quan đẹp tốt cho phong thủy

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *