Các loại cây trồng, Đất, phân, chất dinh dưỡng, Kiểng lá - Monstera

Trồng cây Monstera từ Viên đất nung

cách trồng cây monstera từ viên đất nung

Phương pháp trồng thủy canh và bán thủy canh đang ngày càng phổ biến đối với các chủ sở hữu cây trồng trong nhà. Cụ thể hơn, nhiều người đang thật sự hứng khởi với phương pháp trồng cây Monstera từ viên đất nung. Đây là một hình thức bán thủy canh phổ biến và đặc biệt thành công đối với những ai yêu Trầu bà lá xẻ Nam Mỹ. Tại sao vậy?

Nếu bạn hoàn toàn bối rối, bài viết này có lẽ sẽ thật sự hữu ích cho bạn. 

Viên đất nung là gì?

Đây là giá thể trồng cây bán thủy canh yêu thích của nhiều người làm vườn!

Đất nung là những viên đất sét xốp nhỏ. Được sử dụng làm chất trồng để ngăn ngừa thối rễ, chua và sâu bệnh. 

Nó rất xốp, giúp tăng khả năng thoát nước và thông khí. Giữ cho rễ khỏe mạnh và cây được bổ sung độ ẩm cần thiết thông qua ngậm nước.

Nhược điểm chính của loại giá thể này là chúng có thể làm khô cây. Trong khi, viên đất nung rất tốt trong việc hỗ trợ thoát nước và giữ lại một số độ ẩm nhất định cho cây. Tuy nhiên, giá thể này vẫn bị xem là giữ nước kém và khô nhanh chóng sau khi thoát nước. Điều này không hẳn là xấu, đặc biệt đối với các loài cây không thích độ ẩm quá nhiều như Monstera. 

Ưu điểm của việc trồng cây Monstera từ viên đất nung

  • Chống sâu bệnh

Côn trùng thích điều kiện ẩm ướt, tối tăm mà bạn thường gặp khi trồng cây với bầu đất. Nhưng chúng sẽ không tồn tại lâu khi trồng trong viên đất nung. 

  • Hạn chế thối rễ

Đặc tính khô nhanh hơn đất. Vì vậy đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có xu hướng muốn chăm sóc Monstera bằng cách tưới mỗi ngày. Viên đất nung cũng vô trùng nên không có nấm và vi khuẩn có thể gây thối rễ. 

  • Sục khí gốc tuyệt vời

Rất xốp, vì vậy bạn sẽ không cần phải sục khí cho rễ cây của mình hoặc lo lắng về việc đất nén chặt.

  • Tái sử dụng

Bạn có thể tái chế viên đất nung để sử dụng nhiều lần cho các loại cây khác nhau! Chỉ cần đảm bảo sử dụng cồn isopropyl hoặc peroxit để rửa sạch và khử trùng giữa các lần tái sử dụng chúng.

cách trồng cây monstera từ viên đất nung 2

Cách trồng cây Monstera từ viên đất nung

Chúng tôi yêu viên đất nung và chắc chắn bạn cũng vậy!

Bước 1: Chuẩn bị viên đất nung.

Tráng viên đất nung mới mua bằng nước ấm sạch để loại bỏ bụi. Sau đó ngâm chúng trong 6–24 giờ cho đến khi không có hạt đất nung nào nổi lên bề mặt. Bạn có thể cần sử dụng một vật nặng để giữ chúng trong quá trình này. 

Bước 2: Trồng vào chậu. 

Lấy cây Monstera ra khỏi chậu nhựa. Nhẹ nhàng phủi lớp đất trên phần rễ cây. Xoa xoa rễ dưới vòi nước ấm nếu đất quá cứng. Sau đó, thêm một lớp đất nung dài 1 inch vào chậu mới đã chuẩn bị trước. Nên chọn một chậu gốm tráng men hoặc nhựa,… không thấm nước sẽ tốt nhất. Đặt cây vào chậu và lấp đầy không gian còn lại bằng đá cuội. Sau đó thêm một inch đất nung để phủ đầy. Để lại khoảng 0,6 inch trên cùng để thuận tiện cho việc tưới nước.

Bước 3: Tưới nước và bón phân đất nung khô. 

Khi đất nung khô đi, hãy tưới nước và bón phân cho cây. Đất nung hoàn toàn vô trùng. Vì vậy điều quan trọng là phải thêm phân bón hòa tan nước để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây!

Lưu ý: Nếu bạn không thể loại bỏ TẤT CẢ đất khỏi rễ của Monstera trong lần đầu tiên. Bạn nên lặp lại quá trình này 2 – 3 lần để loại bỏ nấm hoặc vi khuẩn còn sót lại. Đừng lo lắng, bạn sẽ không phải tiếp tục làm điều này khi rễ đã sạch hoàn toàn. 

Bạn sẽ dễ dàng tìm mua viên đất nung ở hầu hết các vườn kiểng hay thậm chí là online. Hãy thử và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn trong hộp bình luận bên dưới nhé!

Tham khảo bài viết:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *