Kiểng lá - Monstera

Cách chăm sóc cây trầu bà lá xẻ Nam mỹ và những câu hỏi thường gặp

cách chăm sóc cây trầu bà lá xẻ nam mỹ 1

Với Monstera deliciosa, thiên nhiên thể hiện một mẫu vật tuyệt vời, thường được biết đến với tên gọi là Cây trầu bà Nam Mỹ. Cấu trúc lá nổi bật của cây lan tỏa một sự một bầu không khí nhiệt đới.Cây khá dễ chăm sóc, mặc dù có mức độ yêu cầu nhất định để phát triển mạnh. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ để cây được khỏe mạnh.

Thông tin cây trầu bà lá xẻ Nam mỹ

Tên khoa học: Monstera Deliciosa

Họ thực vật: Araceae

Xuất xứ: Nam và Trung Mỹ, Caribbean

Mô tả: cây dạng thân thảo, cây có chiều cao lên đến 5 mét. Lá cây rất to có dạng tim và xẻ thùy ít nhưng sâu.

Cách chăm sóc cây Trầu bà lá xẻ Nam mỹ

Trầu bà Nam mỹ thích nhiệt độ ấm áp trồng được trong nhà và cũng có thể được trồng trong vườn. Cây sẽ lấp đầy những nơi buồn tẻ bằng màu xanh lá cây mạnh mẽ. Áp dụng hướng dẫn chăm sóc và trồng cây phù hợp, bạn có thể tạo ra cho cây có một sức sống khỏe mạnh. Làm thế nào để đáp ứng nhu cầu của loài cây này?

Vị trí trồng cây Monstera

Trong những khu rừng gia, ta sẽ bắt gặp những cây Monstera mọc dưới bóng cây lớn. Từ đó, có thể thấy loài cây này là loài ưa ánh sáng tán xạ, và độ ẩm cao.

cây trầu bà lá xẻ nam mỹ

Ánh nắng và sức nóng của khí hậu Việt Nam có thể làm cháy lá. Vì vậy, nếu trồng cây trầu bà lá xẻ ngoài trời, hãy trồng chúng dưới mái hiên, hoặc nơi được che mát một phần. Nếu lựa chọn trồng trong nhà, hãy đặt chúng ở gần cửa sổ, nơi có thể đón nhiều ánh sáng tán xạ.

Nhiệt độ được khuyến nghị cho loại cây này: Khoảng 20 độ C. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng quá, cây Monstera là một loại cây có thể thuần dần dần để chúng quen với khí hậu của Việt Nam. Bạn chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện về ánh sáng tán xạ và duy trì độ ẩm cho giá thể.

Điều kiện đất – giá thể trồng cây Monstera

Yêu cầu về giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ không quá phức tạp, tuy nhiên nó cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Thoáng khí
  • Thoát nước tốt
  • Có thể duy trì độ ẩm.

Ban Công Xanh đã có một bài viết rất chi tiết về giá thể trồng cây Monstera, bạn có thể xem kỹ hơn nếu quan tâm. Bạn cũng cần lưu ý thêm rằng, những công thức giá thể không phải là cố định. Bạn có thể tùy biến một chút để phù hợp với điều kiện chăm sóc. Chẳng hạn như, nếu cây được trồng trong nhà, điều kiện lưu thông khí kém, cây sẽ ít thoát nước hơn, giá thể cần có nhiều thành phần tăng độ “thoáng” hơn (như xơ dừa cục, đá perlite, pumice). Nếu bạn là người thường bận rộn, không chăm tưới nước, bạn có thể bổ sung thêm mụn xơ dừa, hoặc dớn, hoặc một ít đất sạch để tăng khả năng giữ ẩm.

Công thức gợi ý trộn giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (Monstera Deliciosa)

Cây trầu bà lá xẻ đòi hỏi một giá thể giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Lý tưởng nhất bạn có thể trồng trong giá thể dừa cắt (thường được gọi là Cocochip). Dừa cắt là một chất trồng thoát nước tốt vì chúng tạo ra các khoảng hở lớn để dẫn nước tưới len lỏi khắp chậu. Rễ cây cũng sẽ theo đó mà phát triển. Tuy nhiên, cocochip cũng có đặc tính giữ ẩm cao, nên người ta có thể trộn thêm các chất trồng trơ khác như Perlite, Pumice theo tỉ lệ 3:4:3. Tỉ lệ này có thể thay đổi phụ thuộc vào thời tiết và điều kiện chăm sóc của bạn. Hãy cứ nhớ quy tắc Perlite, Pumice tăng độ khô thoáng, dừa cắt tăng khả năng giữ ẩm.

Khi đã có lượng tỉ lệ giá thể hợp lý, cho thêm khoảng 10% (trên tổng thể tích giá thể hiện tại) phân bón hữu cơ (bạn có thể chọn phân trùn quế, hoặc phân bò hữu cơ vi sinh đều rất tốt cho cây). 

Bạn cũng có thể tham khảo một số sản phẩm giá thể trộn sẵn – chẳng hạn như Giá thể trồng Monstera Tropical Premium.  Đây là sản phẩm được trộn từ nhiều nguyên liệu cao cấp như mảnh dừa đã xử lý, đá perlite, pumice, vỏ thông, mùn hữu cơ và phân bò vi sinh. Vì thế, sản phẩm có đặc tính thông thoáng, thoát nước tốt mà vẫn phì nhiêu, giàu dinh dưỡng.

thành phần giá thể Monstera

Kỹ thuật trồng

Trồng cây Monstera trong chậu

Khi trồng chậu, bạn cần quan tâm đến việc thay chậu để đảm bảo không gian cho rễ phát triển. Monstera không phát triển quá nhanh để đòi hỏi bạn thay chậu thường xuyên. Trung bình, bạn chỉ cần thay chậu cho cây sau 18 đến 24 tháng, hoặc khi thấy rễ cây mọc nổi lên quá nhiều trên bề mặt, hoặc tràn ra ngoài lỗ thoát nước.

Khi cây Monstera phát triển cao, có thể bạn sẽ cần một sự hỗ trợ đảm bảo cây không bị đỗ ngã. Một chiếc cọc đơn giản cũng phù hợp. Những chiếc cọc đỡ này nên có bề mặt gồ ghề, sần nhám để giúp rễ cây trầu bà bám tốt hơn

cách chăm sóc cây trầu bà lá xẻ nam mỹ

Trồng Monstera ngoài vườn

Mặc dù loại trầu bà này được coi là một loại cây trồng trong nhà phổ biến. Nhưng nó có nguồn gốc từ thiên nhiên ngoài trời. Do đó một không gian trong lành trong vườn sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Hướng dẫn từng bước sau đây mô tả cách tiến hành khi trồng cây ngoài vườn.

  • Cây trầu bà lá xẻ này ưa ánh sáng tán xạ. Vì thế, nên chọn một vị trí râm mát, không có nắng gắt.
  • Đào một hố trồng to, đường kính rộng hơn khoảng 10-15cm so với bầu cây.
  • Chuẩn bị một hệ thống thoát nước dưới đáy bằng cát hoặc sỏi cao một centimet.
  • Lấp đầy với càng nhiều đất. Những rễ trên vẫn còn khoảng hai cm dưới bề mặt đất khi trồng.
  • Sau đó chèn gốc, ém chặt đất để cây vững. Nếu cây to phải chuẩn bị cọc chống cho cây.

Cách tưới nước cho Monstera

Như đã nói ở trên, Monstera deliciosa có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và sống dưới tán các cây lớn. Chúng rất thích môi trường sống luôn được duy trì độ ẩm. Tùy thuộc vào loại giá thể bạn trồng, sẽ có lượng nước tưới và thời gian tưới thích hợp. Tuy nhiên, thông thường đối với cây trầu bà lá xẻ trồng trong nhà, bạn có thể tưới nước sau mỗi 5-7 ngày. Nếu có điều kiện hoặc bạn trồng cùng với nhiều cây trong nhà khác, nên cân nhắc mua máy phun hơi ẩm cho cây.

Có 2 cách tưới nước cho cây. Phương pháp tưới bình thường là tưới trực tiếp vào chậu. Ngoài ra cũng có thể tưới từ dưới lên. Với phương pháp này cần chuẩn bị một chiếc đĩa trồng có viền cao để có thể chứa nước. Đổ nước đầy dĩa và đặt chậu cây Monstera vào. Sau khoảng 30 phút khi cây đã hút đủ lượng nước chúng cần, bạn đổ bỏ phần nước dư đi. Phương pháp này tuy khá rườm rà nhưng chúng có thể kích thích rễ cây mọc sâu xuống đáy chậu để hút nước. Một bộ rễ mọc to, khỏe thì cây cũng sẽ phát triển tốt hơn.

Trong trường hợp bạn đi công tác dài ngày hoặc có quá nhiều cây trồng không đủ thời gian tưới, bạn có thể cân nhắc mua chậu tự tưới. Hoặc đầu tư hơn, mua và lắp thêm một hệ thống tưới nhỏ giọt với bộ hẹn giờ tưới.. Đây là giải pháp được rất nhiều người sử dụng.

cvs-mua-hang-bcx

Những câu hỏi thường gặp khi chăm sóc cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ

Làm cách nào để biết Monstera đang bị thiếu nước hoặc bị tưới dư nước?

Khi gặp các vấn đề về nước tưới, hầu hết cây sẽ biểu hiện qua lá. Nếu thấy sự kết hợp của màu vàng và nâu trên cùng một chiếc lá, đó thường là do tưới quá nhiều. Nếu lá hoàn toàn vàng, cùng với một số đốm nâu giòn thì có thể là cây đang bị thiếu nước. Kiểm tra lại đất để xác định xem để chắc chắc chẩn đoán của bạn là đúng.

 

cây Monstera bị thiếu nước
cây Monstera bị thừa nước

Ảnh bên trái là một ví dụ về cây Monsteras rũ xuống và màu lá nhợt nhạt do thiếu độ ẩm trong đất. Ảnh bên phải: lá cây xuất hiện các đốm lớn màu nâu sẫm với viền màu vàng và mất cấu trúc lá cho thấy loài Monstera này đã bị tưới quá nhiều và cũng không nhận đủ ánh sáng.

Cây Trầu bà lá xẻ có trồng trong nước được không?

Thực tế, môi trường sống tự nhiên của cây Trầu bà lá xẻ không phải trong nước. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại cây thuộc họ ráy hoặc cây trầu bà, Monstera vẫn có thể “sinh tồn” trong môi trường nước khá lâu – có thể lên đến 2 năm. Tuy nhiên, để trồng được trong nước, cây Monstera cần được cắt kèm với nốt thân (node). Bạn có thể xem chi tiết Cách trồng Trầu bà lá xẻ trong nước.

Cây Monstera có những sợi màu ngà hoặc nâu mọc ra từ thân cây – đấy là gì? Có gây hại cho cây không?

Đừng lo lắng, đấy là hiện tượng mọc rễ khí hết sức bình thường của các cây họ trầu bà. Trong tự nhiên, rễ khí sẽ hỗ trợ cho cây và giúp cây leo cao để tiếp cận nhiều ánh sáng hơn. Rễ sẽ không làm hỏng các bức tường hoặc bề mặt, và bạn luôn có thể cắt tỉa chúng nếu chúng không cẩn thận. Và việc cây ra rễ khí còn giúp bạn có thể nhân giống cây Monstera dễ dàng hơn đấy.

Lá cây Monstera không xẻ ra cũng không ra lỗ như ảnh – phải làm sao?

Ban Công Xanh hiểu cảm giác của bạn, mình cũng đã từng chăm những cây nhưng là của chúng lại không hề xẻ lỗ. Theo nhiều tài liệu, hiện tượng này được gọi là “fenestrations”. Việc thiếu các khe và lỗ trên lá của Monstera có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra, nhưng nói chung điều đó có nghĩa là cây không được sống trong một môi trường lý tưởng. Kiểm tra lượng ánh sáng và nước mà nó nhận được và điều chỉnh nếu cần. Và bạn cũng nhớ rằng cây sẽ chỉ xẻ lá mạnh hoặc phát triển các lỗ trên các lá trưởng thành hơn, vì vậy đôi khi bạn chỉ cần kiên nhẫn.

Phải làm gì khi Monstera đã quá lớn?

Tỉa nó trở lại! Monsteras rất cứng cáp và có thể cắt tỉa tốt. Bạn cũng có thể huấn luyện Monstera của mình phát triển theo bất cứ cách nào mà bạn mong muốn bằng cách sử dụng giàn leo và dây buột.

Ngoài ra, nếu cây của bạn đã lớn, bạn còn có thể tạo ra hàng loạt cây con từ việc cắt cành để ươm cây.

Xem thêm: Nhân giống cây trầu bà lá xẻ bằng phương pháp giâm cành (cutting)

Nên bón phân cho cây trầu bà lá xẻ bao lâu một lần?

Nói chung, cây nhà sẽ phát triển mạnh khi chúng được bón phân từ mùa xuân đến mùa thu. Bón phân mỗi tháng một lần bằng phân bón hữu cơ cho cây trồng theo hướng dẫn trên bao bì để pha loãng và sử dụng. Hoặc bạn có thể bón phân trùn quế cho cây, loại phân này không có tính nóng và rất phù hợp với cây kiểng

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *