Chia sẻ kinh nghiệm

Chăm sóc trầu bà lá xẻ Nam mỹ – Dễ hay khó?

cách chăm sóc cây trầu bà lá xẻ

Với Monstera deliciosa, thiên nhiên thể hiện một mẫu vật tuyệt vời, thường được biết đến với tên gọi là Cây trầu bà Nam Mỹ. Cấu trúc lá nổi bật của cây lan tỏa một sự một bầu không khí nhiệt đới.Cây khá dễ chăm sóc, mặc dù có mức độ yêu cầu nhất định để phát triển mạnh. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ để cây được khỏe mạnh.

Thông tin cây trầu bà lá xẻ Nam mỹ

Tên khoa học: Monstera Deliciosa

Họ thực vật: Araceae

Xuất xứ: Nam và Trung Mỹ, Caribbean

Mô tả: cây dạng thân thảo, cây có chiều cao lên đến 5 mét. Lá cây rất to có dạng tim và xẻ thùy ít nhưng sâu.

Cách chăm sóc cây Trầu bà lá xẻ Nam mỹ

Trầu bà Nam mỹ thích nhiệt độ ấm áp trồng được trong nhà và cũng có thể được trồng trong vườn. Cây sẽ lấp đầy những nơi buồn tẻ bằng màu xanh lá cây mạnh mẽ. Áp dụng hướng dẫn chăm sóc và trồng cây phù hợp, bạn có thể tạo ra cho cây có một sức sống khỏe mạnh. Làm thế nào để đáp ứng nhu cầu của loài cây này?

Vị trí cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ

Cây trầu bà lá xẻ yêu ánh sáng mặt trời. Cây cũng sống tốt ở một nơi râm mát. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến các chi tiết sau:

Bảo vệ cây non khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cây trưởng thành có thể chịu đựng được ánh nắng mặt trời giữa trưa.

Nhiệt độ khuyến nghị: Khoảng 20 độ C – không bao giờ dưới 18 độ C.

Cũng cần lưu ý rằng cây trầu bà này không thích bất kỳ thay đổi nào về vị trí. Sẽ thật lý tưởng nếu bạn chọn một địa điểm mà cây có khả năng tồn tại trong một thời gian dài. Khi thay đổi vị trí trong nhà hay ngoài vườn, bạn nên chọn một vị trí có đặc điểm tương tự như nơi mà Monstera deliciosa đã được trồng trước đó.

Điều kiện đất

Khi nói đến điều kiện đất, nguồn gốc nhiệt đới nên được xem xét để tạo ra một cơ sở tối ưu. Do đó, đất cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Đất ẩm
  • Cát và mùn
  • Vôi hóa
  • Thấm nước tốt và thoát nước tốt
  • Và đất phải giàu chất dinh dưỡng

Đất trồng phải giàu chất dinh dưỡng, chất lượng cao, đảm bảo cung cấp tối ưu cho cây phát triển nhanh. Một giá thể lý tưởng nên bao gồm hai phần ba phân ủ và một phần ba lá khô. Loại thứ hai có thể được thay thế bằng mùn perlite hoặc coco.

Thay vào đó, Cây cũng có thể được trồng thủy canh. Trong trường hợp đó, bạn nên sử dụng chất nền với các thành phần cổ điển, chẳng hạn như đất sét mở rộng hoặc vermiculite. Chất nền nên được làm mới mỗi một đến hai năm.

Kỹ thuật trồng

Trồng trong chậu

Trồng chậu hay bồn ngoài ban công cần tạo một hế thống thoát nước. Để đảm bảo cây không bị ngập ứ nước dẫn đến úng. Để cây phát triển cao, cần xem xét một sự hỗ trợ đảm bảo cây không bị đỗ ngã. Một chiếc cọc đơn giản cũng phù hợp.  Những chiếc cọc đỡ này nên có bề mặt gồ ghề, sần nhám vì rễ cây trầu bà sẽ bám tốt hơn

Trồng ngoài vườn

Mặc dù loại trầu bà này được coi là một loại cây trồng trong nhà phổ biến. Nhưng nó có nguồn gốc từ thiên nhiên ngoài trời. Do đó một không gian trong lành trong vườn sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Hướng dẫn từng bước sau đây mô tả cách tiến hành khi trồng cây ngoài vườn.

  • Nên nhớ, cây trầu bà lá xẻ này chịu bóng. Nên chọn một vị trí râm mát, không có nắng gắt.
  • Đào một hố trồng to gấp bầu cây.
  • Chuẩn bị một hệ thống thoát nước dưới đáy bằng cát hoặc sỏi cao một centimet.
  • Lấp đầy với càng nhiều đất. Những rễ trên vẫn còn khoảng hai cm dưới bề mặt đất khi trồng.
  • Sau đó chèn gốc, ém chặt đất để cây vững. Nếu cây to phải chuẩn bị cọc chống cho cây. Nên nhớ rễ trên không nên được đưa vào đất.

Tưới nước

Monstera deliciosa, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, đòi hỏi rất nhiều nước để nó phát triển không giới hạn. Do đó, đất hoặc giá thể phải luôn được giữ ẩm liên tục. Chú ý rằng nó không bị đọng  hay ứ  nước.

Có 2 cách tưới nước cho cây. Phương pháp tưới bình thường là tưới từ trên xuống. Ngoài ra cũng có thể tưới từ dưới lên. Với phương pháp này cần chuẩn bị một chiếc đĩa trồng. Tưới nước với sự trợ giúp của một chiếc đĩa là lý tưởng và ít phức tạp hơn. Đĩa trồng nên có có cạnh và có đường kính tương ứng. Đặt chậu lên trên đĩa  rồi sau đó đổ nước vào đĩa.

Nếu trồng nhiều chậu nhưng lại không có thời gian tưới. Bạn có thể lắp thêm một hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây với bộ hẹn giờ tưới là giái pháp được rất nhiều người sử dụng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *