Kiểng lá - Monstera

Kỹ thuật trồng trầu bà lá xẻ bằng chậu tự tưới

trồng trầu bà lá xẻ bằng chậu tự tưới

Với vẻ đẹp độc đáo đầy trang nhã và tinh tế, cây trầu bà lá xẻ hiện đang là hiện tượng trong làng cây cảnh nội thất. Nếu là tín đồ yêu cây cảnh, chắc hẳn ai cũng muốn được sở hữu một chậu trầu bà lá xẻ để tô điểm cho không gian sống của mình. Đặc biệt, cây trầu bà được yêu thích nhiều một phần là nhờ rất dễ chăm và khá phù hợp với khí hậu nước ta. Tuy nhiên có nhiều người bận rộn không có thời gian để chăm sóc cây cảnh. Nhưng nếu bạn vẫn muốn trồng cây, thì có một giải pháp cho bạn: trồng trầu bà lá xẻ bằng chậu tự tưới. Chậu tự tưới là một giải pháp thông minh, phù hợp cho những người bận rộn. Cùng theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

Tại sao nên trồng cây trầu bà lá xẻ bằng chậu tự tưới?

trồng trầu bà lá xẻ bằng chậu tự tướiDù trầu bà lá xẻ dễ chăm nhưng ta vẫn phải tưới nước đều đặn, bón phân cho chúng. Vì vậy nếu quá bận rộn, lâu không chăm sóc thì trầu bà sẽ không phát triển tốt được. Do đó biện pháp tốt nhất đó là sử dụng chậu tự tưới. Có lẽ nhiều người thấy xa lạ với chậu tự tưới, nhưng đây là xu hướng trồng cây hiện đại vô cùng tiện lợi.

Chậu tự tưới là loại chậu thông minh có thể tự cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây. Loại chậu này tạo độ ẩm cho đất bằng cơ chế “thẩm thấu ngược”. Và 1 lần tưới nước có thể cung cấp độ ẩm cho cây trong suốt 10 – 30 ngày. Đặc biệt, chậu tự tưới sẽ cung cấp lượng nước theo yêu cầu của cây. Do đó mỗi loại cây có những nhu cầu tưới nước khác nhau thì chậu cũng đáp ứng được.

Chậu tự tưới có nhiều ưu điểm, đầu tiên phải kể đến đó là tiết kiệm thời gian. Nếu trồng bằng chậu thông thường thì ta phải tưới nước thường xuyên. Còn với chậu tự tưới thì một lần tưới có thể đủ dùng cho cây từ 10 – 30 ngày. Bên cạnh đó thì sử dụng chậu tự tưới còn rất tiết kiệm nước. Chậu tự tưới có thể giúp ta hạn chế được lượng nước thừa. Dùng chậu tự tưới còn tránh hiện tượng nước bị tràn ra ngoài. Vì vậy ta không cần sử dụng đĩa hứng nước vì mất thẩm mỹ vừa tốn thời gian dọn dẹp. Với những ưu điểm như vậy, đây hoàn toàn là giải pháp ưu việt dành cho người bận rộn.

Kỹ thuật trồng trầu bà lá xẻ bằng chậu tự tưới

Trồng cây trầu bà lá xẻ bằng chậu tự tưới Đầu tiên ta cần nắm rõ về đặc điểm của chậu tự tưới. Chậu tự tưới hoàn chỉnh ngoài chậu cây thì còn có các bộ phận sau. Thứ nhất là đế tự dưỡng giúp cung cấp độ ẩm cho đất và cây. Kế đến là ống thăm dò mực nước giúp ta quan sát, kiểm tra lượng nước trong chậu. Cuối cùng là nút thoát nước.

Trước khi trồng cây thì ta phải lắp hệ thống tự dưỡng cho chậu cây. Đầu tiên cần gắn ron vào nút đỏ, sau đó gắn nút đỏ vào lỗ thoát nước ở đáy chậu. Tiếp đến gắn tim đỏ vào phao. Sau đó gắn ống chứa tim đỏ vào đế. Lắp phễu và ống dẫn nước vào ống chứa tim đỏ rồi đặt hệ thống tự dưỡng vào chậu cây.

Sau khi lắp đặt hệ thống tự dưỡng xong thì nên cho sỏi lên bề mặt chậu để tránh đất rơi xuống tầng chứa nước. Sau đó ta có thể cho Monstera vào trồng. Cho đất vào khoảng 2 phần 3 chậu rồi đặt cây vào, lấp đất lên trên. Nên chú ý đừng cho đất rơi vào phễu chứa nước. Sau đó ta nên tưới một ít nước cho đất ẩm, rồi cho nước vào phễu chứa nước. Lúc đó tim đỏ sẽ thể hiện mức nước và ta quan sát để thêm nước cho chậu. Sau một thời gian hãy quan sát mực nước có trong chậu rồi tự động bổ sung thêm nước.

Trên thị trường có nhiều loại chậu tự tưới với thiết kế đa dạng và bắt mắt. Chậu tự tưới có kiểu dáng rất đẹp và thời thượng không khác gì các loại chậu thông thường. Tuy nhiên vì thiết kế thông minh nên chậu tự tưới chất lượng sẽ có giá khá đắt. Nhưng với sự tiện lợi và ưu điểm của chúng thì quá là xứng đáng cho cái giá này.

Lời kết

Mặc dù chậu rất tiện ích và phù hợp cho người bận rộn. Thế nhưng ai có kinh tế hạn hẹp thì nên thận trọng khi sử dụng chậu tự tưới trồng cây trầu bà lá xẻ. Vì cây trầu bà lá xẻ sống trong điều kiện thích hợp sẽ phát triển rất lớn. Nên cần phải thường xuyên thay chậu và đất cho cây. Bình quân hằng năm nên thay chậu cho trầu bà lá xẻ 1 lần. Mà chậu tự tưới đã đắt rồi mà còn thay chậu nhiều nữa thì tội nghiệp hầu bao quá! Nên cần suy nghĩ kĩ khi trồng cây trầu bà lá xẻ trong chậu tự tưới nhé.

Ngoài ra thì chậu tự tưới không có gì để chê, khuyến khích sử dụng cho những người bận rộn. Sở hữu chậu tự tưới cho riêng mình, người lười chăm cây đến mấy thì cây vẫn xanh tốt cả năm!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *