Hệ thống tưới tự động

Những điều bạn cần biết về phương pháp tưới phun sương cho cảnh quan

tuoi-phun-suong-cho-canh-quan-1-

Trước đây, tưới phun sương thường chỉ được sử dụng trong các nhà kính trồng cây nông nghiệp. Nhưng hiện nay, tưới phun sương cho cảnh quan còn được sử dụng rất phổ biến tại các đô thị, các sân vườn . Người ta dễ dàng bắt gặp một quán cà phê, một ban công được trang bị hệ thống tưới phun sương. Vậy, tưới phun sương là gì, có những đặc điểm gì lại được ưa chuộng như vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Phương pháp tưới phun sương là gì?

Như chính tên gọi, tưới phun sương là phương pháp cung cấp nước cho cây trồng dưới dạng các hạt nước có kích thước rất nhỏ, mịn. Để hoạt động, các thiết bị tưới phun sương sử dụng máy bơm nước cột áp cao để tạo áp lực nước mạnh đến ống dẫn nước. Ở khâu cuối cùng, nước khuếch tán thành các hạt nước li ti, có độ tỏa rộng qua các mũi tạo phun sương với đầu phun sương nhỏ. Nhờ thế, nước trở nên dễ hấp thụ hơn đối với đất và cây trồng. Từ đó giúp tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Phân biệt giữa tưới phun mưa và tưới phun sương cho cảnh quan

Nhiều người thường nhầm lẫn hai phương pháp này là một. Tuy nhiên, với hệ thống tưới phun mưa, hệ thống ống nước được lắp đặt dưới đất. Đối với hệ thống tưới phun sương, các đường ống, đầu phun được lắp đặt trên cao. So sánh về độ tỏa, hệ thống tưới phun sương có độ tỏa nhỏ hơn so với tưới phun mưa, nhưng hạt nước được phun ra ở dạng mịn hơn.

Ưu điểm của hệ thống tưới phun sương 

  • Sử dụng được với các loại cây khác nhau
  • Cung cấp và duy trì độ ẩm ổn định cho cây trồng
  • Sử dụng hiệu quả nguồn điện năng và nước cho hoạt động tưới
  • Làm mát cho không gian hiệu quả

Ứng dụng tưới phun sương cho cảnh quan

Tưới phun sương chưa hẳn thay thế phương pháp tưới thông thường, nhưng nó là một công cụ hỗ trợ mạnh mẽ để chăm sóc cây trồng cảnh quan.

Sử dụng tưới phun sương cho vườn cây tại nhà

Với sự phát triển của nhu cầu tự cung, tự cấp thực phẩm, không ít gia đình sở hữu khu vườn trồng rau, cây ăn quả tại nhà. Với tính năng cung cấp độ ẩm, tưới phun sương rất tốt cho các loại cây rau ăn lá như: xà lách, cải Kale, các loại cây gia vị như bạc hà, húng,… Một số loại quả cũng được hưởng lợi từ việc được duy trì độ ẩm thường xuyên như bí, mướp, dưa chuột,…

tưới phun sương cho cảnh quan 3

Sử dụng tưới phun sương như một hệ thống làm mát cho cảnh quan

Cùng với khả năng cung cấp độ ẩm, hệ thống phun sương còn có tác dụng làm mát không gian. Không khó để bắt gặp các hệ thống phun sương tại cổng các tòa nhà, các hàng quán, cửa hàng. Bên cạnh đó, người ta cũng thường lắp hệ thống phun sương tại ban công, sân thượng của tư gia.

tưới phun sương cho cảnh quan

Cấu tạo cơ bản của một hệ thống phun sương cho cảnh quan

Hệ thống tưới phun sương có cấu tạo khá đơn giản, với những bộ phận cơ bản như:

Máy bơm điện

Máy bơm là công cụ để tạo áp lực dẫn nước từ nguồn lên những cột nước cao. Để máy hoạt động đúng công suất và không bị quá tải, khi lắp đặt ta nên chọn máy bơm dựa trên số lượng vòi phun sương, đường ống chính và phụ có đường kích bao nhiêu.

Bộ lọc

Bộ lọc cũng là thành phần quan trọng trong các hệ thống tưới tự động, Bộ lọc giúp ngăn chặn các loại cặn bẩn, tạp chất đi vào đường ống. Nếu không có bộ lọc, hệ thống sẽ khó hoạt động trơn tru do ứ đọng, tắc nghẽn vòi phun.

Đường ống dẫn và các nút nối

Dùng để dẫn nước từ máy bơm đến các đầu phun. Các chất liệu phổ biến thường được chọn khi mua đường ống dẫn là PVC hoặc HDPE

Béc phun sương

Có 2 loại vòi phun sương đang được bán trên thị trường hiện nay, đó là vòi phun dạng hạt và dạng sương mù. Nếu dùng cho các quán cafe với công dụng làm mát, người dùng có thể mua dạng sương mù. Còn nếu mục đích là để tưới tiêu cho cây trồng, thì tốt nhất nên dùng vòi phun dạng hạt có đường kính lớn.

Bộ hẹn giờ điện tử và van

Thiết bị hẹn giờ và van có vai trò ngắt, mở nước để tưới cây theo đúng thời gian đã cài đặt. Đây là mấu chốt quan trọng để giúp bạn tự động hóa hệ thống tưới của mình. Nhờ thế, bạn có thể tưới và làm mát cảnh quan mà không phải thường xuyên bận tâm về việc bật, tắt hệ thống.

Những thương hiệu cung cấp thiết bị tưới phun sương uy tín

Thương hiệu Rivulis

Bộ tưới bốn đầu phun sương cố định lưu lượng FLF

Bộ béc tưới phun sương treo giàn Rivulis Rondo Inverted

Béc tưới phun sương treo giàn Rivulis Rondo Mist spray

Thương hiệu DIG

Đầu tưới phun sương làm mát DIG

Bộ tưới phun sương làm mát (DIG – BC380) được ưa chuộng để lắp dàn phun sương làm mát tại nhà, Sản phẩm có khả năng duy trì nhiệt độ không gian nghỉ dưỡng luôn ở khoảng 20 độ C. Chất liệu nhựa đã loại bỏ hoàn toàn các độc tố, rất an toàn cho trẻ nhỏ hoặc thú nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *