Chia sẻ kinh nghiệm

Cách bón phân cho khu vườn tại nhà

cách bón phân

Chúng tôi áp dụng phân bón để làm cho cây trồng của chúng tôi phát triển tốt hơn. Nhưng khi nào chúng ta bón phân? Và làm thế nào để chúng ta bón phân cho vườn? Hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập đến những điều cơ bản về cách bón phân trong khu vườn của bạn.

PHÂN BÓN LÀ GÌ?

Hãy nghĩ về phân bón như bổ sung dinh dưỡng. Thực vật cần nhiều loại chất dinh dưỡng duy trì sự sống như nitơ và phốt pho mà chúng lấy từ đất. Nhiều loại đất chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ, nhưng một số loại đất thì không, đó là nơi phân bón đi vào.

Phân bón là chất dinh dưỡng được thêm vào đất. Cây hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu từ đất để cải thiện sức khỏe, tăng trưởng và năng suất. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong đất làm giảm và thay đổi sự phát triển của cây. Bạn cũng có thể nhận biết loại dinh dưỡng nào mà đất của bạn thiếu do các triệu chứng thiếu hụt mà cây trồng thể hiện. Có thể từ lá vàng (thiếu nitơ) đến giảm hoa (thiếu phốt pho) đến thân yếu (thiếu kali) đến thối cuối ( thiếu canxi). 

Các loại đất đều cần bổ sung phân bón?

Không phải đất nào cũng cần phân bón. Hãy suy nghĩ về một khung cảnh tự nhiên nơi lá rụng và cây cối phân hủy tại chỗ. Các chất dinh dưỡng được tái chế tự nhiên vào đất và có sẵn cho cây trồng. Nếu đất của bạn giàu chất dinh dưỡng và đời sống vi sinh vật hỗ trợ cho sự hấp thu các chất dinh dưỡng này của cây, thì việc bổ sung thêm có thể làm đảo lộn hệ sinh thái lành mạnh đó. Trong thực tế, nhiều phân bón không phải là tốt! Cây chỉ sử dụng các chất dinh dưỡng mà chúng cần. Để hấp thụ nhiều hơn là không cần thiết có thể dẫn đến tăng trưởng bất thường.  

Tuy nhiên, nhiều loại đất vườn cần phân bón, đặc biệt là nếu đất đã được canh tác trước đó. Nếu trước đây bạn đã trồng và thu hoạch cây trong vườn, chúng đã lấy chất dinh dưỡng từ đất và những chất dinh dưỡng đó cần được thay thế trước khi có nhiều cây được trồng ở đó. Đây là nơi phân bón (hữu cơ hoặc chế biến) đóng một vai trò. Phân bón thay thế các chất dinh dưỡng bị mất, đảm bảo rằng mức độ dinh dưỡng của đất ở mức chấp nhận được cho sự phát triển khỏe mạnh.

CÁCH ĐỌC NHÃN PHÂN BÓN

Đã bao giờ nhìn thấy những nhãn khó hiểu trên túi phân bón? Các con số ban đầu có vẻ nản chí, nhưng một khi bạn biết ý nghĩa của chúng, chúng cho bạn biết chính xác những gì bạn cần biết về phân bón.

Một nhãn phân bón trên bao bì sẽ có ba số, chẳng hạn như 5-10-10. Những con số này đề cập đến tỷ lệ nitơ (N) , Photpho (P) ,  và Kali (K) , ba chất dinh dưỡng mà cây cần nhiều nhất. Nếu bạn cộng các số, chúng là tỷ lệ phần trăm của tổng trọng lượng của túi (phần còn lại chỉ đơn giản là phụ để dễ xử lý). Cũng có thể có các chất dinh dưỡng khác, bao gồm canxi, magiê, sắt và mangan. 

Bạn có thể tìm thấy các chất dinh dưỡng trong nhiều thế mạnh; chúng có thể được xử lý(vô cơ) hoặc hữu cơ. Và có thể ở dạng lỏng hay dạng hạt (thôn, mịn, to, nhỏ).

Toàn bộ phân bón có chứa cả ba chất dinh dưỡng (ví dụ 10-10-10). Đôi khi, tỷ lệ chất dinh dưỡng là quan trọng. Ví dụ, nếu bạn đã từng trải qua sự phát triển xanh tươi tốt mà không có hoa nở, bạn có thể có quá nhiều nitơ. Bạn có thể chọn nhãn phân bón có 3-20-20 (ít nitơ). Ngoài ra, rau trồng trong đất lạnh có thể cần thêm phốt pho để phát triển rễ; bạn có thể chọn phân bón có nhãn 10-50-10.

Phân dơi hữu cơ cao cấp

Phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ?

  • Phân bón đã qua xử lý (còn gọi là phân bón tổng hợp, hay còn gọi là phân bón hóa học, phân bón vô cơ).  Được sản xuất từ ​​các thành phần tự nhiên như đá phốt phát (P) và natri clorua (NaCl) và muối kali clorua ( KCl). Nhưng chúng được tinh chế để được cô đặc hơn . Hầu hết (nhưng không phải tất cả) phân bón được xử lý là giải phóng nhanh ở dạng hòa tan trong nước để cung cấp chất dinh dưỡng nhanh chóng cho cây. Có thể hữu ích trong một số tình huống. (Có một số phân bón được xử lý được phủ để làm chậm quá trình phát hành.)
     
  • Phân hữu cơ là nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật giải phóng chất dinh dưỡng từ từ khi các vi sinh vật trong đất bị phá vỡ. Thường được áp dụng ở dạng hạt (trải đều trên đất. Hầu hết các chất dinh dưỡng hữu cơ đều giải phóng chậm. Ngoài ra, chúng không bị rò rỉ và gây ô nhiễm, như nhiều loại phân bón tổng hợp, hòa tan trong nước mà thực vật không thể hấp thụ hoàn toàn.)Trong khi hầu hết các loại phân hữu cơ là sản phẩm giải phóng chậm, một số loại lại giải phóng một phần chất dinh dưỡng nhanh chóng.

Về mặt hóa học, các chất dinh dưỡng cho phân bón chế biến và hữu cơ là như nhau. Lý tưởng nhất, chậm là con đường để đi. Phân bón dạng hạt giải phóng chậm giúp loại bỏ các chất dinh dưỡng một cách có kiểm soát, tiêu hóa, và an toàn. 

Về chi phí: Mặc dù phân bón hữu cơ có thể đắt hơn so với phân bón vô cơ. Nhưng nó là lựa chọn tối ưu cho các vườn rau hữu cơ.

cách bón phân

Khi nào nên bón phân cho khu vườn của bạn?

Nếu bạn đang khắc phục tình trạng thiếu chất dinh dưỡng trong đất. Tốt nhất nên bón phân lót trước khi trồng để bạn có thể bón phân sâu vào đất.

Mặt khác, bón phân vào mùa xuân trước khi trồng hoa và rau hàng năm và khi sự phát triển bắt đầu mới trên cây lâu năm. Nhiều người làm vườn sử dụng phân bón đa dụng vào thời điểm này (có thể là phân bón cân bằng hoặc phân đạm cao hơn một chút). Kết hợp bón phân vào đất sâu vài cm cho cây hàng năm và rau. Đối với cây lâu năm, làm việc phân bón nhẹ vào đất xung quanh cây. 

Cây cần nhiều chất dinh dưỡng nhất khi chúng phát triển nhanh nhất. Điều này xảy ra sớm hơn cho mùa xuân trồng rau diếp và các loại rau xanh khác. Tăng trưởng nhanh chóng xảy ra giữa mùa hè cho ngô và bí. Cà chua và khoai tây cũng sẽ cần thêm phân bón (N) giữa mùa vì cây lấy chất dinh dưỡng để sinh trưởng.

Đối với một vụ mùa dài như ngô, nhiều nhà vườn áp dụng một lượng nhỏ phân bón làm chất khởi đầu vào thời điểm gieo hạt. Và sau đó thêm một lượng lớn hơn vào đầu mùa hè, ngay trước thời kỳ tăng trưởng nhanh. Khi sử dụng phân bón hữu cơ cho các vụ mùa dài, một ứng dụng duy nhất thường là đủ vì những phân bón này giải phóng chất dinh dưỡng của chúng trong suốt mùa. 

Đối với cây lâu năm, thời gian phụ thuộc vào chu kỳ tăng trưởng của cây.  Cây cảnh, cây bụi và cây lâu năm thường được bón vào đầu mùa sinh trưởng.

Cách bón phân cho khu vườn tại nhà

Cách bón phân hạt

Đối với lần bón phân đầu tiên của mùa, hãy bón phân hạt bằng cách phát chúng bằng tay hoặc bằng máy rải trên một diện tích lớn. Hoặc, rải phân bón dọc theo hàng mà cây của của bạn sẽ được trồng. Sử dụng cuốc xới tơi đất  và trộn đều phân bón. Sau đó tưới nước để giúp phân bón ngấm xuống vùng rễ của cây. Nếu cây của bạn đã phát triển, hãy trồng một cách nhẹ nhàng để bạn không làm hỏng bất kỳ rễ nào.

Trong mùa sinh trưởng, việc bổ sung nhẹ hơn có thể được thực hiện bằng cách rải  thêm vào đất trong các hàng cây trồng và luống lâu năm. Hay xung quanh các đường dây nhỏ giọt của cây hoặc cây bụi. (Đọc hướng dẫn trên bao bì phân bón trước khi sử dụng).

Nói chung, áp dụng phân bón dạng hạt ngay trước khi mưa tốt có thể có lợi. Vì nó hỗ trợ trong việc làm phân bón xuống đất nơi rễ cây có thể tiếp cận và hấp thụ tốt nhất. Sau khi bón phân nên tưới nước cho cây, để phân bón thấm xuống tầng đất bên dưới. Và hãy thực hiện việc đó tiếp tục vào ngày hôm sau.

Cách bón phân lỏng

Tất cả các phân bón hòa tan trong nước được áp dụng bằng cách hòa tan sản phẩm trong nước tưới, Và sau đó tưới vào đất xung quanh và trên toàn bộ cây (nếu được cho phép).

Đừng bón phân lỏng vào cùng một thời điểm mà bạn trồng. Cho dù bạn cẩn thận loại bỏ cây khỏi bầu và đặt chúng xuống đất như thế nào đi nữa thì một số sợi lông hút sẽ bị gãy. Phân bón sẽ đến rễ ngay lập tức và xâm nhập vào các điểm bị hỏng, đốt cháy chúng và gây chết cây.

Nhiều người làm vườn chờ 2 đến 3 tuần sau khi trồng trước khi bón phân bằng dung dịch lỏng. Vào lúc đó, cây trồng đã phục hồi từ bất kỳ thiệt hại gốc.

Điều quan trọng là phải tưới cây thật kỹ bằng nước thường trước khi bón phân lỏng để tránh làm cháy rễ nếu đất khô. Ngoài ra, hãy cẩn thận rằng phân bón thực sự được pha loãng dựa trên hướng dẫn, hoặc bạn có thể đốt lá. Nếu bạn có một hệ thống tưới nước, bạn có thể sử dụng một thiết bị phun để chạy phân bón qua hệ thống. Thiết bị châm phân EZ-Flo sẽ làm việc này hiệu quả.

Trong trường hợp thuốc xịt dạng lỏng, tốt nhất nên áp dụng chúng vào những ngày khô ráo vào sáng sớm hoặc tối sớm. Khi lá sẽ có thời gian để hấp thụ vật liệu. Tránh những ngày cực kỳ nóng khi tán lá bị cháy.

cách bón phân
tưới nhỏ giọt

Tìm hiểu thêm về phân bón cho khu vườn của bạn

Nếu bạn có thêm câu hỏi về phân bón, vui lòng hỏi bên dưới. Chúng tôi hy vọng bạn đã biết được nhiều hơn về phân bón! Khi nào đất của bạn có đủ dinh dưỡng để cây trồng phát triển.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *