Chia sẻ kinh nghiệm

Bón phân cho hoa hồng và những điều cần lưu ý

bón phân cho hoa hồng

Hoa hồng nói chung có nhu cầu dinh dưỡng cao. Hồng cần rất nhiều phân bón, điều này ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của cây. Bạn có biết rằng một bông hồng khỏe mạnh không chỉ tạo ra nhiều hoa hơn mà còn có sức đề kháng tốt hơn để xua đuổi mầm bệnh? Bón phân cho hoa hồng đúng cách?

Hoa hồng có thể tồn tại mà không cần được bón phân, nhưng chúng phải vật lộn. Có những trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này: Loài hoa hồng được huấn luyện để sử dụng phát triển trong tự nhiên và đã thích nghi với việc bỏ bê. Các lựa chọn như Rosa Mundi , Rosa glauca hoặc Hybrid Rugosas; những cây có kích htước  lớn hơn như ‘Darlow’s Enigma’ và ‘Paul’s Himalaya Musk’ cũng có thể tự sống và duy trì. Những giống này có xu hướng nở một lần, nhưng là lựa chọn tốt cho những người làm vườn hoa hồng không có thời gian chăm sóc nhiều. Nhưng , bất cứ ai cố gắng trồng hoa hồng nở lặp lại hay nở quanh năm nên bón phân thường xuyên trong mùa sinh trưởng.

Hoa hồng cần những loại dinh dưỡng nào

Điều này giúp hiểu được các khối xây dựng dinh dưỡng cơ bản mà tất cả các cây cần. Quan trọng nhất là 3 thành phần: Nitơ (N), Phốt pho (P) và Kali (K). Đây là ba con số bạn thấy trên tất cả các gói phân bón, và còn được gọi là tỷ lệ NPK.

Cách các chất dinh dưỡng này hoạt động, hỗ trợ cây:

 • Nitơ giúp chồi (trên mặt đất)
 • Phốt pho giúp rễ (dưới mặt đất)
 • Kali được sử dụng bởi toàn bộ cây (như vitamin).

Cụ thể hơn

Nitơ (N)
Thúc đẩy sinh dưỡng khỏe mạnh, tăng trưởng xanh. Nitơ là một thành phần của tất cả các protein và vì nước rửa nó ra khỏi vùng rễ, nên hoa hồng đòi hỏi một nguồn cung cấp phù hợp. Cần xây dựng chất diệp lục và cho phép cây sử dụng ánh sáng để biến nước và carbon dioxide thành đường để tự ăn. Quá nhiều N và bạn tạo ra những cây tươi tốt với ít hoặc không có hoa. Quá ít N, và hoa hồng sẽ có lá vàng, không có sự phát triển mới và hoa hồng nhỏ.
Photpho (P)

Làm cho rễ mạnh và sản xuất hoa phong phú. Quá ít P sẽ làm cho tán lá xỉn màu, lá rụng, cuống hoa yếu và nụ không mở được.

Kali (K)

Kali khuyến khích tăng trưởng mạnh mẽ và đảm bảo tất cả đều hoạt động tốt. Nó giống như một chất tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cây vượt qua những thời điểm căng thẳng như bệnh / côn trùng gây hại, hạn hán và nhiệt độ lạnh. Thiếu kali sẽ tạo ra hơi nước yếu, chồi kém phát triển và các cạnh màu vàng trên lá, chuyển sang màu nâu.

bón phân cho hoa hồng

Hoa hồng cũng cần những chất dinh dưỡng này:

 • Canxi (Ca): Tăng sức mạnh của thành tế bào; cho phép một nhà máy xua đuổi côn trùng tốt hơn như rệp.
 • Magiê (Mg): Chất dinh dưỡng rất quan trọng thúc đẩy lá màu xanh đậm. Tăng cường màu hoa, tăng sản lượng hoa và cũng có thể giúp loại bỏ muối có hại qua đất. Đó là lý do tại sao Epsom Salts (một dạng Magiê Sulfate) là một bí mật được tôn vinh theo thời gian cho những người làm vườn hoa hồng. Áp dụng với tỷ lệ 1/3 đến 1/2 cốc mỗi cây vào đầu mùa trồng trọt.
 • Lưu huỳnh (S)
 • Boron (B)
 • Đồng (Cu)
 • Sắt (Fe)
 • Mangan (Mn)
 • Kẽm (Zn)

Chọn phân bón phù hợp

Bón phân cho hoa hồng thế nào là phù hợp? Và làm thế nào để quyết định phân bón nào là đúng? Là hữu cơ tốt hơn vô cơ? Sự lựa chọn cuối cùng là của bạn, nhưng hãy nhớ điều này: TẤT CẢ các chất dinh dưỡng trên là cần thiết để hoa hồng phát triển mạnh. Hãy tìm một loại phân bón hoa hồng cân bằng, chất lượng cao bao gồm các chất dinh dưỡng đa lượng cũng như các vi chất dinh dưỡng. Hoa hồng không phân biệt giữa loại phân bón mà chúng nhận được, miễn là các chất dinh dưỡng có sẵn.

Phân hữu cơ

Phân hữu cơ bao gồm phân chuồng, phân hữu cơ hoặc các sản phẩm thực vật và động vật khác (cỏ linh lăng, bột xương, phân cá, chiết xuất tảo bẹ, v.v.).

 • Hàm lượng chất dinh dưỡng thường thấp , vì vậy sử dụng liên tục.
 • Tốt hơn cho môi trường, xây dựng mùn và cải thiện kết cấu đất, và nuôi các vi sinh vật đất. Đất khỏe làm cho hoa hồng khỏe mạnh.
 • Giá thường cao hơn đối với chất hữu cơ , nhưng hãy thử tự làm để tiết kiệm tiền (nếu bạn có quyền truy cập vào vật liệu hữu cơ như phân già, phế liệu nhà bếp, mảnh vụn phân ủ, hoặc cắt cỏ.) Phân hữu cơ cho đất.
 • Dịch chuối hay phân ủ rất được khuyến khích và cung cấp một nguồn nitơ tuyệt vời. Nó an toàn cho tất cả các nhà máy và sẽ không đốt cháy rễ. 
 • Phân bón hữu cơ pha lỏng rất hiệu quả

Phân bón vô cơ (tổng hợp hoặc nhân tạo)

Phân vô cơ được sản xuất và chiếm phần lớn những gì bạn có thể mua sẵn tại cửa hàng.

 • Chúng cung cấp sự dễ dàng thuận tiện , và thường tập trung hơn, và ít tốn kém hơn các sản phẩm hữu cơ.
 • Chúng có sẵn ở nhiều dạng khác nhau. Bao gồm hòa tan trong nước (dạng lỏng), dạng hạt và giải phóng chậm.
 • Chúng không giúp điều hòa đất , vì vậy chúng không có tác dụng tích cực.

Khi nào nên bón phân cho hoa hồng

Nguyên tắc đối với phân bón dạng hạt là cứ sau 2-3 tuần trong mùa sinh trưởng.

 • Bắt đầu bón phân khi cây có 8 đến 12cm tăng trưởng mới, và có thể nhìn thấy có 5 đến 7 lá mới. Điều kiện thời tiết thực tế, không phải là một ngày cụ thể, là những gì quan trọng. Nguy cơ tiềm ẩn của thiệt hại sương giá mùa xuân là lớn hơn, bởi thực tế là hoa hồng của bạn đang bị thiếu dinh dưỡng.
 • Ngừng bón phân 8 tuần trước khi vùng của bạn chuyển mùa lạnh giá. Điều này sẽ giúp cây giảm được nhiều tổn thương từ khôg khí lạnh giá này.
 • Tinh chỉnh phù hợp với sức khỏe hoa hồng tối ưu. Phân bón lỏng có sẵn ngay lập tức cho cây và có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị cứu hộ cho các cây bị thiếu hụt nghiêm trọng. Điều này bao gồm phân bón lá được hấp thụ nhanh khi phun lên lá.
 • Bón phân với ít hoặc không có hàm lượng nitơ sau này vào mùa thu . Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển của rễ và nở hoa vào năm tới.
bón phân cho hoa hồng

Lời khuyên về phân bón cho hoa hồng

 • Phân bón dạng hạt nói chung rất khó cho các cây con hấp thụ. Khuyến cáo sử dụng phân bón lỏng trên cây hoa hồng non trong mùa sinh trưởng đầu tiên để ngăn ngừa cháy rễ.
 • Hoa hồng được trồng trong các thùng chứa hay trồng trong chậu. Nên được bón bằng phân bón hòa tan trong nước hoặc lỏng thường xuyên hơn.
 • Hoa hồng nhỏ nên tiếp tục nhận được một loại phân bón duy nhất trong suốt cuộc đời của chúng.
 • Phân hữu cơ và mùn khi phân hủy sẽ lấy mất nguồn Nito cho cây. Có thể cần phải tăng mức độ nitơ để chống lại quá trình này nếu bạn sử dụng phân trộn hoặc mùn.
 • Điều kiện đất đai địa phương của bạn có liên quan nhiều đến những chất dinh dưỡng có sẵn cho hoa hồng của bạn . Ở Oregon, ví dụ, phốt pho và canxi có thể dễ dàng liên kết với các yếu tố khác trong đất và trở nên không có sẵn. Chúng cần được bổ sung thường xuyên hơn hoặc ở nồng độ cao hơn để đảm bảo chúng thực sự đến được nhà máy. Ở các khu vực khác của đất nước, đất có tính kiềm hơn và có thể yêu cầu sửa đổi để điều chỉnh độ pH của đất để đảm bảo sự hấp thụ phân bón tối ưu.
 • Kiểm tra đất của bạn nếu bạn làm theo các khuyến nghị bón phân cơ bản này, đã điều chỉnh mức độ pH đất (hoa hồng như độ pH từ 6.0 đến 6.5). Và cây vẫn có vấn đề về dinh dưỡng. Một bài kiểm tra đất sẽ giúp xác định chính xác vấn đề.

Hoa hồng khỏe mạnh và ra nhiều hoa

Cuối cùng, hãy nhớ quan tâm những chậu hoòng và họ sẽ cho bạn biết những gì họ cần.  Bạn sẽ nhận được kết quả tuyệt vời khi cây hoa hồng của mình khỏe mạnh và ra nhiều hoa. Một số biểu hiện khác khi cây thiếu chất

 • Một bông hồng bị thiếu sắt sẽ thiếu chất diệp lục trong lá và sẽ xuất hiện màu vàng với những đường gân xanh.
 • Sự thiếu hụt mangan cũng sẽ biểu hiện ở việc thiếu màu lá xanh đậm.

Hãy nhớ rằng: Phân bón thực chất là muối. Không có nước đầy đủ, chúng có thể đốt cháy rễ hoa hồng của bạn. Trên thực tế, hầu hết các chất dinh dưỡng này không thể được sử dụng mà không có nước di chuyển vào cây. Nếu hoa hồng của bạn đang phát triển ở độ ẩm cao hoặc đất khô quá mức, sự hấp thu chất dinh dưỡng sẽ bị giảm. Luôn luôn tưới phân bón của bạn trước và sau khi áp dụng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *