Cá cảnh - Thủy sinh, Chia sẻ kinh nghiệm

Chu trình Ni-tơ trong hồ thủy sinh được hiểu như thế nào?

chu trình ni-tơ 1

Chu trình Ni-tơ trong hồ thủy sinh? Bạn đã có một cái hồ cá và bạn biết điều quan trọng là sự cân bằng tốt của thực vật thủy sinh và cá trong khu vườn nước. Bạn cũng biết một số bảo trì cơ bản cũng rất quan trọng. Như loại bỏ những chiếc lá mục nát vào mùa thu hoặc làm sạch hồ vào mùa xuân. Nhưng bạn có thể không hoàn toàn hiểu tại sao những điều này lại quan trọng để duy trì chất lượng nước trong hồ.

May mắn thay, bạn không cần phải là chuyên gia về khoa học môi trường để hiểu chu kỳ của tự nhiên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của hồ.

Chu trình Ni-tơ có thể là một trong những chu trình quan trọng nhất trên trái đất. Vì đó là khối xây dựng của tất cả các dạng sống hữu cơ. Đây là một chu trình quan trọng để biết và hiểu. Bởi vì nó có thể giúp trả lời rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Có thể có liên quan đến sức khỏe cá và chất lượng nước của hồ.

Chu trình Ni-tơ trong hồ thủy sinh

Quá trình nitrat hóa hoặc chu trình ni-tơ là một quá trình sinh học. Thay đổi amoniac (NH3) thành nitrite (NO2), sau đó thành nitrat (NO3). Phần tuyệt vời của chu trình này là nó có thể bắt đầu tại nhiều điểm và có khả năng đi lùi và tiến trong chu kỳ, cho phép xảy ra nhiều quá trình sinh học phức tạp.

Thật không may, chu trình nitơ làm cho hầu hết chúng ta gãi đầu. Vì vậy đó là mục tiêu của chúng tôi giúp bạn hiểu được chu trình sinh học quan trọng này.

Nhưng, hãy cẩn thận, một chút kiến ​​thức đi một chặng đường dài. Một số chủ hồ cá mới lo lắng về nhiều dạng nitơ trong hồ. Và bắt đầu thay đổi hóa học nước. Với hy vọng tạo ra môi trường nước hoặc hệ sinh thái hoàn hảo. Nếu hồ được thiết kế và xây dựng đúng cách và bạn thường xuyên làm sạch các mảnh vụn trong lọc skimmer. Hãy thêm vi khuẩn có lợi và cắt tỉa các cây thủy sinh đã chết. Bạn sẽ không gặp phải vấn đề phức tạp nào. Được thiết kế để cân bằng hoàn hảo.

chu trình ni-tơ

Nguồn sản xuất Nitrate – Không khí, mưa, hồ

Khí nitơ cơ bản (N2) chiếm khoảng 78% bầu khí quyển của chúng ta. Dạng nitơ này trơ và không thể được sử dụng bởi thực vật và động vật. Nó đi vào hồ cá qua nước mưa. Và cần rất nhiều năng lượng để chuyển đổi nó thành một dạng có thể sử dụng được cho thực vật. Khí nitơ trở lại khí quyển khi nó rời hồ qua sự bốc hơi của nước.

Làm giảm Amoniac – Nitrat hóa amoniac

Một lượng lớn diện tích bề mặt cả trên bề mặt của phương tiện lọc sinh học. Cũng như đá và sỏi bên trong hồ cho phép sự xâm nhập của vi khuẩn có lợi. Chịu trách nhiệm cho quá trình nitrat hóa, thay đổi amoniac thành các dạng nitrit ít độc hơn và dạng nitrat có thể sử dụng. Thường xuyên bổ sung các vi khuẩn có lợi cho hồ giúp hỗ trợ giảm amoniac.

Khử Nitrate – Nitrate và thực vật thủy sinh

Nitrat được hấp thụ bởi thực vật thủy sinh. Hoặc, trong điều kiện yếm khí; nó trải qua quá trình khử nitrat. Làm thay đổi nitrat trở lại thành khí nitơ. Mặc dù quá trình này không phổ biến. Nitrat cũng có thể được loại bỏ bằng cách thay nước thường xuyên. Nếu phát hiện mức độ cao bất thường trong nước.

Nguồn sản xuất Nitrate – Mưa và sét

Nitrate cũng có thể được thêm vào hồ bằng cách cố định khí quyển. Điều này xảy ra trong các cơn bão sét khi khí nitơ bị phá vỡ. Cho phép nó kết hợp với oxit nitơ hình thành oxy được hòa tan trong nước mưa. Đây là lý do tại sao các bãi cỏ của chúng ta trở nên rất xanh sau một cơn bão. Nó không chỉ nhận được nước, mà còn là một vụ nổ nitrat (phân bón). Đây cũng là lý do tại sao hồ có thể chuyển sang màu đục hoặc có tảo sinh sản sau một cơn bão. Nếu bạn thêm một số vi khuẩn có lợi lỏng cho hồ ngay sau cơn bão. Bạn có thể làm mất tác dụng của dòng chất dinh dưỡng.

chu trình ni-tơ 1

Nguồn sản xuất Ammonia – Lượng phân bón

Hãy ý thức về lượng phân bón bạn sử dụng xung quanh hồ. Trong một trận mưa lớn hoặc tưới quá nhiều. Phân bón, được tạo thành từ amoniac và phốt pho, có thể rửa trôi vào hồ. Tạo ra sự sinh sôi của tảo, các vấn đề chất lượng nước. Hoặc thậm chí giết chết cá và động vật không xương sống.

Nguồn sản xuất Ammonia – Xác chết động vât và mảnh vụn thực vật

Các mảnh vụn hữu cơ như lá cây, cỏ và cá hoặc côn trùng chết sẽ bị phân hủy tạo thành amoniac như một sản phẩm phụ, bắt đầu lại chu trình khử nitrat hóa. Giảm lượng mảnh vụn thực vật trong hồ của bạn. Bằng cách sử dụng hệ thống lọc skimmer và loại bỏ lá và mảnh vụn của cây trước khi nó vào hồ. Việc sử dụng lưới bảo vệ giúp giảm rác lá vào hồ vào mùa thu.

Nguồn sản xuất Amoniac – Thức ăn cho cá và chất thải

Hầu hết các hồ thủy sinh đều có cá trong đó. Khi cá được cho ăn, kết quả là sự kết hợp của thức ăn cho cá và chất thải của cá. Cả hai đều đóng góp vào mức ammonia trong hồ. Đừng cho cá ăn nhiều hơn chúng có thể ăn trong vài phút. Một thực phẩm cá chất lượng cao cũng rất quan trọng. Sử dụng sản phẩm có chứa men vi sinh giúp cá sử dụng nhiều thức ăn hơn. Từ đó giảm chất thải của cá và thực sự giúp phân hủy chất thải. Và các chất hữu cơ khác thường thấy trong môi trường hồ.

Khử Amoniac – Oxy

Thác nước trong hồ tạo ra oxy cần thiết cho quá trình nitrat hóa hiệu quả. Oxy này cũng cần thiết cho sự sống của cá của bạn.

Hy vọng có thể cung cấp kiến ​​thức mới về chu trình ni-tơ. Và cảm thấy được trang bị tốt hơn để giữ cho khu vườn nước của bạn ở trạng thái tốt nhất. Cá và thực vật của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó!

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Showroom: S7-1 Sky Garden 1, Đường Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *