Chia sẻ kinh nghiệm

Cách chăm sóc cây đuôi phụng trồng trong nhà

cách chăm sóc cây đuôi phụng

Cây đuôi phụng là một loại cây trang trí lâu năm với  lá có đốm và mặt dưới màu tím đậm. Bạn có thể trồng loại cây nhiệt đới này ngoài trời hay trong nhà. Đọc và tìm hiểu làm thế nào để trồng và cách chăm soc cây đuôi phụng này nhé!

Thông tin cây Đuôi phụng

Tên khoa học: Calathea lancifolia

Tên tiếng anh: Rattlesnake

Họ thực vật: Marantaceae

Mô tả: Cây đuôi phụng phát triển mạnh ở vùng khí hậu ẩm ướt, ấm áp, nửa râm mát. Nếu điều kiện vừa phải, cây tạo ra những bông hoa màu vàng cam rực rỡ vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Cây đuôi phụng là một loài gây chú ý thực sự. Cây có chiều cao từ 15-30cm. Giống như các loại cây calathea khác, nó được đặt tên như vậy với những tán lá hấp dẫn và hoa văn thú vị. 

Cây đuôi phụng có mặt dưới lá màu tím sẫm. Mặt trên lá có hoa văn nhu đuôi chim phụng (phượng hoàng) chính vì vậy mà cây được lấy tên là cây đuôi phụng.

Cách chăm sóc cây đuôi phụng

Chọn chậu cho cây

Cây đuôi phụng là cây chịu bóng thường được trồng viền hay cây nội thất. Khi làm cây nội thất, cây được trồng trong chậu. Cần chọn chậu có lỗ thoát nước và phù hợp màu sắc với cây. Giá thể đất trồng có chất lượng tốt. Thêm một lượng cát hay đá perlite để tăng cường thoát nước. Hãy chắc chắn rằng chậu có một lỗ thoát nước để ngăn chặn đất sũng nước, góp phần gây thối rễ.

Vị trí trồng cây đuôi phụng

Đặt cây đuôi phụng dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp. Ánh sáng mặt trời buổi sáng là tốt, tránh ánh nắng mặt trời buổi chiều gay gắt. Cây đuôi phụng phát triển mạnh trong những căn phòng ấm áp, nơi nhiệt độ luôn cao hơn 15 độ C.

Tưới nước – Độ ẩm

Tưới nước nhẹ khi cần thiết để giữ cho chậu ẩm đều, và không bao giờ cho phép lá héo. Cây chỉ cho ra đẹp khi đủ nước và đủ ẩm. Nếu để đất bị khô, cây thiếu nước, lá sẽ nhánh chóng bị cháy khô lá. Cay sẽ bị mất thẩm mỹ.

Bón phân

Bạn có thể bón phân hàng tháng trong mùa sinh trưởng. Dùng dung dịch pha loãng của một loại phân bón cân bằng, hòa tan trong nước để tưới cho cây. Hoặc sử dụng các loại phân bón hữu cơ có trên thị trường như: phân trùn quế, phân dê, phân dơi,… Nhưng hãy chắc chắn đất ẩm trước khi bón phân. 

Ngoài ra bạn có thể tự ủ phân bón tại nhà bằng chế phẩm E.M sơ cấp. Dùng chế phẩm E.M sơ cấp đẻ tạo thành E.M thứ cấp để ủ phân. Như ủ rác thải nhà bếp, làm dịch chuối hay ủ đậu tương làm phân bón.

Cắt tỉa

Cần loại bỏ những chiếc lá già, hư hỏng để giữ cho cây gọn gàng và khỏe mạnh. Để ý đốt và nâu dọc theo mép lá. Tình trạng này thường được gây ra bởi tưới nước không đồng đều, ánh nắng mặt trời mạnh hoặc phân bón quá mức.

Sâu bệnh

Để ý bọ ve, đặc biệt nếu đất khô hoặc độ ẩm thấp. Những con ve thường dễ dàng kiểm soát bằng xịt xà phòng diệt côn trùng. Nhưng xịt xà phòng tự chế có thể quá khắc nghiệt đối với cây. Thay vào đó có thể sử dụng xịt thảo mộc diệt côn trùng , dầu Neem,..

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *