Các loại cây trồng

Cách chăm sóc cây Phát Tài Núi trồng chậu nội thất

cách chăm sóc cây phát tài núi trồng chậu nội thất

Là một loại cây to trồng trong nhà và ngoài trời vượt thời gian với vẻ ngoài nổi bật. Phát tài núi được biết đến với những chiếc lá sọc mảnh mai bật ra từ những thân cây chắc khỏe. Là một trong những loại cây dễ chăm sóc và cùng là một loại cây lọc không khí trong nhà tuyệt vời. Phát tài núi cần bảo dưỡng để mang lại vẻ đẹp và sự sang trọng cho bất kỳ không gian nội thất nào. Học cách chăm sóc cây Phát tài núi đúng cách trong phần bài viết sau đây nhé.

Cách chăm sóc cây Phát Tài Núi trồng trong nhà

Ánh sáng

 • Ưa ánh sáng gián tiếp, ở mức độ ánh sáng trung bình đến thấp.

 • Tránh ánh nắng trực tiếp gay gắt vì quá nhiều ánh nắng có thể làm cháy lá. 

Nước

 • Là loài cây chịu hạn tốt. Vì vậy, chỉ nên tưới khi bề mặt đất khô. Tưới nước kỹ, sâu khi lớp đất mặt khô, thường tưới mỗi tuần một lần.

 • Tránh tưới quá nhiều, điều này sẽ hạn chế thối rễ gây chết cây

Sự phát triển

 • Là loại cây phát triển chậm, mặc dù nó thường xuyên ra lá mới và rụng những lá cũ. Trong nhà, Cây có thể cao tới 2m.

 • Bón phân 1-2 lần mỗi tháng vào mùa xuân và mùa hè bằng phân bón hữu cơ, hoặc dưỡng chất thích hợp quanh năm.

Các vấn đề thường khi trồng Phát Tài Núi trong nhà

cách chăm sóc cây phát tài núi trồng chậu nội thất 1

Lá rụng

Nếu bạn thấy nhận thấy lá cây phát tài núi bắt đầu rụng, đừng lo lắng! Đây là điều tự nhiên nên không có gì lạ nếu bạn bắt gặp lá rụng ở gốc đất, nền nhà. Để tránh chúng rơi xuống đất, bạn có thể định kỳ cắt tỉa. Bằng cách loại bỏ lá chết một đến hai tuần một lần. Ngoài ra, hãy cân nhắc bón phân cho cây vào mùa xuân và mùa hè để đảm bảo có đủ chất dinh dưỡng để cây ra nhiều lá!

Nếu cây đang rụng nhiều lá và trở nên èo uột, có thể bạn thật sự đang gặp vấn đề. Trước tiên, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không tưới quá nhiều – đất sẽ khô dần giữa các lần tưới. Tưới nước quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh nặng hơn và cuối cùng có thể bạn cần phải thay bầu đất mới để tránh thối rễ và gây chết cây.  

Lá rủ xuống

Nếu bạn thấy lá héo úa và rủ xuống, rất có thể bạn đang tưới quá nhiều hoặc quá ít nước. Nếu bạn nghi ngờ cây đang thiếu nước, hãy bắt đầu tưới sâu để nước thắm vào các lớp đất đã khô. Nó sẽ khỏe mạnh trở lại trong vòng 24 giờ. Nếu bạn nghi ngờ tưới quá nhiều, hãy kiểm tra đất, đặc biệt là ở phần gốc cây. Có độ ẩm không? Để đất khô trước khi tưới nước trở lại, và nếu dự đoán cây bị thối rễ, bạn có thể phải thay chậu bằng bầu đất mới.

Lá chuyển sang màu nâu

Quan sát những chiếc lá mới có hiện tượng chuyển sang màu nâu không?. Điều này xảy ra có thể là do sự dao động nhiệt độ. Phát tài núi không thích sự thay đổi nhiệt độ quá mạnh. Nguyên nhân có thể từ điều hòa hoặc gió lùa từ cửa sổ. Hay thậm chí là việc đột ngột di chuyển cây từ trong nhà ra đặt ngoài trời. 

cách chăm sóc cây phát tài núi trồng chậu nội thất 2

Các bước trong cách chăm sóc cây Phát Tài Núi phát triển khỏe mạnh

Dưới đây là những mẹo đơn giản để tiếp tục giúp cây Phát Tài Núi của bạn luôn xanh tốt theo thời gian.

cách chăm sóc cây phát tài núi trồng chậu nội thất 3
 • Cắt tỉa 

Loại bỏ lá khô hoặc lá chết quanh năm. Nếu bạn muốn cắt bỏ toàn bộ thân hoặc cành của cây, chỉ cần cắt chúng theo góc 45 độ bằng kéo cắt tỉa sắc bén.

 • Lá vươn khỏe

Lá chuyển sang màu nâu? Không vấn đề gì. Điều này có thể phổ biến nhưng không nghiêm trọng với Phát Tài Núi. Đơn giản chỉ cần cắt các phần ngọn theo hình dạng tự nhiên của chiếc lá.

 • Vệ sinh 

Với đặc tính rất nhiều lá, cây có thể khó làm sạch! Chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên phun sương để loại bỏ bụi và thỉnh thoảng lau lá bằng khăn ẩm.

 • Thay chậu 

Cây trồng trong nhà phát triển chậm hơn nhiều so với trong tự nhiên. Tùy thuộc vào kích thước cây của bạn và mật độ của rễ. Bạn nên thay chậu 2-3 năm một lần để cung cấp chất dinh dưỡng và khuyến khích sự phát triển mới.

 • Khi nào cần thay chậu? – Khi rễ cây mọc dài ra khỏi chậu. 

 • Định kích thước chậu – nếu bạn muốn cây cao hơn, hãy tìm một chậucó đường kính lớn hơn 2 inch so với chậu hiện tại. Nếu bạn muốn cây của mình giữ nguyên chiều cao, bạn có thể sử dụng lại chậu cũ và chỉ cần thay đất. Bạn có thể cần phải cắt bớt một số rễ để làm điều này.

 • Cách thay chậu – trải giấy báo trên sàn, lấy cây ra khỏi chậu và rũ bỏ càng nhiều đất cũ càng tốt để có bộ rễ sạch. Đặt cây vào giữa chậu, thêm đất mới và vỗ mạnh xuống. Tưới nước kỹ cho đất và đặt cây ở nơi có ánh sáng gián tiếp. Cây của bạn sẽ mất 2 – 4 tuần để ổn định rễ và thích nghi với ngôi nhà mới.

Cách nhân giống cây Phát Tài Núi

Phát tài núi là một loại cây đơn giản để nhân giống. Mặc dù có nhiều cách để làm điều này, nhưng nói chung, nhân giống bằng nước là cách dễ nhất để thực hiện. Làm theo các hướng dẫn sau để bắt đầu nhân giống cây của bạn:

 • Chọn cành hoặc thân cây để nhân giống – Dùng kéo sắc, sạch, cắt cành cây Phát Tài Núi một góc 45 độ.

 • Đặt vào nước – Tìm một cốc thủy tinh trong và đổ đầy nước. Đảm bảo chỉ ngập phần thân và không có lá nào bị ngập trong nước.

 • Đặt ở một khu vực sáng sủa và chờ đợi! – Tránh mọi ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể cần thay nước vài ngày một lần để giữ cho nước trong. Thường chỉ mất vài ngày để rễ bắt đầu phát triển.

 • Chuyển sang đất – Sau vài tuần, chuyển sang bầu đất. Tùy thuộc vào kích thước của cành và rễ của nó, hãy đảm bảo chọn một chậu có kích thước thích hợp.

 • Giữ ẩm cho cây – Trong vài tuần đầu tiên hoặc cho đến khi cây của bạn bám chắc vào đất. Hãy thường xuyên tưới nước và thoát nước cho cây. Đất chỉ nên ẩm vừa đủ khi chạm vào.

Cuối cùng, lặp lại các cách chăm sóc cây Phát Tài Núi như trong các phần trước. Thế là bạn lại có thêm một cây Phát Tài Núi mới trong nhà. Thật tuyệt!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *