Chia sẻ kinh nghiệm

Cách trồng và chăm sóc cây Thu hải đường trong nhà và ngoài vườn

cách trồng và chăm sóc cây thu hải đường

Trồng thu hải đường rất thú vị, và bạn có thể thưởng thức cả trong vườn hoặc trong nhà. Tìm hiểu mọi thứ cần biết về chúng trong hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây thu hải đường chi tiết này. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều mẹo chăm sóc và bảo trì, Và chỉ cho bạn cách khắc phục các sự cố thường gặp khi trồng thu hải đường.

Trồng thu hải đường có khó không?

Nếu bạn nghĩ rằng thu hải đường chỉ có tác dụng trưng trang trí một lần rồi bỏ. Hay hãy nghĩ lại! Không có nghi ngờ gì về việc trồng thu hải đường trong vườn nhiều màu sắc. Bên cạnh đó cũng có nhiều giống cũng có thể được trồng trong nhà như cây nội thất.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể trồng các giống yêu thích của mình trong nhiều năm tới, trong nhà hoặc ngoài trời. Và nó dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Dưới đây tôi sẽ chỉ cho bạn chính xác làm thế nào để chăm sóc thu hải đường. Đầu tiên tôi sẽ cung cấp cho bạn hàng tấn thông tin về chúng, bao gồm các loại khác nhau, điều kiện sinh trưởng và phát triển chúng trong nhà hoặc bên ngoài. Và khắc phục các vấn đề phổ biến và hơn thế nữa!

Các loại thu hải đường

Có hơn một ngàn loại thu hải đường khác nhau, và chúng có rất nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc. Một số người được ngưỡng mộ vì những bông hoa tuyệt đẹp của họ, và những người khác vì màu sắc và hoa văn lá tuyệt vời của họ.

Ở cấp độ cao, có bốn loại cây thu hải đường phổ biến:

  • Củ – (ví dụ: Rieger begonias). Cây có củ (củ) và hoa lớn
  • Rhizomatous – (còn gọi là Rex Begonias). Được trồng chủ yếu cho tán lá tuyệt đẹp của chúng
  • Cane – (còn gọi là thu hải đường cánh thiên thần). Thường lớn, sặc sỡ và liên tục nở hoa
  • Fibrous- (hay còn gọi là sáp thu hải đường). Cây trồng trên giường phổ biến nổi tiếng với những bông hoa nở rộ

Tất cả họ đều yêu cầu sự chăm sóc chính xác như nhau. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tìm ra loại bạn có để bạn biết nếu nó cần bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào.

Cây thu hải đường là cây hàng năm hay cây lâu năm

Mặc dù chúng thường được bán dưới dạng cây hàng năm ở vùng khí hậu lạnh. Thu hải đường thực sự là cây lâu năm nhiệt đới có thể sống trong nhiều năm.

Thu hải đường chỉ đẹp bởi hoa?

Với sự chăm sóc thích hợp, nhiều loại hoa thu hải đường sẽ nở hoa quanh năm. Tuy nhiên, một số giống thu hải đường không dành để tạo ra những bông hoa đẹp. Nhưng chúng có tán lá tuyệt vời, ngoài mong đợi.

Dừng lo lắng, Chúng không cho bạn những bông hoa đẹp. Nhưng chúng cho những chiếc lá độc đáo và đầy màu sắc. Trên thực tế, nhiều người trồng khao khát thích các loại không nở hoa. Những tán lá tuyệt đẹp của chúng sẽ đánh bại bạn trong cái nhìn đầu tiên.

Cách trồng và chăm sóc cây thu hải đường

Như tôi đã đề cập, thu hải đường có thể phát triển bên ngoài hoặc trong nhà. Vì vậy, trong phần này, tôi đã chia nhỏ nó để cung cấp cho bạn chi tiết cụ thể về việc chăm sóc chúng cả ngoài trời và trong nhà.

Cách trồng thu hải đường ngoài vườn

Thu hải đường là tuyệt vời để thêm màu sắc cho một khu vườn bóng râm. Hoặc kết hợp trong các nhà trồng cây ngoài trời hỗn hợp. Chọn một vị trí trong khu vườn của bạn có đất phong phú, thoát nước tốt.

Nếu bạn có đất vườn chất lượng kém, bạn có thể cải tạo bằng phân trùn quế, phân hữu cơ hoặc phân bón đa năng hữu cơ trước khi trồng.

Hầu hết thu hải đường phát triển tốt nhất ngoài trời trong bóng râm một phần hoặc ánh sáng mặt trời. Chúng có thể sống sót trong bóng râm đầy đủ. Nhưng có thể không nở hoa tốt nếu chúng không có đủ ánh sáng mặt trời.

Cách trồng thu hải đường trong nhà

Nếu bạn sống ở vùng khí hậu có sương giá. Một khi thời tiết bên ngoài quá lạnh, bạn có thể mang cây thu hải đường trong nhà và trồng chúng làm cây nội thất. Nhiều loại thậm chí sẽ phát triển trong nhà tuyệt vời quanh năm!

Đặt chúng ở nơi có ánh sáng gián tiếp, sáng và giữ cho đất luôn ẩm. Thu hải đường phát triển tốt nhất trong một ngôi nhà được giữ trong khoảng nhiệt độ 18-25°C.

Nếu bạn muốn, bạn có thể di chuyển chúng ra ngoài vào mùa hè để tăng sức khỏe cho chúng. Chỉ cần chắc chắn chờ đợi cho đến khi hết lạnh trước khi di chuyển chúng ra ngoài trời vào mùa xuân.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây thu hải đường

Bất kể bạn chọn trồng chúng ở đâu, tin tốt là các yêu cầu chăm sóc cây thu hải đường cơ bản là giống nhau cho tất cả các loại. Điều đó thật tuyệt vời, và chắc chắn làm cho mọi thứ dễ dàng hơn nhiều.

Nước

Tưới nước đúng cách là một trong những phần khó khăn nhất của việc chăm sóc cây thu hải đường thành công. Đó là vì chúng thích được giữ ẩm đều. Nhưng không chịu được ngập úng.

Thay vì tưới cây thu hải đường theo lịch trình đã định. Bạn nên luôn luôn kiểm tra để chắc chắn rằng họ cần nó trước. Đặt sâu ngón tay của bạn khoảng 1-2 cm vào đất. Nếu cảm thấy ẩm ướt, hãy để nó khô thêm một chút trước khi tưới nước lại.

Nếu bạn đấu tranh với việc làm cho đúng, thì tôi khuyên bạn nên sử dụng máy đo độ ẩm đất để giúp bạn thoát ra.

Trong họ Thu hải đường Begoniaceae có nguy cơ bị nấm và thối nhiều hơn nếu lá bị ướt. Vì vậy, để tránh bất kỳ vấn đề nào, đó là một ý tưởng tốt để tưới nước từ dưới lên.

Để làm điều đó, chỉ cần đổ đầy nước vào khay cây hoặc chậu đệm bằng nước và cho phép đất ngấm qua các lỗ thoát nước.

Không nên cho cây ngập trong nước quá lâu, chỉ đến mức đất ẩm trở lại. Đổ ra bất kỳ nước nào đã được hấp thụ sau 20 phút.

Trồng thu hải đường trong chậu có lỗ thoát nước là một cách tuyệt vời. Để làm cho việc thoát nước dưới đáy dễ dàng. Và nó cũng sẽ giúp ngăn ngừa nước ngập.

Độ ẩm

Giống như hầu hết các loại cây nhiệt đới, thu hải đường thích rất nhiều độ ẩm. Điều này thường không phải là mối quan tâm khi họ phát triển bên ngoài, nhưng có thể là một cuộc đấu tranh trong nhà.

Độ ẩm đặc biệt quan trọng trong những tháng mùa lạnh. Không khí trong nhà lúc này còn khô hơn bình thường. Máy theo dõi độ ẩm trong nhà là một công cụ tuyệt vời để sử dụng để theo dõi mức độ khô của không khí.

Có một số điều bạn có thể làm để giúp tăng độ ẩm lên một mức độ sẽ làm cho thu hải đường của bạn sống tốt. Hãy thử chạy máy tạo độ ẩm gần chúng. Hoặc đặt chúng trên khay đá cuội chứa đầy nước.

Ánh sáng

Một số thu hải đường cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn những loại khác. Và có những giống mới trên thị trường những ngày này thậm chí có thể xử lý toàn bộ ánh nắng mặt trời.

Nhưng hầu hết sẽ phải chịu đựng nếu chúng nhận được quá nhiều ánh sáng mặt trời. Và nó có thể đốt cháy những chiếc lá dịu dàng của chúng. Nói chung, họ thích một vị trí bóng râm một phần nơi họ được bảo vệ khỏi những tia nắng buổi chiều dữ dội.

Trong nhà, bạn nên trồng thu hải đường ở nơi chúng nhận được ánh sáng gián tiếp. Một cửa sổ hướng về phía đông hoặc phía tây sẽ là điểm hoàn hảo.

Nếu những chiếc lá bắt đầu chuyển sang màu trắng hoặc nhạt dần, hoặc trông giống như chúng đang cháy. Thì điều đó có nghĩa là nó nhận được quá nhiều ánh nắng mặt trời. Trong trường hợp đó, di chuyển nó đến một vị trí khác có ánh sáng yếu hơn.

Mặt khác, nếu thân cây bắt đầu mọc dài và vươn ra cửa sổ, thì chúng sẽ không nhận đủ ánh sáng. Di chuyển nó đến gần cửa sổ hơn hoặc thêm ánh sáng phát triển.

Đất trồng

Thu hải đường không đòi hỏi cầu kỳ về loại đất mà họ được trồng. Nhưng lý tưởng nhất, thu hải đường thích loại đất thoát nước nhanh. Và cũng giữ được độ ẩm.

Để giúp đất giữ được độ ẩm, bạn có thểm trộn thêm sơ dừa vào hỗn hợp trước khi trồng. Ngoài trời, bạn có thể cải tạo đất vườn của bạn bằng phân ủ, đúc giun hoặc rêu than bùn.

Phân bón

Trong cách trồng và chăm sóc cây thu hải đường thì phân bón là một con dao hai lưỡi. Thu hải đường sẽ được hưởng lợi từ việc bón phân thường xuyên trong mùa sinh trưởng tích cực của chúng (mùa xuân và mùa hè). Bắt đầu bằng cách cho chúng một liều lượng phân bón lỏng mạnh bằng một nửa hoặc một phần tư vào đầu mùa xuân.

Sau đó tăng dần liều. Vì vậy bạn nên cho chúng ăn hàng tuần như một phần của thói quen chăm sóc cây thu hải đường. Nên chú ý liều lượng khi bón phân để tránh cây bị ngộ độc nhé.

Chúng có thể nhạy cảm với hóa chất. Vì vậy, tôi đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng phân bón hữu cơ, thay vì phân bón tổng hợp. Bạn có thể tự tay làm phân hữu cơ tự ủ tại nhà hay dịch chuối bằng  chế phẩm E.M sơ cấp. Một phân bón hữu cơ chất lượng tốt luôn luôn là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể mua nó trong một chất lỏng cô đặc, hoặc lấy túi trà và pha cà phê của riêng bạn. 

Thay vì chất lỏng, bạn có thể trộn một loại phân bón dạng hạt vào đất một vài lần trong suốt mùa hè, nếu bạn thích. Ngừng thụ tinh cho thu hải đường vào mùa thu. Và không nên cho chúng bón phân trong suốt mùa đông.

Thay chậu

Thời gian tốt nhất để thay chậu là vào mùa xuân. Nhưng chỉ thay chậu chúng một khi chúng đã lớn vượt xa mức chứa của chậu. Thu hải đường thích bị ràng buộc gốc. Và có thể gây phản ứng ngược nếu bị thay thế quá thường xuyên.

Khi nó sắp xếp lại thời gian để thay chậu, hãy chắc chắn chọn một thùng chứa chỉ lớn hơn một kích thước hiện tại. Chúng có thể bắt đầu đau khổ nếu chúng được trồng trong một cái chậu quá lớn.

Luôn luôn sử dụng một thùng chứa có lỗ thoát nước để ngăn nước. Ngoài ra, những chiếc nồi được làm từ nhựa hoặc gốm là lựa chọn tốt hơn so với đất nung. Đất sét hút ẩm từ đất, và cuối cùng nó quá khô để trồng thu hải đường.

Cắt tỉa

Cắt tỉa thường xuyên là một cách tuyệt vời để giữ cho thu hải đường phát triển. Cắt tỉa những bông hoa phai màu cũng giúp khuyến khích những bông hoa mới.

Mùa xuân là thời điểm tốt nhất để cắt tỉa chúng cho hình dạng và kích thước. Cắt tỉa thu hải đường vào mùa thu hoặc mùa đông có thể dẫn đến tăng trưởng yếu.

Nhưng bạn có thể tỉa lá và hoa chết bất cứ lúc nào trong năm. Nhưng hãy chắc chắn sử dụng một cặp tỉa chính xác sắc bén để tránh làm hỏng cây trong khi cắt tỉa lá và thân.

Kiểm soát sâu bệnh

Một điều tuyệt vời khác làm cho việc chăm sóc cây thu hải đường trở nên dễ dàng hơn là chúng thường không gặp nhiều rắc rối với sâu bệnh trong nhà. Đúng! Nấm gặm nhấm và rệp sáp là những rủi ro lớn nhất, vì vậy hãy để mắt đến chúng.

Sự hiện diện của loài gặm nhấm trong đất là một dấu hiệu cho thấy bạn đang tràn nước. Cách tốt nhất để loại bỏ chúng là cho phép lớp đất trên cùng khô giữa các lần tưới. Bạn cũng có thể sử dụng bẫy dính màu vàng để giúp kiểm soát chúng.

Lỗi trên lá khá hiếm. Nhưng nếu chúng xuất hiện, tốt nhất là nên điều trị bằng tay thay vì phun bất cứ thứ gì vào thu hải đường của bạn. Nhúng một miếng bông gòn vào cồn, và sử dụng nó để tiêu diệt và loại bỏ các con bọ.

Nhiều lần bạn có thể rửa lá bằng xà phòng lỏng và nước pha loãng. Nhưng một số thu hải đường rất nhạy cảm với điều này, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra nó trên một vài lá trước khi rửa toàn bộ cây. 

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *