Chia sẻ kinh nghiệm

Cây Phát Tài Thái – Tất tần tật những điều thú vị mà bạn nên biết

cây phát tài thái 1

Cây Phát Tài Thái còn khá mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, không vì điều đó mà hạ nhiệt khi loài cây này luôn bị cháy hàng tại các vựa cây kiểng. Bởi những đặc tính vô cùng đặc biệt. Tinh chắc ngay từ ánh nhìn đầu tiên bạn đã yêu nó.

Giới thiệu về cây Phát Tài Thái

  • Họ: Agavaceae (Thùa)
  • Tên khoa học: Agave Sisalana Mediopicta

Nguồn gốc và phân phối địa lý cây Phát Tài Thái

Cây Phát Tài Thái có lẽ có nguồn gốc miền Nam Mexico, nhưng hình thức hoang dã không được biết đến. Nó đã được biết đến rộng rãi ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Ấn Độ từ năm 1885 đến 1892. Ở Tanzania vào năm 1893, ở Brazil vào cuối thế kỷ 19 và ở Kenya giữa năm 1903 và 1908. Cây Phát Tài Thái  hiện đang có mặt ở nhiều nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Và cho đến nay được biết đến nhiều ở nhiều nước Châu Á trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm hình thái cây Phát Tài Thái

Là loài cây thảo mộc lâu năm, với vô số lá chen chúc trong một cây dày đặc. Rễ hình sợi, bắt nguồn từ gốc của các vết sẹo lá ở phía dưới thân. Lan rộng theo chiều dọc lên đến 150 cm. Thân rễ phát sinh từ chồi ở nách lá dưới mặt đất, 5 -10 lá lúc nhỏ. Và khoảng 20 trong tổng vòng đời, đường kính lá 1,5 – 3 cm. Lá mọng nước, sắp xếp theo hình xoắn ốc tăng dần. Lá lõm ở trên và lồi ở dưới, rìa thường không có gai, bề mặt màu xanh đậm nhưng được phủ một lớp trắng. 

Quá trình tăng trưởng và phát triển cây Phát Tài Thái

Có thân hoặc thân ngắn, trên đó có nhiều lá. Ở chồi trung tâm, lá trắng chưa trưởng thành được chặt quanh mô phân cho đến khi chúng bị đẩy ra ngoài. Bởi sự phát triển của lá và kết quả là lá mở ra. Góc giữa lá và thân mở ra dần dần mở rộng cho đến khi lá dưới gần như nằm ngang. Tốc độ tăng trưởng ban đầu của nó là 1-2 cm mỗi ngày. Ở điều kiện nhà thì cây hầu như không phát triển tiếp nếu đã trưởng thành.  

Trong giai đoạn sinh dưỡng ban đầu, mỗi lá mới dài hơn 0,6 0,8 cm so với lá trước. 

Cây phát tài thái đi theo con đường Chuyển hóa Axit Crassulacean (CAM). Có thể cố định CO2 vào ban đêm và quang hợp với khí khổng khép kín vào ban ngày. Do đó giảm thiểu mất nước. Một cây trưởng thành, không bao gồm rễ, nặng khoảng 4kg. Trên cơ sở trọng lượng khô, lá chiếm 70%, rễ 22% và 8% khác. 

Điều kiện sống cây phát tài Thái

Ánh sáng

Là một loại cây nhiệt đới cứng cần ánh sáng mặt trời đầy đủ và độ ẩm tương đối vừa phải. Nó phát triển tốt nhất ở những vùng có lượng mưa trung bình hàng năm là 1000-1250 mm.

Nhiệt độ

Nhiệt độ tối đa phải là 27 – 32 ° C, với nhiệt độ tối thiểu từ 16 ° C trở lên và dao động hàng ngày không vượt quá 7 – 10 ° C. Cây sẽ bị hư hại do sương giá và mưa đá. Trong điều kiện khô ráo hoặc ở nhiệt độ trung bình thấp. Nó hình thành ít lá hơn mỗi năm và có vòng đời dài hơn.

Đất
Ưa thích đất cát-mùn nhưng có thể được trồng trên nhiều loại đất. Miễn là chúng rất giàu bazơ, đặc biệt là Ca và thoát nước tốt. Vì phát tài thái không chịu được ngập úng. Độ pH phải nằm trong khoảng từ 5,5 đến 7,5.

cách trồng cây phát tài thái

Bệnh hại cây Phát Tài Thái

Bệnh thối thân do nấm

Bệnh nghiêm trọng nhất của salu là bệnh thối thân do nấm Aspergillus niger xâm nhập qua các gốc lá sau khi lá bị cắt. Nó gây ra thối ướt trở thành màu nâu vàng và mềm, có rìa màu hồng, và nó có thể dẫn đến cây yếu đi và chết. Tỷ lệ có thể được giảm thông qua việc loại bỏ vật liệu bị nhiễm khuẩn. Nấm cũng gây ra thối khô cơ bản khi nó xâm nhập vào đáy của lỗ thông qua chỗ lá bị cắt còn mới.

Đốm lá

Bệnh đốm gây ra các vết sọc trên lá và cũng có thể gây thối thân. Nó được gây ra bởi Phytophthora nicotianaevà chủ yếu xảy ra trên đất thoát nước kém. Bệnh đốm lá là một bệnh do virus xảy ra do chất xơ rất kém. Và thường làm cho cây trồng không phát triển được. 

Mọt
Loài côn trùng gây hại nghiêm trọng duy nhất cho loài cây này là mọt ( Scyphophorus acupuncatus ; từ đồng nghĩa: Scyphophorus interstitialis). Ấu trùng làm hỏng các bộ phận dưới của cây non và có thể gây ra thiệt hại đáng kể. Chúng cũng ăn lá ở chồi trung tâm, tạo hiệu ứng shothole. Trong quá trình mọt trưởng thành gây hại cho cây trồng bằng cách ăn lá non nhất trước và ngay sau khi mở ra. Áp dụng thuốc trừ sâu trong đất xung quanh cây non có thể kiểm soát sâu bệnh.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *