Chia sẻ kinh nghiệm

Chăm sóc cây cảnh sau Tết

Chăm sóc cây cảnh sau tết

Chăm sóc cây cảnh sau Tết như thế nào để cây có thể sống tốt. Không bị èo uột và dẫn đến chết cây. Do việc đầu tư cho cây cảnh để đón Tết. Luôn là một văn hóa hay nói một cách hoa mỹ hơn là một “nghi thức”. Với nhiều niềm tin một năm mới đầy tốt lành theo ý nghĩa phong thủy mà cây cảnh mang lại. Nhưng điều lo ngại là chi phí bỏ ra cho cây trưng Tết cũng khá nhiều. Và sau mỗi dịp Tết do không được chăm sóc kĩ lưỡng. Những loài cây này có xu hướng chết dần đi. Bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc cây sau Tết. Để không bị héo úa và làm uổng cây.

Di chuyển vị trí đặt cây – Chăm sóc cây cảnh sau Tết

Vị trí đặt cây sẽ phụ thuộc vào đặt tính của loại cây mà bạn trưng Tết. Thường được chia làm các dạng cây sau:

  • Đối với cây nội thất như Kim Phát Tài, Lan Ý, Kim Ngân Lượng,… Các loại cây này có sống được trong nhà. Với lại không cần phải chăm sóc nhiều vẫn có thể phát triển tốt. Nên hầu như sau mùa Tết sẽ không bị hư hại mấy nếu bạn để trong nhà. Tuy nhiên, nếu bạn lỡ đặt cây ở ngoài trời có ánh nắng trực tiếp. Thì nên di chuyển đặt trong nhà, hoặc nơi có ánh sáng yếu. Để tránh bị cháy lá làm tổn hại cây hơn nữa.
  • Đối với những loại cây cảnh như Mai, Đào,… Nếu bạn trưng trong nhà thì nên đưa cây ra ngoài. Để cây phát triển tốt vì đây là những loài cây ưa sáng cần nhiều ánh sáng. Cho sự phát triển tốt và phục vụ cho nhu cầu ra hoa lần sau.

Chăm sóc với lượng nước vừa đủ – Chăm sóc cây cảnh sau Tết

Cây trồng chậu thường có chức năng giữ nước, độ ẩm lâu trong bầu chậu. Vì vậy, khả năng cung cấp nước cho cây là thường xuyên. Vì vậy, bạn không cần phải tưới nhiều lần trong ngày. Chỉ cần 3, 4 lần/ 1 tuần là có thể phát triển tốt. Nên tưới vào buổi sáng và chiều. Để tránh bị chết cây bởi ánh nắng trực tiếp vào buổi trưa.

Kiểm tra các vấn đề ở cây – Chăm sóc cây cảnh sau Tết

Bạn nên kiểm tra cây để phát hiện các vấn đề có nguy cơ làm cây phát triển yếu hoặc gây chết cây. Những vấn đề bạn nên kiểm tra là:

  • Lá, thân cây úa èo uột, xuất hiện đốm,…
  • Các loại côn trùng gây hại cho cây phát triển nhiều

Nếu như không có vấn đề gì. Bạn cứ chăm sóc theo quy trình như cũ. Để cây luôn khỏe mạnh.

Cắt tỉa đúng cách – Chăm sóc cây cảnh sau Tết

Những lá không khỏe mạnh, vàng úa, có đốm nâu. Cần phải cắt để không lây lan khắp cả cây. Gây trầm trọng làm chết cây. 

Lưu ý khi cắt nên sử dụng những loại kìm chất lượng cao. Không gây hư hại cho cây để có thể phát triển trở lại. Những lá hay thân đã được xử lý mang mầm bệnh cùng những vật dụng tiếp xúc với nó. Nên được xử lý bằng cách đốt và sát khử trùng để đảm bảo mầm bệnh không còn. Quay lại tấn công cây của bạn.

Vệ sinh lá – Chăm sóc cây cảnh sau Tết

Trong một quá trình dài của những ngày Tết. Bụi bẩn cũng đã bám nhiều trên lá. Gây mất thẩm mỹ. Đó cũng cho thấy được khả năng lọc khí tuyệt vời của các loại cây. Đặc biệt là những cây đặt trong nhà.

Chuyển bầu thay đất – Chăm sóc cây cảnh sau Tết

Đây là công đoạn quan trọng để cây hấp thu chất dinh dưỡng từ đất mới. Sau khi đã dần kiệt quệ bởi dinh dưỡng không còn ở bầu đất củ. Giúp rễ cây phục hồi và phát triển lại. Nhưng cần lưu ý khi chuyển bầu không nên làm trôi hết đất cũ. Vì việc này có thể dẫn đến động rễ và dẫn đến chết cây không mong muốn.

Phân bón và dưỡng chất – Chăm sóc cây cảnh sau Tết

Tùy từng loại cây và giai đoạn phát triển của nó. Mà bạn nên sử dụng loại phân bón hay dưỡng chất nào phù hợp. Thường thì sau Tết khi bạn chuyển bầu đất. Cây phát triển yếu đi do rễ động. Bạn có thể sử dụng các loại khoáng chất để kích thích cho việc mọc rễ và chống chọi lại sâu bệnh sau màu xuân. Một số loại dưỡng chất sinh học khôn gây hại cho cây như: Laforce, dầu Neem, các loại dinh dưỡng phức hợp cho Lan, Hoa Hồng,…

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *