Chia sẻ kinh nghiệm

Chế biến phân bón hoa lan từ đầu tôm cho hiệu quả bất ngờ

Cách chế biến phân bón cho lan

Chế biến phân bón hoa lan từ đầu tôm không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn cho hiệu quả bất ngờ. Bà con sẽ tự nhận thấy hoa lan sẽ tươi sắc hơn và giữ được độ tươi lâu hơn.

Chế biến phân bón hoa lan từ đầu tôm – Chuẩn bị

Nhiều bà con thường chế biến phân bón từ vỏ trái cây hoặc thức ăn thừa. Hoặc lọc nước từ những thức ăn thừa này để tưới cây. Việc làm này sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên ít ai biết rằng vỏ đầu tôm cũng là một nguyên liệu cực tốt cho cây, đặc biệt là hoa lan.

Vỏ đầu tôm chứa nhiều canxi. Chất dinh dưỡng này có tác dụng kích thích cây trồng. Nhờ vậy, cây sẽ phát triển nhanh và nhanh ra hoa. Bà con chỉ cần tận dụng vỏ tôm sau những bữa ăn hoặc tự mua về để chế biến thành phân bón. Vỏ đầu tôm sẽ giúp hoa lan luôn nở rộ và tươi sắc.

Để chế biến phân bón đặc biệt này, bà con chỉ cần vỏ đầu tôm, càng nhiều càng tốt. Cùng với đó là 1 hộp nấm đối kháng dạng bột, mua tại các cửa hàng cây trồng.

Chế biến phân bón hoa lan từ đầu tôm – Cách làm

Bước đầu tiên, bà con phải phơi đầu tôm thật khô. Hãy chuẩn bị một cái chậu lớn, đổ toàn bộ đầu tôm ra và phơi ngoài ánh sáng. Phơi sao cho càng khô càng tốt. Khi vỏ tôm đã khô thì bà con cần giã nát vụn.

Bước tiếp theo là bà con cần trộn bột vỏ tôm ở trên với 500 g bột vi sinh nấm. Tác dụng của việc làm này là giúp loại bỏ nấm có hại trong vỏ đầu tôm, nhờ vậy mà cây trồng sẽ không bị nhiễm bệnh.

Chế biến phân bón hoa lan từ đầu tôm cho hiệu quả bất ngờ

Hãy trộn đều 2 nguyên liệu trên để chúng thành một hỗn hợp. Cuối cùng, đem hỗn hợp trên bón cho hoa lan. Bà con có thể rải hỗn hợp đều xung quanh bề mặt đất trồng cây. Hoặc cũng có thể rắc trực tiếp hỗn hợp phân bón lên rễ cây.

Chỉ sau 5 – 7 ngày bón, cây sẽ phát triển nhanh chóng, mọc rễ mới và khỏe hơn. Cùng với đó, hoa cũng to hơn và đậm màu hơn. Đặc biệt, bà con nên kết hợp tưới nước theo liều lượng, quy trình để có thể phát huy hiệu quả tốt nhất.

Chế biến phân bón hoa lan từ đầu tôm và cơm nguội

Nguyên liệu cần chuẩn bị là cơm nguội hoặc cơm thiu, vỏ đầu tôm, vỏ tôm. Bà con nên chuẩn bị các nguyên liệu càng nhiều càng tốt.

Bước tiếp theo là cho vào thùng nhựa, lần lượt một lớp cơm nguội đến một lớp vỏ tôm. Sau khi xếp lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu thì bà con đậy nắp để ủ. Bà con chú ý phải đổ nước trắng vào xấp mặt nguyên liệu, sau đó đóng nắp thùng. Thùng hỗn hợp này nên được để ở vị trí thoáng mát và ủ trong 3 tháng.

Sản phẩm cho ra có mùi chua, phân bón là hỗn hợp đặc sệt vì cơm đã lên men. Hãy đem phân bón này bón cho cây trồng, bạn sẽ thu về hiệu quả bất ngờ.

 

 

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *