Hoa lan

Cách chăm sóc lan hồ điệp đúng cách để hoa tươi lâu

Cách chăm sóc lan hồ điệp

Cách chăm sóc lan hồ điệp dưới đây sẽ giúp bà con giữ được độ tươi của hoa. Đồng thời giúp chậu lan luôn rực rỡ quanh năm, không bị sâu bệnh.

Cách chăm sóc lan hồ điệp đúng cách – Chú ý đến vấn đề tưới nước

Đối với chăm sóc hoa thì tưới nước là việc làm quan trọng. Đặc biệt với lan hồ điệp thì nước giữ yếu tố hàng đầu, đảm bảo độ tươi sắc của hoa. Lan hồ điệp là lọai cây đơn thân, diện tích bốc hơi qua lá là lớn vì vậy nó cần được cung cấp nước đầy đủ. Vào mùa hè, 5 – 7 ngày cách nhau, bà con phải tưới cho hoa một lần. Vào mùa đông thì số lần tưới cách nhau xa hơn, 10 – 12 ngày.

Cách chăm sóc lan hồ điệp đúng cách

Đặc biệt, thời điểm tưới thích hợp là buổi sáng. Bà con không nên tưới hoa vào buổi chiều. Bà con cũng cần chú ý tới giá thể sử dụng và nhu cầu nước của cây. Hoa lan hồ điệp nên sử dụng giá thể là than củi, vỏ cây dương xỉ, đá trân châu. Đây đều là vật liệu giữ ẩm tốt nên bạn không cần tưới nước nhiều vì dễ gây thối rễ.

Cách chăm sóc lan hồ điệp đúng cách – Chú ý đến độ ẩm

Cây lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50 – 80%. Nếu cây trồng trong môi trường có độ ẩm thấp thì bà con nên dùng màn che. Màn che có tác dụng hạn chế sự thoát nước của cây. Bà con cũng có thể thêm đá cuội, sỏi, nước vào chậu để duy trì độ ẩm ở mức tối ưu. Ngay khi thấy cây có trạng thái ủ rũ thì nên chuyển cây sang vị trí khác hoặc giảm/tăng số lần tưới.

Cách chăm sóc lan hồ điệp đúng cách – Chú ý đến ánh sáng và vị trí trưng hoa

Ánh sáng cũng là yếu tố cần quan tâm trong việc chăm sóc hoa lan. Bởi đó là yếu tố tác động tới sự sinh trưởng và ra hoa. Bà con nên làm lưới che 2 lớp với những chậu lan mới trồng. Bởi ánh sáng quá mạnh sẽ khiến lá héo, hạn chế khả năng ra hoa. Khi cây sinh trưởng tốt thì bà con chỉ cần làm một lớp che. Cây vẫn cần có ánh sáng để quang hợp. Để hạn chế lớp bụi làm ngăn cản lá tiếp nhận ánh sáng, bà con có thể dùng vải ướt lau bụi.

Cách chăm sóc lan hồ điệp đúng cách

Đặc biệt, lan hồ điệp chỉ có thể phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng bình thường. Bà con không nên để ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Vị trí thích hợp nhất để đặt chậu lan là gần cửa sổ, nơi râm mát hoặc trong nhà. Nếu đặt chậu lan ở ban công hay ngoài trời thì bạn cần chú ý không để ánh sáng ảnh hưởng. Nhiệt độ thích hợp nhất cho loại lan này phát triển là từ 20 – 30 độ C.

Cách chăm sóc lan hồ điệp đúng cách – Bổ sung chất dinh dưỡng

Vào mùa hè, bà con cần thường xuyên bón phân cho cây để cung cấp chất dinh dưỡng. Trong giai đoạn tăng trưởng, cây cũng cần được bổ sung chất đầy đủ. 2 – 3 tuần, bà con phải tưới phân hòa tan 1 lần. Vào mùa đông thì cây cần ít dưỡng chất hơn.

Loại phân NPK 14 – 14 – 14 sẽ giúp mang tới hiệu quả tối ưu cho cây. Với cây đang ra hoa thì bà con nên sử dụng loại phân có hàm lượng photpho cao hơn, như 10 – 30 – 20. Việc tưới nước trước và sau khi bón phân rất quan trọng bởi nước sẽ giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *