Chia sẻ kinh nghiệm, Hoa lan

Những vấn đề liên quan đến rễ lan hồ điệp? – Màu sắc của rễ

rễ lan hồ điệp

Khi bạn có 1 hay 2 hoặc nhiều hơn những cây lan trong vườn. Khi bạn đúng chuẩn là một người chơi lan hay trồng lan kinh doanh. Thì vấn đề về bộ rễ của loài lan này là vấn đề mà đã, đang và sẽ gặp phải. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số vấn đề trên rễ lan hồ điệp cũng như trên các loài lan khác để việc chăm sóc chúng được thuận lợi hơn nhé!

Tại sao hoa lan có rễ xanh?

Hoa lan là một trong những cây  hoa phổ biến nhất ở vườn của chúng tôi. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao nhiều rễ lan có màu xanh? Chúng chắc chắn trông không giống như rễ của hầu hết các loại cây trồng trong nhà khác. Và trên thực tế, chúng không giống như rễ của hầu hết các loại cây khác mà tôi đã trồng. Vậy tại sao hoa lan có rễ xanh?

Hoa lan có rễ màu xanh lá cây vì chúng có chứa chất diệp lục. Chất diệp lục này cho phép quá trình quang hợp diễn ra. Hoa lan hoang dã là biểu sinh. Có nghĩa là chúng phát triển gắn liền với các cây khác, với rễ của chúng tiếp xúc với ánh sáng. Chúng có thể tạo ra năng lượng cho cây theo cách tương tự như lá. Rễ của chúng chỉ hấp thụ dinh dưỡng của môi trường sống. Chúng không hút dinh dưỡng từ cây bám.

Có phải rễ lan hồ điệp luôn xanh?

Câu trả lời ngắn gọn cho điều này là không. Rễ phalaenopsis khỏe mạnh có thể có màu xanh lá cây, bạc, xám hoặc trắng và nên chắc chắn khi chạm vào. Màu sắc của rễ phụ thuộc vào tần suất và mức độ gần đây của cây lan được tưới nước và vị trí của rễ.

Rễ khỏe vừa được tưới nước nên có màu xanh vôi. Nếu rễ nằm trong môi trường bầu giữ nước, rễ sẽ có màu xanh lá cây rực rỡ trong một thời gian sau khi tưới nước. Nhưng sau khi môi trường bầu bắt đầu khô, rễ sẽ trở nên nhạt màu hơn khi bề mặt của chúng khô.

Một số người trồng hoa lan ghéo chúng vào gỗ, thay vì trồng chúng trong môi trường trồng trong chậu. Trong những trường hợp này, rễ sẽ chỉ có màu xanh trong một khoảng thời gian ngắn và sẽ có màu trắng, xám hoặc bạc trong phần lớn thời gian

Một số loài lan phalaenopsis phát triển rễ không khí. Và những cây này cũng không có màu xanh tươi rất lâu. Bởi vì những rễ này không có bầu trong môi trường xung quanh giữ nước. Chúng sẽ có màu xanh tươi ngay sau khi tưới nhưng sau đó từ từ phát triển một bề mặt màu trắng bạc và ngày càng ít xanh hơn theo thời gian.

Do hoa lan cần ánh sáng trên rễ của họ?

Hoa lan đã phát triển khả năng sản xuất năng lượng từ rễ của chúng thông qua quá trình quang hợp. Điều này có ý nghĩa hoàn hảo vì trong môi trường tự nhiên của chúng, rễ thường được tiếp xúc với ánh sáng. Vì vậy đây thực sự là một cơ chế thông minh mà hoa lan đã phát triển để tạo ra năng lượng.

Tuy nhiên, hầu hết các loại lan mà chúng ta giữ trong nhà đều được giữ trong chậu và rễ được phủ bằng một chậu cây, hạn chế lượng ánh sáng mà rễ có thể nhận được. Mặc dù điều này có thể không lý tưởng, nhưng chắc chắn có rất nhiều hoa lan phát triển mạnh theo cách này. Và khi chúng được trồng lại, rễ sẽ có màu trắng nhạt hoặc vàng, nhưng nếu không thì khỏe mạnh.

Vì vậy, chắc chắn có thể trồng một cây lan khỏe mạnh mà không cần rễ tiếp xúc với ánh sáng. Nhưng nếu bạn muốn cây lan của bạn phát triển mạnh và ra hoa tốt nhất có thể, tôi khuyên bạn nên đảm bảo rằng rễ cây có được một chút ánh sáng.

Rễ bị thủng lổ?

Các loài gây hại như ốc sên và sâu bướm có thể ăn các mẹo tận gốc. Nếu bạn thấy các mẹo tận gốc dừng đột ngột hoặc nếu rễ có lỗ hổng có thể nhìn thấy trong đó, đó có thể là dấu hiệu của sự phá hoại. Bạn nên kiểm tra cây trồng và môi trường bầu rất chặt chẽ, xem xét thay chậu và xử lý bằng thuốc trừ sâu thích hợp.

Đầu rễ bị khô đen

Hiện tượng rễ bị khô đen nhưng phần còn lại bình thường. Khi cắt ngang cọng rễ vẫn thấy màu xanh tươi bên trong. Điều này có nghĩa là bạn đã bón phân quá liều hay tưới phân đậm đặc. kết hợp việc giá thể bị khô và không tưới nước trước đó 10-15 phút cũng sẽ xảy ra hiện tượng này. Đầu rễ non của phong lan bị cháy nắng do phân bón bị acid hóa trong thời tiết khô nóng.

Rễ bị nhũn và có màu nâu đen?

Khi rễ phong lan bị nhiễm nấm sẽ khô thúi đen ( thối khô hay thối nhũn) toàn bộ cọng rễ. Nếu không trị đúng thuốc sẽ dẫn đến thối nhũn căn hành còn phal sẽ thối thân rồi thối lá, rụng lá tươi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, do giá thể quá ẩm, không khí tù bí tạo điều kiện cho nấm phát triển. Việc vệ sinh vườn không thường xuyên cũng dễ dẫn đến tình nấm cho lan.

Làm thế nào tôi có thể biết nếu rễ lan  khỏe mạnh?

Như đã đề cập ở trên, rễ lan nên chắc chắn khi chạm vào và màu sắc nên ở bất kỳ nơi nào từ trắng đến bạc đến xanh lá cây tươi sáng. Rễ cây phong lan mất nước sẽ giòn và teo lại. Rễ bị ngập nước sẽ mềm và nhão và có thể có màu nâu hoặc đen và khá dễ vỡ khi chạm vào.

Tôi thường quan sát rễ cây lan của mình mỗi lần tưới cây. Bằng cách nhìn qua các cạnh và đáy chậu trong suốt mà tôi trồng tất cả các cây lan của mình. Tôi tìm màu của chúng để nói cho tôi về sức khỏe của chúng. Và cả giúp tôi biết cây có thực sự cần tưới nước hay không.

Màu sắc của rễ lan báo hiệu sự dư hay thừa nước?

Màu sắc của rễ có thể là một hướng dẫn tốt khi cây lan của bạn cần nước. Nhưng bạn cần xem xét đến giá thể bầu mà cây lan của bạn được trồng.

Bất kể màu sắc của rễ, tất cả các rễ lan hồ điệp phải chắc chắn khi chạm vào. Rễ khô và giòn biểu thị sự mất nước, trong khi đó rễ cây dễ vỡ cho thấy nước bị thối hoặc thối rễ.

Tôi luôn chú ý đến tình trạng rễ của cây lan hồ điệp của tôi. Vì nó thường sẽ cung cấp cái nhìn đầu tiên về những vấn đề với phần còn lại của cây. Khi thường lá có thể trông hoàn toàn khỏe mạnh ngay cả khi có vấn đề đang phát triển.

Khi nào cần tưới nước cho lan hồ điệp?

Nếu rễ có màu bạc hoặc trắng, cây cần được tưới nước. Nếu rễ vẫn có màu xanh tươi, cây có nhiều nước và bạn không nên tưới nước vào thời điểm này. Một điều tốt khác để xem là rễ cây lan khỏe mạnh nên có mẹo màu xanh lá cây tươi sáng hầu hết thời gian. Đây là những bộ phận của rễ đang phát triển tích cực và là một dấu hiệu thực sự tốt cho thấy cây lan khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Rễ phong lan không mọc mọi lúc. Khi hầu hết các loài lan đang nở hoa, chúng chuyển hướng rất nhiều năng lượng của chúng về phía những bông hoa và không ưu tiên phát triển bộ rễ của chúng. Nếu cây lan của bạn ra hoa và rễ có vẻ khỏe mạnh, nhưng không có đầu xanh, đừng hoảng hốt. Tiếp tục cung cấp cho cây lan những gì nó cần và một khi cây đạt đến giai đoạn sinh dưỡng. Rễ sẽ bắt đầu phát triển và phát triển các mẹo xanh mới.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *