Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để bón phân cho cây trồng chậu?

bón phân cho cây trồng chậu

Bón phân cho cây trồng chậu là rất quan trọng để giữ cho chúng phát triển tốt nhất. Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết lý do tại sao nó rất quan trọng, nói về các loại phân bón khác nhau và loại nào là tốt nhất. Sau đó, tôi sẽ chỉ cho bạn chính xác cách bón phân cho các chậu, bao gồm khi nào, tần suất và bao nhiêu để bón cho chúng.

Nếu bạn chưa quen với việc trồng cây trong chậu, thì bạn có thể không nhận ra việc bón phân cho cây trong chậu quan trọng như thế nào. Đất trồng trong trong chậu là một môi trường giới hạn về nước và chất dinh dưỡng.

Tại sao bón phân cho cây trồng chậu quan trọng?

Đất sạch hữu cơ trồng trong chậu chất lượng có rất nhiều thành phần tuyệt vời để trồng cây trong chậu khỏe mạnh. Nhưng những chất dinh dưỡng đó sẽ không tồn tại mãi mãi. Chúng bị cây sử dụng hết, và cũng rửa sạch chậu một chút mỗi khi bạn tưới nước.

Bón phân cho cây trồng chậu thậm chí còn quan trọng hơn so với những cây trồng trong một mảnh vườn. Vì rễ của chúng không nằm trong lòng đất, chúng không thể đi sâu hơn hoặc lan rộng ra để tìm tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Các cây trồng chậu hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta để có được những yếu tố cần để sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, đó là lý do tại sao việc bón phân cho chúng một cách thường xuyên trong suốt mùa sinh trưởng.

Phân bón cho cây trồng chậu là phân vô cơ hay hữu cơ

Trước khi tôi đi vào chi tiết cụ thể của việc bón phân cho cây trồng chậu. Tôi muốn nói ngắn gọn về phân vô cơ hay phân hữu cơ. Phân bón hóa học (vô vơ) cho chúng ta sự hài lòng ngay lập tức, nhưng có thể gây hại lâu dài cho cây trồng.

Phân bón vô cơ giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây thay vì làm thay đổi tình trạng đất. Điều đó có nghĩa là cây của bạn sẽ cần được bón phân thường xuyên hơn. Lượng phân bón dư thừa hình thành muối, có thể nhanh chóng tích tụ trong đất và gây ra thiệt hại lớn.

Nó cũng rất dễ đốt cháy cây khi sử dụng phân bón tổng hợp, đây là một vấn đề rất phổ biến đối với cây trồng chậu. Vì vậy, khi nói đến việc bón phân cho cây trong chậu, tốt nhất là sử dụng phân bón hữu cơ tự nhiên.

Phân hữu cơ cung cấp cho đất, và tự nhiên cung cấp cho cây chính xác những gì chúng cần để phát triển tốt nhất. Phân bón phân hủy chậm trong đất và cung cấp dinh dưỡng lâu dài. Vì vậy không cần phải được áp dụng thường xuyên. Và quan trọng là bạn có một khu vườn lành mạnh hơn nhiều.

Phân bón hữu cơ tốt nhất cho cây trồng chậu

Các nhà sản xuất làm cho việc chọn phân bón tốt nhất cho cây trồng bằng cách đặt số trên bao bì. Nhưng những con số đó có ý nghĩa gì?

Những con số đó đại diện cho số lượng của ba trong số ba thành phần quan trọng nhất mà thực vật cần để phát triển tốt nhất. Nitơ, phốt pho và kali (viết tắt là NPK).

Lý do cho các con số là một số loại thực vật nhất định đòi hỏi lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây là cách chọn phân bón phù hợp để nuôi cây trong chậu

Phân bón cho rau

Rau cần rất nhiều chất dinh dưỡng để giữ sức khỏe, và tạo ra những cây trồng tốt nhất cho chúng ta. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là bón phân cho rau trong các thùng chứa.

Với mục đích chọn phân bón tốt nhất cho chúng, chúng ta hãy đặt tất cả các loại rau của chúng tôi vào hai loại chính: hoa và không hoa

  • Hoa rau là những cây cần nở để tạo quả. Ví dụ như đậu, bí, cà chua, đậu Hà Lan và ớt. Những loại rau này cần phân bón có hàm lượng phốt pho (P) cao , vì vậy hãy chọn loại có số lượng lớn hơn ở giữa.
phân bón hữu cơ yates thrive
  • Rau không ra hoa là những loại rau mà chúng ta thu hoạch cho lá hoặc rễ. Ví dụ như rau diếp, cải xoăn, cà rốt, rau bó xôi, củ cải,…. Chọn một loại phân bón có hàm lượng nitơ cao (N) cho các loại rau này. Số đầu tiên phải là số lớn nhất trong ba số.

Gợi ý loại phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng, hiệu quả tốt, không gây độc hại cho rau, củ, quả: Phân bón hữu cơ Yates Thrive Natural cho các loại rau củ quả dạng viên (xuất xứ: Úc)

Phân bón cho cây có hoa

Điều rất quan trọng là phải cung cấp dinh dưỡng đầy dủ cho cây hoa trong suốt mùa sinh trưởng để chúng nở hoa. Nếu không, cây sẽ kém phát triển  và ngừng sản xuất hoa.

Phân bón cho hoa trong chậu là phân lân (P) cao hơn . Điều đó có nghĩa là số trung tâm trên nhãn là lớn nhất.

Gợi ý phân bón hữu cơ chuyên dụng cho hoa xuất xứ Úc chuyên dụng cho các loài hoa đặc biệt là hoa hồng: Phân bón hữu cơ Yates Thrive Natural dạng viên chuyên dụng cho hoa

phân bón hữu cơ yates thrive natural

Phân bón dạng lỏng hay dạng hạt cho cây trồng chậu

Bây giờ chúng ta đã biết loại phân bón nào được sử dụng để nuôi cây trong chậu. Câu hỏi tiếp theo là liệu bạn nên sử dụng chất lỏng hay dạng hạt (hay còn gọi là phát hành chậm)?

Mỗi loại đều có những lợi ích riêng cho việc bón phân cho cây trồng chậu. vì vậy câu trả lời ngắn gọn là sử dụng cả hai! Dưới đây tôi sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa hai loại và cho bạn thấy lý do tại sao tốt nhất để kết hợp chúng.

Bón phân dạng lỏng (dung dịch) cho cây trồng chậu

Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng phân bón lỏng cho cây trồng trong chậu là nó được cây hấp thụ rất nhanh. Nhưng nhược điểm là nó không tồn tại được lâu.

Bạn có thể mua phân bón lỏng trộn sẵn, dưới dạng cô đặc mà bạn pha với nước. Hoặc phân bón dạng viên hòa tan, hòa tan trước khi sử dụng.

Bón phân tan chậm cho câu trồng chậu

Mặt khác, phân bón dạng hạt giải phóng chất dinh dưỡng của chúng theo thời gian. Vì vậy chúng không có sẵn ngay cho cây. Nhưng điều đó có nghĩa là chúng cho cây ăn lâu hơn và bạn không cần phải bón chúng thường xuyên như phân bón lỏng.

Có hàng tấn sản phẩm tuyệt vời trên thị trường hiện nay. Bạn có thể mua chúng để sử dụng chung, hoặc đặc biệt cho các loại cây khác nhau. Dưới đây là một số lựa chọn tuyệt vời

Phân trùn quế

Phân dơi

Phân hữu cơ

Khi nào bón phân cho cầy trồng chậu

Bạn có thể bón phân bất cứ lúc nào trong ngày. Sáng sớm là buổi thích hợp nhất để bón phân.  Nhưng không bao giờ bón phân cho cây bị mất nước hoặc rủ xuống. Bón phân cho cây trồng trong chậu đang bị căng thẳng có thể gây hại hoặc thậm chí giết chết chúng.

Vì vậy, luôn luôn kiểm tra đất trước khi cho cây trồng. Nếu đất khô, hoặc cây bị rủ xuống, hãy cho nó uống nước tốt, sau đó đợi vài giờ trước khi thêm phân bón vào chậu.

Bao lâu bón phân cho cây trồng chậu 1 lần?

Bạn nên cho bón phân thường xuyên trong suốt mùa sinh trưởng. Để có kết quả tốt nhất, luôn luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn, vì các sản phẩm có thể khác nhau.

Nhưng, nói chung, hạt phát hành chậm chỉ cần được áp dụng 2-3 lần mỗi mùa. Vì vậy, hãy thêm chúng vào đất khi bạn lần đầu tiên trồng các thùng chứa của bạn, và sau đó một lần nữa hoặc hai lần trong mùa hè.

Bạn có thể bón phân lỏng mỗi 2-4 tuần. Một số người làm vườn sẽ sử dụng một liều yếu mỗi lần họ tưới nước để họ không phải nhớ tuân thủ lịch trình. Trong trường hợp này, hãy chắc chắn thêm khoảng 1/4 – 1/5 lượng khuyến nghị vào bình tưới của bạn.

Bao nhiêu phân bón để dùng cho cây trồng chậu là đủ?

Lượng phân bón để áp dụng cho cây trồng trong chậu phụ thuộc vào kích thước của chậu và sản phẩm bạn đang sử dụng. Vì vậy, thay vì cung cấp cho bạn bất kỳ chi tiết cụ thể nào ở đây, tôi khuyên bạn nên làm theo các hướng dẫn trên gói hàng.

Hầu hết các nhãn sẽ cho bạn biết mức độ sử dụng cho kích thước chậu cây của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải tuân theo các nguyên tắc đó và không bao giờ thêm quá nhiều phân bón cho cây trồng trong chậu.

Cách bón phân cho cây trồng trong chậu

Cách bạn bón phân phụ thuộc vào việc bạn đang sử dụng dạng lỏng hay dạng viên. Dưới đây tôi sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn cơ bản về cách bón phân cây trồng trong chậu. Nhưng bạn phải luôn đọc hướng dẫn trên nhãn của sản phẩm cụ thể bạn đang sử dụng.

  • Thêm phân hạt vào chậu – Rắc lượng hạt khuyến nghị đều lên trên mặt đất. Sau đó sử dụng một cái cào trong vườn để nhẹ nhàng xới đất, và trộn nó vào. Tưới nước sau khi bón phân.
  • Bón phân lỏng cho cây trồng trong chậu – Trộn lượng phân bón lỏng và nước được khuyến nghị trong một bình tưới. Sau đó, chỉ cần đổ hỗn hợp vào đất như thể bạn đang tưới cây. Bạn cũng có thể cho một ít vào bình xịt, và xịt lên lá.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *