Chia sẻ kinh nghiệm

Những lý do làm cây Kim ngân bị vàng lá

cây kim ngân bị vàng lá

Cây Kim ngân đang xanh tốt bỗng cây bị vàng lá đột ngột. Cây đang báo hiệu rằng nó đang phải sống trong môi trường không phù hợp. Những lý do làm cho cây Kim ngân bị vàng lá là gì ?

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây kim ngân bị vàng lá

Cây kim ngân bị vàng lá do thiếu nước

Nguyên nhân

Lượng nước tưới mỗi lần tưới quá ít hay khoảng cách tưới quá dài. Cây bị rơi vào tình trạng thiếu nước. Tùy vào tình trạng mà cây có những biểu hiện khác nhau. Cây thiếu nước trong thời gian ngắn lá sẽ rủ xuống cây không tưới. Lá cây không căng mà xìu xuống. Tình trạng thiếu nước kéo dài, lá sẽ chuyển vàng từ mép lá dần vào trong và lá rụng. Lúc này, cây sẽ bỏ lá đồng loạt để giảm tỉnh trạng thoát hơi nước. Duy trì tiếp tình trạng này, cây sẽ chết khô.

Giải pháp

Đối với những cây bị thiếu nước phát hiện kịp thời. Cần tỉa bỏ hết những lá vàng, tưới nước cho cây. Sau một khoảng thời gian ngắn, cây sẽ hồi phục. Kim ngân sẽ ra chồi lá non.

Cây kim ngân bị vàng lá do dư nước

Nguyên nhân

Cây kim ngân bị tình trạng dư nước khi chậu không có lỗ thoát nước hay đất bị vón cục. Nước đọng trong chậu làm cho bộ rễ bị hư thối. Rễ là bộ phận hút nước và chất dinh dưỡng cho cây. Khi hệ rễ bị hư làm cho cây không có nước và chất dinh dưỡng. Cây lại rơi vào tình trạng thiếu nước. Cây sẽ vàng lá và rụng nhanh.

Giải pháp

Ngưng tưới nước và thay đất trong chậu. Nếu chậu không có lỗ thoát nước có thể thay chậu có lỗ thoát nước hoặc đục lỗ cho chậu. Cắt bỏ các rễ thối hư và trồng cây lại. Đặt cây nơi râm mát, tưới nước giữ ẩm. Tưới mỗi ngày 1 lần, đủ nước, đủ ẩm. Khi thấy cây ra chồi mới tức rễ đã phát triển khỏe mạng.

Cây kim ngân bị vàng lá do thiếu ánh sáng và môi trường bị yếm khí

Nguyên nhân

Kim ngân là một cây nội thất được ưa chuộng. Có thể vì vậy mà cây bị lầm tưởng có thể sống ở nơi thiếu sáng hay trong không gian kín. Dù là cây ưa sáng hay chịu bóng thì đều cần có một lượng ánh sáng nhất định. Lượng ánh sáng này giúp cây tổng hợp được chất diệp lục. Diệp lục là chất rất quan trọng trong quá trình quang hợp. Không được đặt cây ở vị trí quá tối. Hay ở những nói yếm khí như toilet, gần nơi phà hơi của máy lạnh. Cây cũng sẽ xuất hiện tình trạng vàng lá. Tình trạng kéo dài, cây sẽ chết

Giải pháp

Cần mang cây trồng ở những nơi thông thoáng, không khí lưu thông tốt. Tránh đặt cây ở những vị trí phà ra hơi nóng hay lạnh. Khi trồng trong phòng chỉ có ánh sáng đèn thì cần mang cây mỗi tuần một lần ra hứng nắng. Thời gian lúc 7h-9h sáng để cây hứng 1 – 2 tiếng.

cây kim ngận bị vàng lá

Cây kim ngân vàng lá do thiếu phân bón.

Nguyên nhân

Dinh dưỡng là một yếu tố giúp cây có thể sinh trưởng phát triển tốt. Đối với cây chồng trậu thì phân bón là một trong những yếu tố quan trọng. Trồng một thời gian, đất trong chậu sẽ bị bạc màu. Lúc này cây không thể sinh trưởng phát triển chậm. Lá mới nhỏ, cây còi cọc. Ngoài ra, lá cây cũng có biểu hiện khi thiếu Đạm, Lân hay một số ngyến tố vi lượng như Fe, Mg,..

Giải pháp

Khi thấy tình trạng cây bị chậm phát triển. Cần bổ sung phấn bón cho cây. Các loại phân bón có thể sử dụng là NPK, DAP, phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ tổng hợp, phân trùn quế.

Cây Kim ngân vàng lá do bị thừa phân bón

Nguyên nhân

Sử dụng phân bón sai liều lượng. Bón phân quá nhiều trong một lần hay khỏang cách các lần bón quá gần nhau. Lượng phân bón tỏa nhiệt làm rễ cây bị nóng. Lúc này, bộ rễ chết làm cho cây héo nhanh lá vàng rụng đồng loạt. Hay sử dụng loại phân bón gốc mà xịt lên lá hay thân. Tình trạng này thường xảy ra ở những  trường hợp sử dụng phân bón lần đầy hay mới trồng cây.

Giải pháp

Khi cây bị vàng lá do phân bón khả nẳng sống của cây rất thấp. Khi cây bị vàng lá cây đã bị ngộ độc dinh dưỡng nặng.  Việc đầu tiên là ngưng bón phân. Có thể xả nước để rửa bớt lượng phân trong đất. Tỉa bỏ bớt các lá vàng. Đối với cây trồng nước thì phải thay nước.

Cây kim ngân bị vàng lá do nhiều nguyên nhân như: nước, ánh sáng, phân bón,.. Nguyên nhân chủ yếu nhất là do nước . Khi cây Kim ngân bị vàng lá cần chú ý đến những vẫn đề trên.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *