Chia sẻ kinh nghiệm

Phân biệt Monstera Deliciosa và Monstera Borsigiana

Đất trộn tốt nhất cho Monstera 2

Bạn đang cố gắng tìm hiểu xem Monstera của bạn là Deliciosa hay Borsigiana?

Gần đây, có sự nhầm lẫn trong cộng đồng thực vật về việc liệu loài Monsteras mà người chơi Monsteras sở hữu là Deliciosas hay Borsigianas.

Vì vậy, tôi quyết định thực hiện một chút tìm kiếm trên internet để tìm một số câu trả lời để bạn có thể phân biệt và xác định loại cây của mình Phân biệt Monstera Deliciosa và Monstera Borsigiana. Các nguồn tôi tìm thấy cho thông tin này sẽ được liên kết bên dưới, vì vậy bạn có thể bổ sung kiến thức của mình sau khi đọc bài đăng của tôi.

Để bắt đầu, tôi nghĩ điều quan trọng cần lưu ý là tôi không thể tìm thấy câu trả lời chắc chắn về việc Borsigiana là một dạng hay một dạng khác nhau của Deliciosa. Có bằng chứng cạnh tranh cho mỗi loại, một trang web đã tuyên bố Borsigina là một giống và do đó nên được gọi là M. Deliciosa var ‘Borsigina’. Một người khác nói rằng Borsigiana là một dạng của Deliciosa, cho chúng ta biết rằng không có sự khác biệt đủ rõ ràng giữa hai loài thực vật để chúng được coi là các giống khác nhau, do đó, là một dạng của Deliciosa, tên chính xác sẽ là Borsigiana là: M. Deliciosa f. Borsigiana.

Mặc dù vậy, nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu xem mình có ‘Monstera Deliciosa đích thực’ hay không, thì hãy tiếp tục đọc!

monstera-deliciosa-blog-1Tác giả blog perkyplantsblog với một trong những cây Monstera Deliciosa của cô ấy (ít nhất, đó là những gì tác giả nghĩ!)

Hầu như không thể phân biệt giữa Monstear Deliciosa và Monstear Borsigiana khi cây ở dạng non, vì không có đặc điểm phân biệt giữa hai loại. Vì vậy, nếu bạn có một dạng cây chưa trưởng thành, thì có lẽ bạn sẽ phải đợi cho đến khi cây của bạn già đi một chút và phát triển mới trước khi bạn thực sự có thể nhận ra sự khác biệt.

3 đặc điểm đặc trưng của Deliciosa và Borsigiana

3 đặc điểm đặc trưng chính của 02 loại Monstera được liệt kê dưới đây là những đặc điểm xuất hiện thường xuyên nhất khi tôi đang nghiên cứu sự khác biệt giữa các dạng trưởng thành của cây.

 • Thứ nhất, kích thước của lá. Thường thì lá cây Monstera Deliciosa được mô tả là lớn hơn nhiều so với Monstera Borsigiana. Người ta đã ghi nhận rằng lá của Monstera Deliciosa có thể đạt kích thước lên đến 1 mét trong môi trường sống tự nhiên của nó (nhưng ở ngoài thị trường thì chúng ta rất khó có thể tìm được một cây như vậy)! Trong khi đó một chiếc lá cây Monstera Borsigiana sẽ đạt kích thước kém ấn tượng hơn một chút là khoảng 50cm ngoài tự nhiên, mặc dù, đó vẫn là một chiếc lá có kích thước khổng lồ cần có trong nhà của bạn! Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là cây sẽ chỉ phát triển lớn nhất khi môi trường cho phép. Trong tự nhiên, cả hai loại cây này sẽ phát triển lớn hơn đáng kể so với chúng trong nhà của bạn, bởi vì chúng sẽ ở trong môi trường lý tưởng và đó là lúc bạn dễ dàng nhận thấy kích thước khác nhau giữa Deliciosa và Borsigiana.
 • Thứ hai, thói quen phát triển của cây khi chúng trưởng thành. Cả hai loại cây này đều được coi là cây leo núi. Tuy nhiên, trên Monstera Borsigiana, khoảng cách giữa các nút dài hơn và do đó nó sẽ bắt đầu leo lên và phát triển cao hơn nhanh hơn khi nó có những chồi lá mới. Trong khi đó Monstera Deliciosa có khoảng cách giữa các nút ngắn hơn và có nhiều đặc điểm phát triển lan rộng hơn, nên nó có xu hướng phát triển theo hướng mở rộng tán hơn là chiều cao, mặc dù vẫn sẽ leo lên cao theo thời gian. Vì vậy, nếu bạn có phong cách Monstera hỗn loạn hơn một chút, nó có thể là Monstera Deliciosa, nếu nó phát triển gọn gàng hơn thì có thể là Monstear Borsigiana.

Trong các bức ảnh bên dưới, bạn có thể thấy Deliciosa của tôi ở bên trái (trên cùng nếu bạn đang sử dụng điện thoại của bạn) và Borsigiana của tôi ở bên phải (bên dưới nếu bạn đang sử dụng điện thoại của bạn).

Monstera-Deliciosa-nodes

Monstera-Deliciosa-nodes

Monstera-Borsigiana-nodes
 • Thứ ba, những bộ lông xù! Một số nguồn nói rằng nếu Monstera của bạn có những nốt xù ở đầu cuống lá nơi nó gặp lá thì đó chắc chắn là Deliciosa, và nếu không thì chắc chắn đó là Borsigiana. Nhưng rõ ràng là Deliciosa’s không xù lông khi chúng ở giai đoạn thiếu niên, chỉ phát triển xù lông khi chúng tiếp tục phát triển, đạt đến độ chín hoặc bán trưởng thành.

Dưới đây, bạn có thể thấy một trong những chiếc lá mới nhất của M.Deliciosa của tôi với những chiếc xù ở đầu thân cây ở bên trái (ảnh trên cùng nếu bạn đang sử dụng điện thoại của bạn), ở giữa (ảnh thứ hai) là M.Borsigiana của tôi (nó là chiếc lá nhiều màu sắc), bạn có thể thấy bức ảnh này không có nếp gấp ở đầu thân cây và bức cuối cùng (bức ảnh dưới cùng nếu bạn đang sử dụng điện thoại của bạn) một lần nữa là M.Deliciosa của tôi, nhưng một số những lá già trên cây, bạn có thể thấy những lá này không có vết xù ở đầu cuống lá.

lá cây Monstera Deli 1

Lá cây Monstera Deli kho còn non

Lá cây Monstere Borsigiana

Lá cây Monstere Borsigiana

Lá cây Monstear Deli khi đã trưởng thành

Lá cây Monstear Deli khi đã trưởng thành

Tôi có bốn cây Monstera; Tôi tin rằng tôi có hai Deliciosas, một Borsigiana và một Adonsonii (nhưng đó là cho một bài đăng blog khác!). Tôi yêu tất cả chúng! Những chiếc lá khổng lồ của chúng rất nổi bật, chúng thực sự nổi bật trong nhà của tôi. Cả hai cây Deliciosa ‘của tôi đều có những vết xù trên các lá mới bị đẩy ra khi cây trưởng thành, trong khi không có những vết xù trên lá cây già nhất, lá non, gần đáy của cây. Borsigiana của tôi là một cây cắt, vì vậy thực sự, tôi không thể biết cây này trưởng thành như thế nào. Tuy nhiên, độ dày của thân và nút khiến tôi tin rằng vết cắt này được lấy từ một cây trưởng thành. Borsigiana của tôi không có xù ở gốc lá. Hiện tại, thật khó để tôi nhận xét về khoảng cách giữa các nút, như bạn đã thấy, Borsigiana của tôi là một vết cắt chỉ có hai lá trên đó, do đó, tôi thực sự không thể biết được khoảng cách lớn như thế nào cho đến khi vết cắt đó tạo ra sự tăng trưởng mới. Tôi đoán tôi sẽ nói rằng khoảng cách giữa các nút trên Deliciosa của tôi là ngắn, nhưng tôi thực sự không có nhiều thứ để so sánh! Cả Deliciosa và Borsigiana của tôi đều có những chiếc lá có kích thước tương tự nhau, chiếc lá nhỏ nhất khoảng 20cm trong khi chiếc lá lớn nhất khoảng 40cm.

Nếu tôi hoàn toàn trung thực, tôi không chắc mức độ chính xác của tất cả thông tin này. Điều gì cần nói trong bài đăng blog đầu tiên của tôi, hả ?! Nhưng tôi muốn thành thật với bạn, nghiên cứu đang được tiến hành trên khắp thế giới thực vật luôn thay đổi, thông tin này là thông tin cập nhật nhất mà tôi có thể tìm thấy. Mặc dù vậy, bài đăng trên blog này, và có thể là bằng chứng không thể thuyết phục được sang một bên, bạn có một cây đẹp bất kể nó có xù hay không, khoảng cách ngắn hay dài giữa các nút và kích thước của lá. Vì vậy, hãy yêu nó, ai quan tâm nó có phải là ‘Deliciosa đích thực’ không ?! Tôi có thể đảm bảo nó vẫn là một loài thực vật tuyệt đẹp.

Theo perkyplantsblog.blog 

Bộ điều khiển hẹn giờ tưới cảnh quan (DIG BO9D)

1,200,000 

Bạn có thể cài đặt để hệ thống tưới tự khởi động 4 lần trong ngày, với thời gian mỗi lần tưới từ 1 phút đến 12h 59 phút, lưu lượng từ 2 lít/giờ đến 35 lít/giờ. Có thể sử dụng bộ điều khiển tưới tự động với nhiều mục đích như tưới nhỏ giọt, tưới bằng hệ thống béc tưới. Thiết bị sử dụng 01 pin 9V alkaline (pin hoạt động trên 1 năm)

Chậu nhựa trồng cây cao cấp Monrovia

67,000 155,000 

Chậu nhựa trồng cây Monrovia

Chất liệu nhựa bền, cao cấp, thích hợp dùng trồng cây tại nhà, trồng cây trên ban công, sân thượng. Phong cách Châu Âu mang lại vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp khi bạn trồng cây trong chậu hoặc làm quà tặng. Đặc điểm thú vị nhất của chậu Monrovia là trồng bất cứ loại cây nào cũng hợp và mang lại cảm hứng tuyệt vời cho người làm vườn trên toàn thế giới. Chậu nhựa Monrovia có khả năng cách nhiệt cho cây vào mùa hè. Chậu có lỗ thoát nước và có đế lót chậu, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh khu viên trồng cây bằng chậu nhựa  Monrovia.  

Cây Trầu bà lá xẻ (bán online)

287,000 490,000 
Cây trầu bà lá xẻ có sức sống mạnh, lá xanh quanh năm, giảm mức ô nhiễm ozone trong không gian nhỏ, mang lại nhiều may mắn, tài lộc và luồng sinh khí tốt. Chi tiết sản phẩm:

Cây Trầu bà thanh xuân

550,000 
Cây trầu bà thanh xuân dễ trồng và chăm sóc. Cây có lá và dáng cây tổng thể đẹp xanh quanh năm, mang lại nhiều may mắn, tài lộc và luồng sinh khí tốt. Tên thường gọi: Trầu bà lá xẻ, Trầu bà Nam Mỹ, hay Monstera deliciosa

Sản phẩm bao gồm:

 • Chiều cao bao gồm cả chậu: 1.2m
 • Cây trầu bà thanh xuân: 01 cây
 • Chậu Monrovia size 07: 01 chậu
 • Đất trồng Monstera cao cấp: 1.5 bao
 • Đá phủ mặt: Đá Purmice indonesia

Giá bán bao gồm: chậu, cây và lớp đá trân châu rải mặt chậu. Giá thể trồng được bổ sung phân bón hữu cơ nuôi cây từ 3 - 4 tháng.

Giao hàng miễn phí: Q1,3,45,7,8,10 Bảo hành đổi trả trong vòng: 01 tháng

*Sản phẩm chậu sẽ được thay đổi theo yêu cầu và sở thích của khách hàng. 

Đá pumice indo bịch 5 lít

30,000 
Đá pumice (hay còn gọi là đá bọt) là sản phẩm được hình thành từ quá trình núi lửa phun nham thạch. Đá pumice có đặc tính: xốp - nhẹ, bên trong có nhiều bọt khí. Đá pumice indo thường dùng để trộn với đất trồng giúp đất tăng cường khả năng thoáng khí, khả năng thoát nước và khả năng giữ ẩm. Ngoài ra chúng cũng được dùng bổ biến để phủ mặt chậu cây và phủ nền vườn cảnh quan giúp giữ ẩm cho đất, chống sói mòn đất và tạo thêm mỹ quan cho khu vườn. Quy cách đóng bao: 2 lít || 5 lít || 10 lít || 50 lít (yêu cầu lựa chọn khi mua hàng Kích thước hạt: 6-8mm và 1-2cm (yêu cầu lựa chọn khi mua hàng) Giao hàng: Miễn phí đơn hàng trên 500,000 nội thành Tp. HCM Hotline shop: 028 3784 0622

Đất trồng Monstera và kiểng lá Tropical Premium

55,000 

Đất trồng Monstera và kiểng lá Tropical Premium

 • Thể tích 10 lít
 • Trọng lượng khoảng 4kg
 • Đóng gói: Túi nilon cao cấp
Đất trồng Monstera và kiểng lá Tropical Premium được nghiên cứu và sản xuất bởi Tropical Co., LDT, đơn vị đã có 6 năm hoạt động trong lĩnh vực làm vườn – cảnh quan. Tropical phát triển sản phẩm với mong muốn cung cấp cho giới chơi Kiểng lá nói chung, Monstera nói riêng một loại giá thể tốt nhất, phù hợp với yêu cầu của Monstera nhất, tiện dụng và giá cả phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *