Bí quyết chăm cây, Cây hoa hồng, Chia sẻ kinh nghiệm

Cây hoa hồng của bạn có bị ve nhện (spider mite) tấn công? – Dấu hiệu và cách khắc phục

ve nhện trên hoa hồng 1

Sipder Mite (ve nhện) là loài gây hại phổ biến ở các vùng có khí hậu nhiệt đới, và khô, nóng. Chúng là loài sinh trưởng nhanh và gây hại liên tục. Vì vậy việc phòng ngừa và tiêu diệt ve nhện trên cây hoa hồng sớm vô cùng quan trọng. 

Triệu chứng cây hoa hồng bị nhiễm ve nhện

  • Sự biến đổi của lá là một trong những biểu hiện đầu tiên nhất trên cây hoa hồng bị nhiễm ve nhện. Lá cây bị mất đi màu xanh như bình thường mà thay vào đó là màu vàng đồng, hoặc hơi tía ở mặt trên của lá. Điều này thậm chí có thể bị chẩn đoán nhầm là tổn thương do sương mai, nhưng khi nhìn qua mặt dưới của lá bạn sẽ phân biệt được.
  • Ve nhện là loài rất nhỏ, và khó có thể phát hiện bằng mắt, trừ khi bạn có kính lúp hoặc thị lực rất tốt.Tuy nhiên, chúng không thích ánh sáng nên thường nép ở mặt dưới của lá để hút nhựa cây. Vì vậy, bạn có thể đoán cây đã bị nhiễm ve nhện nếu bắt gặp những chấm li ti như “hạt muối” ở mặt sau lá. Đôi khi, ta còn bắt gặp những sợi tơ khi số lượng chúng đã tăng lên nhiều.
ve nhện trên hoa hồng 2
lá hoa hồng bị xỉn màu, vàng lá
spider mite trên hoa hồng
ve nhện trên hoa hồng 2
dấu hiệu cây đã bị nhiễm ve nhện nặng

Ve nhện sinh sản nhanh đến như thế nào?

Một con “Spider mite” có tuổi thọ lên đến 4 tuần. Nghe có vẻ ngắn, tuy nhiên, loài nhện này có thể sinh sản hàng ngày. Mỗi ngày, một còn ve cái có thể đẻ tới 20 quả trứng, trứng của chúng sẽ nở chỉ trong 3 ngày, và những con ve con có thể sinh sản chỉ sau 5 ngày. Hãy tưởng tưởng tượng với cấp số nhân như vậy, chỉ sau vài tuần, cây hoa hồng đã bị tấn công bởi hàng ngàn con ve nhện!

“Tốc độ sinh sản đáng kinh ngạc này là một lý do khiến quần thể ve nhanh chóng xây dựng khả năng kháng thuốc trừ sâu, vì vậy các phương pháp kiểm soát hóa học có thể trở nên kém hiệu quả khi cùng một loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong một thời gian dài.”

Ve nhện trên hoa hồng gây hại như thế nào?

Ve nhện ở mặt dưới của lá, chọc thủng các tế bào thực vật và hút hơi ẩm từ chúng – cái mà ta thường hay nghe là nhựa cây. Khi lá cây bị mất quá nhiều dịch nhựa, chúng sẽ khô héo dần và rụng đi. Khi quá nhiều lá đồng loạt rụng, cây có thể chết vì mất nước và suy kiệt dinh dưỡng.

Trị ve nhện (spider mite) trên hoa hồng như thế nào?

Sử dụng vòi phun xịt nước áp lực cao

Sử dụng vòi phun xịt nước áp lực cao và hướng lên trên để phun mặt dưới của lá. Đây là cách đơn giản nhất và có hiệu quả để đuổi ve nhện, nhện đỏ, cũng như rệp và một số loại côn trùng khác. Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả khi bạn chỉ có một vài cây trồng ngoài trời. Đối với vườn trồng số lượng lớn hoặc nhà kính, ta cần những giải pháp tiếp theo sau.

Sử dụng dầu neem và nước xà phòng pha loãng

Nếu cây hoa hồng đang bệnh nặng:

– Dùng 10 ml dầu neem trộn đều với 10 ml nước rửa chén và khuấy đều (để nhũ hóa dầu) và pha trong 1 lít nước.

– Cho hỗn hợp vào bình xịt và lắc đều rồi phun (sử dụng hết trong vòng 6-8 giờ)

– Phun 2-3 lần mỗi tuần lúc sáng sớm hoặc chiều mát để tránh cháy lá

– Giảm liều lượng xuống 5ml dầu neem/ 5ml nước rữa chén/ 1 lít nước khi đỡ nhện đỏ

**Lưu ý: Với cây yếu hoặc có nắng gắt, bạn nên chủ động giảm liểu lượng dầu neem để tránh cháy lá.

Cây bệnh nhẹ thì pha dầu neem theo tỉ lệ 5ml dầu neem/ 5ml nước rữa chén/ 1 lít nước và phun như trên.

Xem thêm:

Dầu Neem cho hoa hồng – Sản phẩm trị sâu bệnh tuyệt vời cho cây

Combo chuyên dụng cho Hoa Hồng – chậu, đất sạch, viên đất nung, phân trùn quế, dầu neem

340,000  306,000 
Giải pháp toàn diện với Combo chuyên dụng cho hoa hồng: - Chậu nhựa Monrovia size 7 - Đất sạch cao cấp Potting Mix (10kg) - Viên đất nung Sfarm (sỏi nhẹ) - size lớn (túi 5 dm3) - Dầu neem nguyên chất – Nimba (50ml) - Phân trùn quế Vermicompost (500g)

Dầu neem nguyên chất – Nimba (50ml)

70,000 

Dầu neem nguyên chất Nimba 100% hữu cơ là loại nguyên chất (chưa pha phụ gia) và được ép theo phương pháp ép lạnh.

Dầu có tác dụng ức chế sinh trưởng của một số loại sâu, bệnh hại cây trồng.

Dùng tốt hơn khi kết hợp Combo chế phẩm trị bệnh cho cây ABii

Sản phẩm nguyên chất nên có thể dùng làm mỹ phẩm.

Dầu Neem nguyên chất ép lạnh

195,000  150,000 

Dầu Neem nguyên chất ép lạnh 

Trị sâu bệnh hoa hồng (bọ trĩ, nhện đỏ, rệp sáp, rệp vảy), các bệnh nấm lá (đốm đen, nấm đen, phấn trắng, rỉ sắt, thán thư),

An toàn tuyệt đối cho người sử dụng, có thể phun trực tiếp mà không cần găng tay, vì là sản phẩm hữu cơ nên dầu Neem không để lại tồn dư chất hóa học có hại trên cây hồng.

Dung tích: 100ml

Sử dụng phương pháp hóa học:

Khi các phương pháp trên không hiệu quả, có lẽ bạn cần có 1 phương pháp mạnh hơn. Đó là sử dụng thuốc trừ sâu

Khi chọn thuốc trừ sâu, hãy nhớ đọc nhãn cho các sản phẩm được chấp thuận cho cây trồng hoặc giống cây trồng cụ thể của bạn. Một số loại thuốc diệt côn trùng chỉ giết được ve trưởng thành và điều này có nghĩa là bạn cần phải xịt chúng hai lần (xịt lần đầu và sau đó ba ngày) để diệt cả ve trưởng thành hiện có và ve mới nở từ trứng. Hầu hết các loại thuốc diệt khuẩn hiện đại đã kết hợp thứ được gọi là “chất diệt khuẩn” vào công thức của chúng. Điều này có nghĩa là chúng sẽ giết tất cả các giai đoạn của bọ ve, bao gồm cả trứng. Đây là những sản phẩm tốt hơn và hầu hết các sản phẩm mới hơn này tiếp tục hoạt động trong tối đa 21 ngày!

 Ở trên,chúng ta cũng đã thảo luận về việc sinh sản nhanh dẫn đến kháng thuốc trừ sâu. (Điều này rất quan trọng cần phải thừa nhận.) Hầu hết mọi nhãn thuốc diệt khuẩn đều ghi rõ rằng bạn không nên sử dụng sản phẩm quá ba lần một năm. Vì lý do đó, những người trồng trong nhà kính và những vườn nhiều cây  sẽ cần luân phiên hai hoặc nhiều loại thuốc diệt cỏ trong chương trình phun diệt ve nhện.

Một số loại thuốc khuyên dùng để trị ve nhện cho hoa hồng

Abamectin (Reasgant 1.8EC) ; Hexythiazox (Nissorun 5EC), Azadirachtin (Agiaza 4.5 EC); Dầu hạt bông 40% + dầu đinh hương 20% + dầu tỏi 10% (GC – Mite 70DD); Milbemectin (Benknock 1EC), Rotenone (Limater 7.5EC), Emamectin benzoate (Map Winner 5WG); Propargite (Atamite 73EC).

Phòng bệnh hơn chữa bệnh:

Không những riên trên hoa hồng, ve nhện là loài dai dẳng và khó tiêu diệt, vì thế tốt hơn hết là bạn nên phòng chúng xuất hiện hơn là để chúng xuất hiện rồi mới trị

  • Thường xuyên cắt tỉa cây gọn gàng, tỉa bỏ những cành già, lá khô để tăng độ thông thoáng cho cây.
  • Phun phòng định kỳ bằng dầu neem nguyên chất vào chiều mát mỗi 1-2 lần/ tuần theo tỉ lệ: 1ml dầu neem/1ml nước rữa chén, khuấy đều và pha trong 1 lít nước.
  • Đối với những cây vừa mua về vườn, bạn không nên đặt ngay chúng cùng với những hiện có. Cần đặt cây cách xa những cây khác trong vườn trong 2-3 tuần đầu để quan sát. Trong thời gian đó, tiến hành phun rửa lá bằng vòi áp lực cao và phun dầu neem theo công thức trên để sạch các mầm bệnh.

đất trồng hoa hồng Tropical Premium banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *