Chia sẻ kinh nghiệm

Phân bón cho lan và những điều cần biết

phân bón cho lan

Hoa lan là hoàn toàn tuyệt vời để nhìn và một trong những cây thú vị nhất xung quanh. Thật không may, họ cũng có tiếng là khó phát triển. Nếu bạn đã nghĩ đến việc trồng một cây lan nhưng hơi choáng ngợp, đừng lo lắng. Nuôi một cây lan khỏe mạnh không khó như bạn tưởng. Tất cả những gì bạn cần là ánh sáng phù hợp, lượng nước phù hợp. Và đặc biệt là phân bón cho lan.

Hoa lan có cần phân bón không?

Phân bón không chỉ được cung cấp cho cây đang bị suy yếu và thiếu chất. Mà những cây đang phát triển ổn định cũng cần bổ sung phân bón để duy trì tình trạng tốt hiện tại. 

Nếu bạn muốn hoa lan giữ lá của chúng lâu hơn và tạo ra nhiều hoa nở to hơn và sáng hơn, bạn cần phân bón phù hợp.

Như chúng ta thấy, việc bón phân cho hoa lan không đơn giản như với các loại cây khác. Bạn phải hết sức chú ý để đảm bảo rằng bạn không chỉ sử dụng đúng loại phân bón mà còn sử dụng đúng cách vào đúng thời điểm.

Cây lan cần những loại phân bón gì?

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng với tất cả các loài cây, với lan cũng vậy. Khi lan đầy đủ dinh dưỡng cây tươi tốt, gia hành to mập. Cây sẽ cho ra nhiều hoa, hoa to đẹp, bền hơn. Trong khi thiếu dinh dưỡng lan còi cọc, kém phát triển, không hoặc ít có hoa. Lan cần 13 chất dinh dưỡng khoáng, thuộc các nhóm đa, trung và vi lượng:

  • Dinh dưỡng đa lượng gồm Đạm (N), Lân (P) và Kali (K).
  • Dinh dưỡng trung lượng gồm Lưu huỳnh (S), Magiê (Mg) và Canxi (Ca).
  • Dinh dưỡng vi lượng gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypđen (Mo) và Clo (Cl).

Các loại phân bón cho lan

Chất kích thích ra rễ

Chất kích thích rễ sử dụng cho cây con, câ mới ghép, cây có bộ rễ kém phát triển. Nhằm giúp cây ra rễ con, rễ mập khỏe giúp cây bám và hút chất dinh dưỡng tốt hơn. Các loại chất kích thích nên sử dụng: vitamin B1, Terra sorb,…

Chất kích thích bung mầm

Các loại chất kích thích như: Chiết suất tảo biển, trùn quế, atonik,…. Giúp các mắt ngủ của cây nảy mầm. Thường sử dụng cho mục đích nhân giống. Không nên lạm dụng các chất này hay quá nôn nóng mà sử dụng nhiều loại sẽ gay teo mắt ngủ, suy kiệt cây.

Các loại phân bón đa trung vi lượng

Phân đa lượng là phân chứa các hàm lượng Đạm (N), Lân (P), Kali (K). Phân này được viết tắt là NPK. Trên thị trường, có rất nhiều loại phân bón. Khi bón cho lan bạn nên sử dụng loại phân bón chuyên dụng cho lan.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bón phân cho hoa lan?

Khi bạn nên bón phân cho cây lan của bạn phụ thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của hoa lan.

Thời kỳ sinh trưởng

Trong thời ký sinh trưởng, phân bón rất quan trọng để giữ cho hoa lan của bạn đủ dinh dưỡng để ra hoa và nở hoa như ý. Điều này thay đổi từ một loại phong lan khác. Một số nở hoa vào mùa xuân và mùa hè trong khi các giống khác nở vào mùa đông. Một số nở hoa hai lần một năm.

Trong thời gian này, một lịch trình bón phân mỗi tuần và nghỉ mỗi tuần thứ ba chỉ sử dụng nước thường là một lịch trình tốt. Cây đã sẵn sàng để nảy mầm và tăng trưởng nhanh chóng vì vậy nó cần các chất dinh dưỡng bổ sung.

Độ ẩm cũng quan trọng trong thời gian này. Nếu bạn nhận thấy giá thể khô, làm ẩm đất bằng nước khi cần thiết.

Lưu ý rằng thông tin này dành cho phân bón được trộn với nước như chất lỏng hoặc hạt cô đặc. Nếu bạn sử dụng bình xịt hoặc que, hãy làm theo các hướng dẫn trên bao bì nhưng cố gắng tuân theo các khung thời gian cơ bản tương tự được nêu ở đây.

Cách bón phân cho lan trong giai đoạn sinh trưởng

– Trong 3 tháng đầu của quá trình mầm non mọc lên: chúng ta có thể phun phân bón lá giàu đạm là NPK 30-10-10 để tăng sinh khối cho lan được nhanh chóng.

– Trong 3 hoặc 4 tháng tiếp theo nên dùng phân NPK có chỉ số các hàm lượng bằng nhau. Ví dụ: NPK 20-20-20 (nghĩa là 20% đạm, 20% lân, 20% kali). 

– Trong 3 tháng tiếp theo nữa nên dùng phân giàu lân và kali 6-30-30. Giúp cây lan cứng cáp, chống chịu điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Cây trữ một lượng dưỡng chất cần thiết cho quá trình ra hoa và thời kỳ ngủ đông ở một số loài lan.

Nếu bạn cảm thấy quá phức tạp thì có thể dùng phân NPK 20-20-20 trong suốt quá trình từ khi nảy mầm tới khi lan ngủ hoặc chuẩn bị ra nụ.

Có một giải pháp rất hay cho các bạn chơi lan tại nhà với số lượng ít. Đó là sử dùng phân tan chậm (phâm xám, phân chì) của Nhật với các chỉ số NPK 14-13-13. Một năm chỉ cần gắn phân tan chậm 1 lần duy nhất, gắn phân vào thời điểm bộ rễ lan đã dài được 4cm trở nên. Nên nhồi phân vào túi lưới (loại túi bọc bông hoa cúc) hay vào hũ chuyên đựng phân bón cho lan. Sau đó đặt đặt cách gốc lan khoảng 5cm hay sát thành chậu. Tuyệt đối không được đặt ngay gốc lan. 

Giải pháp này khá tiện, tiết kiệm thời gian và sức khỏe, . Cách bón này sử dụng được trên tất cả các phương pháp trồng lan như: trồng chậu, bảng dớn, trụ dớn…

Thời kỳ ngủ đông

Sau khi hoa lan nở, hoa cuối cùng sẽ héo và rụng. Sau đó, phong lan bước vào giai đoạn ngủ đông của nó khi nó đã sẵn sàng cho lần tiếp theo.

Trong thời gian này, nó không cần thiết phải bón phân thường xuyên. Trên thực tế, mỗi tuần khác là đủ để đảm bảo rằng nó nhận được những gì nó cần để luôn mạnh mẽ và khỏe mạnh và đảm bảo nở hoa cho mùa tiếp theo.

Điều đó nói rằng, thường những người nở hoa mùa hè sẽ cần thụ tinh nhiều hơn trong suốt thời gian ngủ đông của họ so với những người nở hoa mùa đông.

Nếu bạn tự hỏi, buổi sáng là thời gian tốt nhất trong ngày để tưới nước hoặc bón phân cho một cây lan. Bằng cách đó, những chiếc lá có thời gian khô dưới ánh sáng mặt trời.

Tưới nước

 Việc tưới nước giúp hòa tan loại bỏ bất kỳ muối và khoáng chất tích tụ nào. Khi sử dụng phân bón hòa tan trong nước và tưới cho lan vào buổi sáng. Buổi sáng là thời điểm bón phân tốt nhất cho lan trong ngày. Bạn nên tưới nước cho lan vào buổi chiều, để lan hấp thụ tối đa lượng dinh dưỡng.

Một môi trường  nước đọng có thể làm thối rễ và đất và tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng phát triển gây hại. Khi tưới phân hay tưới nước cho lan cần lưu ý điều này.

Khi nào lan nở hoa có cần bón phân?

Dù bạn có tin hay không, hoa lan thực sự cần ít phân bón hơn khi chúng nở hoa. Tại sao? Bởi vì không có sự tăng trưởng nào xảy ra.

Trong thời kỳ sinh trưởng, cây lan đang tích cực mọc rễ và lá mới. Đây là giai đoạn khi một cây lan cần nhiều phân bón nhất.

Khi những bông hoa cuối cùng héo và rụng, hoa lan đi ngủ chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo và chớm nở. Nó cần rất ít phân bón trong giai đoạn này.

Khi nở hoa, nó ở đâu đó ở giữa. Một hoặc hai lần một tháng với nồng độ pha loãng thường là đủ. Đặc biệt là khi thời kỳ ngủ đông đến ngay sau khi chúng nở hoa.

Lời khuyên

Lời khuyên trong hướng dẫn này là một tổng quan chung. Mỗi loại phong lan là khác nhau. Một khi bạn chọn cái bạn thích, hãy nghiên cứu nó để bạn biết chính xác nó cần gì.

Một điều thực sự quan trọng hơn cần nhớ là làm theo các hướng dẫn về phân bón bạn chọn liên quan đến nồng độ và tần suất sử dụng. 

Cuối cùng, hãy nhớ rằng hoa lan không thực sự cần nhiều phân bón như các loại cây khác. Vì vậy bón phân cho lan với một lượng nhỏ và nhiều lần luôn tốt hơn là bón quá nhiều phân bón trong một lần. Bắt đầu với nồng độ pha loãng và làm việc với những gì tốt nhất cho hoa lan của bạn.

Những biểu hiện của lan khi bị thừa hay thiếu chất

Nguyên tố đa lượng

Thiếu đạm, cây còi cọc, ít ra lá, ra chồi mới. Lá dần chuyển vàng theo qui luật lá già trước, lá non sau, rễ mọc ra nhiều nhưng cằn cỗi. Cây khó ra hoa.

Thừa đạm, thân lá xanh mướt nhưng mềm yếu, dễ đổ ngã và sâu bệnh, đầu rễ chuyển xám đen, cây khó ra hoa.

Thiếu lân, cây còi cọc, lá nhỏ, ngắn, chuyển xanh đậm, rễ không trắng sáng mà chuyển màu xám đen, không ra hoa.

Thừa lân cây thấp, lá dày, ra hoa sớm nhưng hoa ngắn, nhỏ và xấu. Cây mất sức rất nhanh sau ra hoa và khó phục hồi. Thừa lân thường dẫn đến thiếu Kẽm, Sắt và Mangan.

Thiếu kali, cây kém phát triển. Lá già vàng dần từ hai mép lá và chóp lá sau lan dần vào trong, lá đôi khi bị xoắn lại. Cây mềm yếu dễ bị sâu bệnh tấn công, cây chậm ra hoa, hoa nhỏ, màu không sắc tươi và dễ bị dập nát.

Thừa kali, thân lá không mỡ màng, lá nhỏ. Thừa kali dễ dẫn đến thiếu magiê và can xi.

Nguyên tố trung vi lượng

Thiếu lưu huỳnh, lá non chuyển vàng nhạt, cây còi cọc, kém phát triển, sinh trưởng của chồi bị hạn chế, số hoa giảm.

Thiếu magiê, thân lá èo uột. Xuất hiện dải màu vàng ở phần thịt của các lá già trong khi hai bên gân chính vẫn còn xanh do diệp lục tố hình thành không đầy đủ. Cây dễ bị sâu bệnh và khó nở hoa.

Thiếu canxi, cây kém phát triển, rễ nhỏ và ngắn, thân mềm, lá nhỏ. Cây yếu dễ bị đổ ngã và sâu bệnh tấn công.

Thiếu kẽm, xuất hiện các đốm nhỏ rải rác hay các vệt sọc màu vàng nhạt chủ yếu trên các lá đã trưởng thành, các lá non trở nên ngắn, hẹp và mọc sít nhau, các đốt mắt ngọn ngắn lại, cây thấp, rất khó ra hoa.

Thiếu đồng, xuất hiện các đốm màu vàng và quăn phiến lá, đầu lá chuyển trắng. Số hoa hình thành ít bị hạn chế. Cây yếu dễ bị nấm tấn công.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *