Chia sẻ kinh nghiệm

Phân bón là gì? Và cách chọn loại phân phù hợp với cây trồng

phân bón là gì

Cây phải có ánh sáng, độ ẩm và chất dinh dưỡng để phát triển. Mặt trời cung cấp ánh sáng. Độ ẩm đến từ những cơn mưa hay nước tưới. Chất dinh dưỡng đến từ phân bón, phân bón hoặc phân bón. Nếu thực vật không phát triển tốt, việc bón phân cho chúng sẽ chỉ có ích nếu thiếu chất dinh dưỡng là nguyên nhân của vấn đề. Cây trồng trong đất thoát nước kém, trong bóng râm quá mức hoặc cạnh tranh với rễ cây sẽ không đáp ứng với phân bón. Vậy phân bón là gì? và cách dùng phân bón như thế nào?

Phân bón là gì?

Phân bón được sử dụng có 2 loai chủ yếu là hữu cơ hoặc vô cơ. Ví dụ về phân bón hữu cơ bao gồm phân (gia cầm, bò hoặc ngựa), bột xương, hạt bông hoặc các vật liệu tự nhiên khác. Phân bón vô cơ là sản phẩm do con người tạo ra. Chúng thường có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

Thành phần nguyên tố dinh dưỡng trong phân bón?

Bạn có từng thắc mắc những chỉ số trên bao bì là gì không? Ba con số trên các thùng chứa hay trên bao bì phân bón là tỷ lệ thành phần NPK. Chúng chỉ ra tỷ lệ phần trăm của nitơ, phốt pho và kali trong phân bón, tương ứng.

Những số liệu này luôn được liệt kê theo cùng một thứ tự N-P-K. Vì vậy, một túi 50 kg có ghi 10-20-10 chứa 10% nitơ, 20% phốt pho và 10% kali. Thành phần Đạm (N), Lân (P), Kali (K) chứa 40%. Vậy 60 % còn lại là gì? 60% là chất mang hoặc chất độn và các nguyên tố đa trung vi lượng.

Tất cả các bộ phận của cây cần nitơ để tăng trưởng. Nitơ cung cấp cho cây màu xanh của chúng và cần thiết để tạo thành protein. Thiếu nitơ làm cho các lá phía dưới chuyển sang màu vàng. Và toàn bộ cây chuyển sang màu xanh nhạt. Mặt khác, quá nhiều nitơ giết chết thực vật.

Phốt pho cần thiết cho sự phân chia tế bào và giúp hình thành rễ, hoa và quả. Thiếu phốt pho gây ra sự phát triển còi cọc và ra hoa và đậu quả kém.

Thực vật cần kali cho nhiều quá trình hóa học cho phép chúng sống và phát triển. Sự thiếu hụt kali xuất hiện theo nhiều cách khác nhau. Nhưng sự phát triển chậm và lá thấp màu vàng là triệu chứng phổ biến ở nhiều loại cây.

Trên mỗi bao bì sản phẩm đều ghi cụ thể thành phần và tỷ lệ của các nguyên tố đa trung vi lượng. Dựa vào tình trạng cây, giai đoạn phát triển của cây mà chọn lựa phù hợp.

Lựa chọn phân bón

Hầu hết khi bón phân, loại phân bón tổng hợp có đầy đủ các nguyên tố đa trung vi lượng được sử dụng nhiều hơn so với phân đơn. Dựa trên giai đoạn phát triển và tình trạng cây mà chọn loại phân bón có tỷ lệ NPK phù hợp. Việc sử dụng phân bón đơn lẻ sẽ gây khó trong việc kiểm soát dinh dưỡng bổ sung cho cây nếu như bạn là người mới tập tành trồng cây

Các loại đất có độ pH dưới 5.7, đất chua. Vôi bổ sung canxi vào đất và làm cho nó ít axit hơn, tăng độ pH đến mức chấp nhận được.

Sử dụng phân bón

Để sử dụng tối ưu phân bón cần đảm bảo những nguyên tắc sau:

Đúng loại phân bón

Cần xác định tích chất thổ nhưỡng của đất trồng để chọn loại phân bón phù hợp. Bón đúng loại phân không những phải tính cho nhu cầu của cây. Mà còn phải tính đến đặc điểm và tính chất của đất. Đất chua không bón các loại phân có tính axit. Ngược lại, trên đất kiềm không nên bón các loại phân có tính kiềm. Nhằm căn bằng lại độ pH giúp cây phát triển tốt từ giai đoạn khởi đầu.  Trước khi trồng cây, nên xét thổ nhưỡn của đất và  xử lý đất trước, sau đó trồng cây để đạt hiệu quả cao.

Bón đúng lúc

Tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển mà nhu cầu dinh dưỡng của cây thay đổi. Vì vậy nên chia ra bón nhiều lần theo quy trình và bón vào lúc cây phát triển mạnh. Không bón một lúc quá nhiều sai chỉ định hay bón với khoảng cách quá gần. Việc bón quá nhiều phân một lúc hay nhiều lần trong thời gian ngắn sẽ gây ra thừa lãng phí, ô nhiễm môi trường. Cây sử dụng không hết sẽ là tồn đọng phân bón trong đất. Chất lượng đất giảm và cây phát triển kém

Bón phân đúng cách

Có nhiều phương pháp bón phân: bón vào hố, bón vào rãnh, bón rải trên mặt đất, hoà vào nước phun lên lá, bón phân kết hợp với tưới nước, v.v…

Có nhiều dạng bón phân: rắc bột, vo viên dúi vào gốc, pha thành dung dịch để tưới.

Có nhiều thời kỳ bón phân: bón lót, bón thúc đẻ nhánh, thúc ra hoa, thúc kết quả, thúc mẩy hạt, cho trái ngọt v.v…

Lựa chọn đúng cách bón thích hợp cho loại cây trồng, cho vụ sản xuất, cho loại đất, v.v… có thể làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón lên gấp nhiều lần.

Cây trồng luôn cần dinh dưỡng để sống. Chính vì vậy, cách bón phân thích hợp giúp tăng hiệu quả phân bón. Giúp cây trồng hấp thụ tối ưu và phát triển tốt.

Vậy những bạn mới trồng cây đã biết phân bón là gì? Và cách bón phân sao cho tối ưu nhất, giúp cây phát triển tốt nhất. Chúc các bạn thành công trong sự nghiệp trồng cây của chính mình.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *