Các loại cây trồng

Tên gọi và cách phân biệt 9 loại Monstera phổ biến

Cây Monstera Deli trồng chậu nội thất

Tên gọi và cách phân biệt 9 loại Monstera phổ biến

Thế giới cây cảnh trong nhà đã ngả mũ trước loài cây Monstera xinh đẹp và những chiếc lá có rãnh lớn của nó. Nhưng bạn có biết rằng có một số giống Monstera khác nhau với các biến thể riêng về kích thước, màu sắc và cấu hình lỗ (chúng ta thường gọi là Monstear đột biến)

Trên thực tế, có 48 loài Monstera, nhưng bạn sẽ chỉ tìm thấy một số ít trong vườn ươm địa phương của mình. Chúng tôi sẽ đề cặp tới một số loài phổ biến trong bài viết này trong đó có những loài cực hiếm trên thế giới.

Monstera thường bị dán nhãn sai trong các vườn ươm và cửa hàng trong vườn bởi vì lá Monstera phát triển và thay đổi rất nhiều trong vòng đời của chúng. Một cây non có thể trông hoàn toàn khác với các cây trưởng thành và thực sự giống một loài hoàn toàn khác!

Dưới đây là các giống Monstera phổ biến hơn mà bạn có thể sẽ tìm thấy trong vườn ươm địa phương và mua trực tuyến, cùng với một số đặc điểm xác định để bạn biết mình đang mua gì!

Lưu ý: Các hình dạng lá xẻ của dòng philodendron thường bị nhầm lẫn với các loại Monsteras (và ngược lại), vì vậy hãy đảm bảo đọc bài đăng của chúng tôi về cách phân biệt sự khác biệt giữa hai loại này!

  1. Monstera Deliciosa

monstera-deliciosa-blog-1Monstera Deliciosa (thường gọi ngắn là Monstera Deli) phổ biến nhất mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích, và hầu hết các shop cây cảnh – vườn ươm kiểng lá đều có bán dòng Monstera deli này. Nó có những chiếc lá xẻ lớn và tuyệt đẹp, rất phổ biến trong các vườn ươm và trang trí nhà cửa. Bạn không thể làm sai với điều này!

Monstera còn thường được gọi với tên Trầu bà lá xẻ, Trầu bà lá lỗ hay Trầu bà Nam Mỹ

Sự thật thú vị: Loại cây này được gọi là “deliciosa” có nghĩa là ngon vì loại cây này dùng để làm ra bán mì trái cây Mexico.

  1. Monstera Borsigniana

Sự khác biệt Deli và BorsignianaĐây thực sự là một biến thể của deliciosa và có thể được bán dưới cùng một tên vì khó có thể phân biệt giữa hai loại này khi chúng còn nhỏ.

(Tham khảo thêm về các phân biệt Monstera Deliciosa với Monstera Borsigniana)

Một cách để nhận biết là nhìn vào cọng lá nơi tiếp xúc giữa cọng lá và bản lá. M. Deliciosa có xu hướng xù lên, nhăn nheo hoặc tạo thành những vết sưng nhỏ dễ thương nơi lá bám vào thân, còn M. Borsigniana thì không. Lá Borsigniana cũng nhỏ hơn và phát triển nhanh hơn Deliciosa. Cây trưởng thành thường tạo thành hai hàng lỗ / rãnh gọn gàng thay vì phát triển các lỗ theo kiểu nhăn nheo hơn như Deliciosa.

Nếu bạn đang sở hữu một cây Monstera Borsigniana thay vì Deliciosa cũng không sao, chúng sẽ lớn nhanh có kích thước gần bằng dòng Deliciosa và chúng rất đẹp để làm cây Deco nội thất.

  1. Monstera Variegata (Monstera lá đốm)

Monstera-Variegata lá đốmVề cơ bản Monstera Variegata là dòng Monstera đột biến gen về màu sắc. Lá của chúng sẽ có những vệt chuyển sang màu trắng rất lạ kỳ.

Nhiều màu có nghĩa là cây có hoa văn với màu trắng hoặc màu kem cũng như màu xanh lá cây. Những loại cây này có xu hướng khó tìm hơn và do đó đắt hơn nhiều.

Nhân tiện, nhiều giống trong danh sách này cũng có dạng khác nhau, nếu bạn đủ may mắn để tìm thấy chúng!

  1. Monstera Adansonii

Monstera Adansonii Giống này nhỏ hơn giống Deliciosa một chút, nhưng lỗ vẫn khá lớn! Các lỗ có xu hướng chiếm khoảng 50% của lá.

Monstera Adansonii khá dễ tìm, nhưng chúng cũng bị ghi nhầm là Monstera ObliquaMonstera lá xiên (nhưng những cây Monstera Obliqua thật là cực kỳ hiếm, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng nếu bạn nhìn thấy Obliqua trong vườn ươm, thì bạn thực sự đang nhìn vào một loài Monstera Adansonii). Adansonii cũng có xu hướng có lá dày và thô hơn so với lá xiên.

  1. Monstera Pinnatipartita

Những cây này có lá rất lớn và bóng, nhưng có xu hướng mọc theo các khe, chứ không phải là các lỗ đi ra mép lá. Thân lá cứng và chắc và có màu xanh ngọc lục bảo tuyệt đẹp. Những thứ này khó tìm hơn một chút, nhưng bạn thường có thể tìm một hoặc hai nguồn trực tuyến.

  1. Monstera Dubia
Monstera Dubia

Monstera Dubia

Đây là một trong những điều ưa thích của tôi! Giống cây này có đặc điểm là lá rất nhỏ, hình trái tim, có cả màu xanh đậm và nhạt. Nó không phải là khác nhau, nhưng đang tiếp cận nó. Nó phát triển giống như một cây nho với thân và lá ngắn hơn mọc gần với bất cứ thứ gì mà cây đang leo.

Những thứ này rất khó tìm, nhưng nếu bạn thấy một cái, hãy tóm lấy nó!

  1. Monstera Siltepecana

Giống cây đáng yêu này có lá lớn, hình giọt nước với các lỗ nhỏ hơn tập trung xung quanh tĩnh mạch trung tâm. Chúng thường có màu nhạt hơn các loài monstera khác và có cả màu xanh lá cây đậm và nhạt. Rực rỡ! Khó tìm hơn, nhưng rất đẹp nếu bạn có thể chạm tay vào.

  1. Monstera Obliqua
Monstera Obliqua

Monstera Obliqua

Mẹo chăm sóc cây trồng quý hiếm của Monstera Obliqua

Chúng tôi không muốn làm mất nó cho bạn, nhưng bạn sẽ thật khó để tìm thấy cái này ở bất kỳ vườn ươm nào đâu – nếu có chúng đang được sưu tầm bởi những tay chơi lão l. Nhưng nó rất gọn gàng nên chúng tôi vẫn muốn đưa vào!

Những cây cảnh tuyệt đẹp này vẫn có những lỗ đặc trưng, ​​nhưng lá có xu hướng nhiều lỗ hơn lá! Các lỗ có thể chiếm tới 90% số lá mỏng như giấy, vì vậy những cây này cực kỳ mỏng manh và bạn sẽ không tìm thấy chúng trong vườn ươm. Nhưng nếu may mắn, bạn có thể bắt gặp chúng trong một số vườn bách thảo. Loài cây này mới chỉ được phát hiện 17 lần trong tự nhiên và thường được nghiên cứu để lai tạo với các giống khác.

  1. Rhaphidophora Tetrasperma hoặc “Mini Monstera”

Monstera-mini-mini-monsteraChúng tôi đã đang cố đưa Rhaphidophora Tetrasperma vào vói dòng Monstera thậm chí đặt tên cho chúng là Mini Monstera, bởi vì về mặt kỹ thuật, loài thực vật này không phải là Monstera (có thể bạn đã nhận thấy “Monstera” không có trong tên khoa học), nhưng chúng trông rất đẹp khi trưng bày một cây!

Loài cây này trông giống như một phiên bản nhỏ hơn của Monstera với các lỗ đặc trưng giống nhau trên lá, mặc dù các lỗ lớn có xu hướng vươn đến tận mép lá và xuất hiện nhiều khía hơn. Màu xanh lá cây đậm là tuyệt đẹp, và chúng phổ biến hơn một số giống Monstera kỳ lạ hơn và vẫn khá dễ chăm sóc.

Đọc Mẹo chăm sóc Mini Monstera tại đây

Phát triển bộ sưu tập của bạn!

Tin tốt là những giống này có nhu cầu chăm sóc rất giống nhau, vì vậy bạn sẽ không phải học lại cách chăm sóc từng giống mới mà bạn thêm vào bộ sưu tập của mình. Ghé qua vườn ươm địa phương của bạn để xem liệu bạn có thể phát hiện ra bất kỳ giống nào trong số này không, hoặc tiến hành tìm kiếm.

Tại Ban công xanh chúng tôi có bán online một số loài Monstera phổ biến và Giá thể – đất trồng Monstera cũng như một số loại giá thể khác chuyên cho Monstera và kiểng lá như Vỏ thông, đá pumice

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *