Chia sẻ kinh nghiệm

Thi công cảnh quan cây xanh cho biệt thự – nhà phố

Thi công cảnh quan cây xanh cho biệt thự - nhà phố

Thi công cảnh quan cây xanh nhà phố sân thượng đang là nhu cầu ngày càng cao tại các thành phố lớn tại Việt Nam. Và là sựu kết hợp của những chuyên giá trong lĩnh vực cảnh quan. Để xây dựng nên được một cảnh quan vườn, ban công, sân thượng. Đáp ứng được các yêu cầu của gia chủ hiện nay: đẹp – xanh – và quan trọng là hợp lí.

Sự cấp bách trong việc thi công cảnh quan cây xanh cho biệt thự – nhà phố

Thi công cảnh quan cây xanh – Dưới sự đô thị hóa nhanh chóng. Các thành phố ở Việt Nam đã tách rời khỏi bản chất vốn có. Là những khu rừng nhiệt đới trải dài. Ví dụ, tại thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ có 0,25% diện tích của toàn thành phố được bao phủ bởi cây xanh. Tình trạng quá nhiều xe máy gây tắc nghẽn giao thông hàng ngày. Cũng như ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Kết quả là, các thế hệ mới ở khu vực thành thị đang mất kết nối với thiên nhiên.

House for Plants, một ngôi nhà nguyên mẫu trong ngân sách eo hẹp. Là một nỗ lực để thay đổi tình trạng này. Mục đích của dự án là đưa không gian xanh trở lại thành phố. Cung cấp chỗ ở mật độ cao với những cây nhiệt đới lớn. 

Giai đoạn trước thi công cảnh quan cây xanh cho biệt thự – nhà phố

Công đoạn 1: Xác định, quan sát quy mô và diện tích cần thi công cảnh quan cây xanh

Đối với mỗi nhà, biệt thự khác nhau. Cần công đoạn quan sát, xác định phần khung cảnh quan. Việc này rất quan trọng trong việc lên các mẫu ý tưởng thiết kế khác nhau phù hợp với thực tế. 

Trong giai đoạn này có thể trao đổi thêm với chủ nhà. Để biết được sở thích, xu hướng, loại cây ưa thích, có thích các tiểu cảnh liên quan hay không?,… Sẽ là các điểm mấu chốt đưa ra các ý tưởng phác thảo dễ dàng được chấp thuận nhất.

Thi công cảnh quan cây xanhcho biệt thự - nhà phố 2

Công đoạn 2: Lên ý tưởng phác thảo thi công cảnh quan cây xanh

Việc này, nên có hai đến ba ý tưởng khác nhau. Được thể hiện qua các bản phác thảo giấy. Nhằm tối ưu nhất các ý tưởng thực hiện. Phần khung sẽ được chia ra từng mảng sẽ thi công. Định hình một cách chính xác từng khu vực thi công. 

Công đoạn này khá cam go và rắc rối. Việc mô phỏng rộng đến chi tiết hóa sẽ được thể hiện hết trong phần này. 

Quá trình mô phỏng rộng thi công cảnh quan cây xanh cho biệt thự – nhà phố dựa trên:

  • Tìm ra điểm nhấn sẽ thể hiện trong bản mô phỏng
  • Ý tưởng về màu sắc, khoảng không gian sẽ được đề cao khi cùng tông với ngôi nhà
  • Quan điểm thiết kế dựa trên các phong cách tùy theo lối kiến trúc nhà, sân vườn
  • Hình dung ra các loại cây sẽ phù hợp và kết hợp với nhau đồng bộ nhất
  • Điểm chốt quan trọng cần lưu ý chính là hệ thống lắp đặt tưới tự động cho cây. Vì việc bố trí cảnh quan không hợp lý. Sẽ dẫn đến việc lắp hệ thống tưới gây mất thẩm mỹ. Và xấu nhất là không thể thoát nước được. Nếu như đó là thi công ở những khu vực cao như ban công, sân thượng.

Chi tiết hóa trên bản phác thảo vùng thi công cảnh quan cây xanh cho biệt thự – nhà phố:

  • Xác định phần tiểu cảnh và phần trang trí
  • Vật liệu trang trí và các loại cây sử dụng 
  • Vị trí chính xác đặt cây và vật trang trí
  • Đi đường lắp đặt hệ thống tưới tự động tối ưu
Thi công cảnh quan cây xanhcho biệt thự - nhà phố 3

Giai đoạn thi công trồng cây xanh cho biệt thự – nhà phố

Sau khi đã bàn bạc với gia chủ và duyệt phần thiết kế mong muốn. Giai đoạn thi công được bắt đầu. Tuy nhiên các công đoạn dưới đây sẽ tùy tiến độ công trình mà thay đổi cho phù hợp.

Công đoạn 1: Thi công cố định khung từng mảng như bản phác thảo

Sử dụng đá đánh dấu sơ bộ từng phần thi công. Tiếp đến tiến hành định hình cảnh quan, tiểu cảnh trang trí, cùng các cấu trúc khác. 

Việc định hình lại thực tế, hệ thống tưới tự động. Nên được làm tại giai đoạn này. Khi đã hoàn tất phần khung, chuẩn bị vật dụng chuẩn bị cho công đoạn 2.

Thi công cảnh quan cây xanh cho biệt thự - nhà phố 11

Công đoạn 2: Thi công phần mảng tiểu cảnh trang trí

Tại sao nên thi công phần này trước khi thi công trồng cây? Vì việc này giúp giảm thiểu các tổn thương đối với cây trồng. Và giúp giữ cảnh quan được nguyên vẹn trong suốt quá trình thi công.

Thợ sẽ bắt đầu khai quật và lên các mảng tường đá, hồ, theo hình dáng và kích thước đã được định sẵn. Và đặt nó vào từng vị trí đã xác định trên bản phác thảo. Không quên đánh dấu các khu vực đã hoàn thành để không bỏ quên bất cứ phần chi tiết nào. 

Song song đó, việc điều chỉnh cũng sẽ được diễn ra để phù hợp hơn với thực tế.

Thi công cảnh quan cây xanh cho biệt thự - nhà phố 5

Công đoạn 3: Dọn dẹp phần khung, (lắp hệ thống thoát nước) và chuẩn bị cho việc thi công cây

Việc dọn dẹp các vật liệu và hỗn tạp trong giai đoạn 2. Giúp việc san lấp và chuẩn bị lên phần nền đất trồng cây và lên hệ thống tưới dễ dàng và gọn gàng hơn. Đồng thời cũng lên hệ thống thoát nước nếu như phần vườn được thi công ở vị trí cao như ban, công, sân thượng. 

Xác định phần mảng cần trồng cây. Và chuẩn bị phần đất kèm trộn phân dinh dưỡng. Nhằm tạo một mảng giá thể đồng đầu cho tất cả các cây. Việc còn lại chỉ còn là lắp đặt hệ thống thoát nước và trồng cây như đã định sẵn.

Thi công cảnh quan cây xanh cho biệt thự - nhà phố 4

Công đoạn 4: Thi công trồng cây lớn và lắp đặt hệ thống tưới tự động 

Việc thi công các cây lớn trước sẽ giúp cố định các phần mảng tưới chính. Giúp việc lắp đặt hệ thống tưới tự động dễ dàng và chính xác hơn. Không nên trồng cây bụi trong giai đoạn này vì sẽ dễ làm tổn thương cây.

Tiếp đến lắp đặt hệ thống tưới sẽ có nhiều cách khác nhau. Có thẻ kết hợp sử dụng các đầu nhỏ giọt hoặc dây nhỏ giọt đối với cách tưới nhỏ giọt tự động. Hoặc sử dụng que cắm phun mưa cục bộ, cho từng loại cây đối với cách tưới phun tầm thấp, ngắn. Tùy theo mức như cầu nước mà có thể lựa chọn từng béc tưới có lưu lượng phù hợp. Song song đó, việc tính đường đi ống tối ưu nhất nên được thực hiện. Để giảm thiểu chi phí và không gây rối khi lắp đặt.

Công đoạn 5: Thi công trồng cây bụi và hệ thống chiếu sáng

Các cây bụi được đặt và điều chỉnh cho phù hợp với cảnh quan. Giai đoạn này nên cẩn thận để không làm chết cây. Và hạn chế thay đổi trồng đi, trồng lại cây. Để không giảm tuổi tọ và mĩ quan cây. Đồng thời lắp hệ thống chiếu sáng. Thế là công đoạn thi công đã hoàn tất.

Thi công cảnh quan cây xanh cho biệt thự - nhà phố 1

Công đoạn 6: Kiểm tra lại từng mảng tổng thể

Việc kiểm tra sẽ giúp phát hiện các sai sót và điều chỉnh kiệm thời. Việc kiểm tra sẽ bao gồm: tưới, hệ thống điện, hệ thống thoát nước, bảo trì cây cảnh. 

Khi đã điều chỉnh và kiểm tra lại. Gia chủ sẽ được tư vấn cách vận hành và chăm sóc kĩ lưỡng. 

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *